11 Dịch vụ “không tưởng” của cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản sẽ khiến bạn mê đắm

Ở Nhật, người ta thường nói đùa nhau rằng “cứ cách một viên gạch lại có một cửa hàng tiện lợi”, còn được gọi với cái tên tiếng Nhật là “konbini”. Nhưng sự thật là như vậy! Nhật Bản có khoảng 50.000 cửa hàng tiện lợi trong nước, bao gồm 7.000 cửa hàng ở Tokyo. Dưới đây là những dịch vụ hữu ích nhất được cung cấp tại các cửa hàng tiện lợi của Nhật!

1. Mở 24/7 và có hầu hết mọi thứ bạn cần!

Tại Tokyo, gần như tất cả các cửa hàng tiện lợi hoạt động 24 giờ trong ngày, 7 ngày một tuần. Bạn thậm chí không cần phải bận tâm việc kiểm tra bản đồ để tìm địa chỉ các cửa hàng này, chỉ cần đi bộ xung quanh khu vực bạn ở một chút và bạn sẽ gặp ngay hàng loạt các “konbini”.

Ngay cả trong các cửa hàng nhỏ thì họ cũng vẫn có mọi thứ bạn cần cho cuộc sống hàng ngày: hộp ăn trưa, đồ ngọt, đồ uống, tạp chí, đồ văn phòng phẩm và thậm chí là cả mỹ phẩm. Cửa hàng tiện lợi là sự lựa chọn tuyệt vời nếu các siêu thị đều đóng cửa, chẳng hạn như vào ban đêm hoặc sáng sớm.

2. Hàng hóa phong phú và chất lượng

Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất về cửa hàng tiện lợi của Nhật là sự phong phú của sản phẩm. Các sản phẩm bán chạy được đặt ở kệ trên cùng thường là cơm nắm, san-wich, khoai tây chiên,… Ngoài ra, hàng hoá của các cửa hàng tiện lợi được sắp xếp và bố trí đẹp mắt, nếu đứng tại cửa hàng tiện lợi check-in thì tin chắc mọi người vẫn sẽ tưởng rằng bạn đi siêu thị “hoành tráng” nào đó.

Nếu bạn muốn mua được đồ giá rẻ, hãy tìm những mặt hàng gần ngày hết hạn. Nhật Bản rất nghiêm ngặt về vấn đề an toàn thực phẩm. Vì vậy, bất kỳ sản phẩm nào vượt quá ngày hết hạn đều phải rời khỏi kệ. Điều đó có nghĩa là những đồ gần hết hạn sẽ được giảm giá kịch sàn. Chỉ là gần hết hạn thôi, chứ không phải đồ đã quá hạn. Vậy thì lo gì phải không nào?

3. Bán hàng theo mùa 

Người Nhật thích các mặt hàng bán có giới hạn theo mùa tại các cửa hàng tiện lợi. Từ cơm nắm cho đến đồ ngọt và đồ uống, hàng tháng các cửa hàng tiện lợi sẽ “cho ra mắt” các loại đồ ăn nhẹ mới mà chỉ tháng đó có để khách hàng có được những trải nghiệm hương vị mới. Đặc biệt là trong những sự kiện như năm mới và mùa hoa anh đào, bạn sẽ tìm thấy hàng loạt các món ăn độc lạ với các thiết kế bao bì đẹp mắt.

4. Cà phê “tươi” chỉ với giá 100 yên

Máy pha cà phê thường nằm ngay cạnh quầy thanh toán tiền mặt. Cà phê ở cửa hàng tiện lợi thường có giá chưa đến 100 yên. Mặc dù giá rẻ nhưng cà phê luôn được đun và pha từ cà phê nguyên hạt. Nếu bạn muốn có một ly cà phê đá, hãy lấy một tách từ tủ đông của cửa hàng và thanh toán tiền tại quầy trước khi đi đến máy pha cà phê. Sữa và đường có thể được đặt ngay ngay cạnh máy pha. Một số cửa hàng tiện lợi cũng đã bắt đầu phục vụ các thức uống phức tạp hơn như cà phê latte hay thậm chí là smoothies trái cây!

5. Đồ ăn nhanh

Ngay khi bạn bước vào cửa hàng tiện lợi, bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi hương vị thơm ngon của hàng loạt món ăn nhẹ ở đây. Các cửa hàng tiện lợi đa phần đều có lò vi sóng và bán các đồ ăn nhẹ phục vụ nóng như gà rán, croquettes, bánh rán, và nhiều đồ khác nữa. Hầu hết các đồ ăn nhẹ có giá chỉ khoảng 100 yên! Sinh viên Nhật Bản đặc biệt yêu thích những món ăn vặt này.

Nhưng có một điều đặc biệt ở đây, chính là mỗi konbini đều có một công thức riêng cho các món ăn nhẹ của mình. Chính vì vậy, cùng một món nhưng ở mỗi cửa hàng sẽ có một vị khác nhau. Tạo food tour dạo quanh các konbini có thể là một ý tưởng hay ho dành cho chuyến đi của bạn đó.

