4 Điều cần biết khi mang thai ở Nhật

Khi nữ giới sang Nhật làm việc cần hết sức lưu ý vấn đề mang thai vì nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm của bạn. Tuy nhiên, nếu lỡ trong thời gian 3 năm làm việc ở Nhật, bạn mang thai thì cần lưu ý 4 điều sau đây.

Phụ nữ mang thai ở Nhật cần lưu ý 4 điều
Phụ nữ mang thai ở Nhật cần lưu ý 4 điều

1. Kiểm tra chính xác việc mang thai

Nếu chưa chắc chắn việc có mang thai hay không, bạn có thể sử dụng các biện pháp thông dụng và dễ dàng nhất: que thử thai. Trong tiếng Nhật, que thử thai được viết 妊娠検査. Với vài trăm yên, bạn có thể tìm kiếm chúng một cách dễ dàng tại các Drug Store như Daikoku.

Một số mẫu que thử thông dụng và có độ chính xác cao ở Nhật
Một số mẫu que thử thông dụng và có độ chính xác cao ở Nhật

Tuy nhiên vẫn có trường hợp nhầm lẫn do que thử thai không đảm bảo về độ chính xác 100%. Để chắc chắn, tốt nhất bạn hãy đến thăm khám tại bệnh viện hoặc các trung tâm y tế, phòng khám gần nơi ở. Thông thường, để tránh việc phải chờ đợi xếp hàng quá lâu, bạn hãy liên hệ và đặt lịch khám từ trước đó, việc còn lại là đến khám đúng giờ đã đăng ký. Nếu việc có thai là chính xác thì bác sỹ sẽ cấp cho bạn một giấy xác nhận tình trạng mang thai có tên là ninshin todoke.

2. Đăng ký, khai báo tại trung tâm y tế địa phương

Không giống ở Việt Nam, khi mang thai ở Nhật, bạn cần đến khai báo tại trung tâm y tế địa phương để nhận sự chăm sóc tốt nhất. Khi đi đăng ký, bạn mang theo giấy chứng nhận mang thai ( ninshin todoke ) và thẻ cư trú nước ngoài của bạn. Sau khi đã hoàn thành xong việc đăng ký, bạn sẽ được cấp một số giấy tờ trong túi đồ như sau: – Boshi kenkou techou (sổ tay sức khoẻ bà mẹ và trẻ em): Cuốn sổ này dùng để ghi lại thông tin trong các buổi khám thai định kỳ cũng như tiêm phòng trong tương lai cho trẻ. Định kỳ, bạn sẽ đến khám tại các cơ sở y tế, chỉ cần đưa cuốn sổ cho nhân viên y tế.

3

– Ninshin kenkou shinsa jushin hyou (phiếu khám kiểm tra sức khỏe thai kỳ):

Tuy rằng ở Nhật, việc mang thai cũng như các chế độ chăm sóc tiền sinh sản không nhận được sự tri trả đến từ Bảo hiểm y tế quốc gia nhưng ở các quận mà bạn sinh sống, bạn vẫn hoàn toàn có thể nhận được giấy trợ cấp khám thai. Buổi khám thai đầu tiên của bạn có khả năng sẽ được trả lại viện phí sau khi đã xác nhận chính xác việc mang thai kèm theo giấy chứng nhận.

– Mataniti māku (huy hiệu mang thai):

4

Khi đeo theo tấm huy hiệu này đồng nghĩa với việc bạn khẳng định rằng ” trong bụng tôi đang có em bé”. Đây không những là niềm tự hào của các bà mẹ mà còn giúp bạn nhận được vô số những ưu tiên, đặc biệt là khi tham gia các phương tiện công cộng ( bạn sẽ được ưu tiên ghế ngồi ).

– Một số cuốn sách nhỏ và các món đồ liên quan: tùy thuộc vào nơi bạn đang sinh sống mà chính sách đãi ngộ có chút khác nhau. Thông thường tại một số quận, bạn sẽ nhận được các cuốn sách hướng dẫn chăm sóc thai nhi theo từng thai kỳ. Một số quận còn cung cấp vé xe bus miễn phí sử dụng đến tháng cuối thai kỳ.

3. Kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ

Lịch khám của đa phần phần các sản phụ là như nhau ( khoảng 15 lần kiểm tra trong toàn bộ thai kỳ ):

Ba tháng đầu và ba tháng cuối – lịch khám 2 tuần/ lần

Ba tháng giữa – lịch khám hàng tháng

Ngoài 40 tuần / 10 tháng – hẹn khám hai ngày/ lần

Nhật Bản đặt sự quan tâm rất lớn đến sự phát triển của các bà mẹ và trẻ nhỏ nên lịch khám có vẻ dày đặc hơn những nước khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi làm tại các công ty Nhật thì việc xin nghỉ như vậy sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc cũng như thu nhập của bạn. Chính vì vậy bạn có thể dãn cách và phân phối thời gian thăm khám sao cho thích hợp mà vẫn theo dõi đầy đủ tình trạng thai nhi. Qúa trình khám thai thông thường ở Nhật diễn ra khoảng 2 hoặc 3 tiếng bao gồm các bước:

Đăng ký điện tử tại lễ tân.

Xét nghiệm nước tiểu và (nếu trước