6. Chỗ ngồi và wifi miễn phí

Cũng như hầu hết các cửa hàng tiện lợi trên toàn thế giới, konbini của Nhật Bản mở cửa 24 giờ trong ngày, 7 ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là nếu vào ban đêm mà bạn thèm ramen hoặc bento (cơm hộp), bạn chỉ cần đi ra konbini gần nhất và sẽ có ngay một bữa ăn nóng hổi với giá rẻ! Và điều tuyệt hơn nữa là tại một số konbini lớn, họ thậm chí còn cung cấp ghế ngồi, bàn cùng wifi miễn phí để bạn có thể thoải mái thưởng thức bữa ăn khuya của mình. Bình nước nóng và lò vi sóng cũng được sử dụng miễn phí khi bạn mua hàng.

7. Phòng vệ sinh miễn phí và sạch sẽ

Sau khi mua hàng, hãy tận dụng các phòng vệ sinh dành cho khách vô cùng sạch sẽ và tiện lợi ở konbini. Bạn có thể không thấy nhà vệ sinh ở một số konbini nhỏ, nhưng hầu như tất cả các konbini sẽ có một nhà vệ sinh. Nếu bạn hỏi, nhân viên sẽ chỉ đường. Đảm bảo bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự sạch sẽ “có tổ chức” của những phòng vệ sinh này. Và hãy nhớ, chúng là MIỄN PHÍ!

8. Dịch vụ vận chuyển

Bạn đã mua được rất nhiều đồ lưu niệm, nhưng không muốn mang tất cả mọi thứ trong một chiếc va li nhỏ bé của mình? Nếu bưu điện đóng cửa hoặc quá xa, bạn có thể thuê vận chuyển từ konbini gần chỗ bạn ở nhất! Bạn có thể vận chuyển bưu kiện thông qua TA-Q-BIN từ những nơi như 7-Eleven và FamilyMart. Tất cả bạn phải làm là yêu cầu nhân viên cho một mẫu vận chuyển, điền vào, thanh toán phí, và thế là xong!

Nếu bạn đang ở tại một khách sạn, nhà nghỉ hoặc Airbnb, bạn có thể không có địa chỉ giao hàng mua hàng trực tuyến hoặc để nhận hàng mua từ cửa hàng. Nhưng bạn có thể tìm kiếm các konbini gần nhất và đăng ký gửi gói hàng của bạn ở đó! Các konbini sẽ giữ gói hàng của bạn cho đến 10 ngày. Sau 10 không ai đến lấy, nó sẽ được trả lại cho người gửi.

9. Dịch vụ ATM

Khách du lịch Nhật Bản sành sỏi đều biết rằng nhiều cửa hàng nhỏ thường sẽ không nhận thẻ tín dụng và hầu hết các ngân hàng Nhật Bản sẽ không chấp nhận thẻ ngân hàng từ các tổ chức ở nước ngoài. May mắn thay, nhiều konbini có máy ATM chấp nhận thẻ từ nước ngoài (kiểm tra biểu tượng của thẻ trên biển). Đút thẻ của bạn, chọn ngôn ngữ của bạn, và rút tiền mặt. Phí rút tiền ở nước ngoài có thể sẽ hơi đắt (khoảng 300 yên và ngân hàng của bạn có thể sẽ phải trả phí), nhưng thế vẫn tốt hơn là bị mắc kẹt ở nơi đất khách quê người mà không có tiền mặt.

10. Mua sắm miễn thuế

Một số konbini có cung cấp dịch vụ miễn thuế. Các cửa hàng này được đánh dấu bằng một biển báo miễn thuế ở lối vào. Để tránh phải nộp thuế suất 8% ở Nhật, bạn phải xuất trình hộ chiếu nước ngoài có ngày đến Nhật Bản đóng dấu trong vòng sáu tháng qua, cũng như chi tiêu một khoản tiền nhất định (thường là 5.000 yên). Điều này rất hữu ích nếu bạn có kế hoạch mua nhiều thứ cùng một lúc (như đồ ăn nhẹ và đồ lưu niệm nhỏ cho người nhà).

11. Vé dành cho các sự kiện, hoạt động

Bạn có thể mua vé đi các công viên giải trí, các buổi hòa nhạc, viện bảo tàng và nhiều điểm tham quan khác tại conbini. Những máy bán vé này thường nằm gần máy ATM và có cài đặt tiếng Anh. Nếu bạn không biết bạn đang tìm kiếm gì, bạn có thể lướt qua các menu để tìm những gì bạn quan tâm. Sau khi bạn chọn vé bạn muốn, máy sẽ in ra biên nhận. Mang nó đến quầy thanh toán và trả tiền và nhân viên sẽ xuất vé cho bạn!

Phan Ngân – Theo livejapan.com

SHARE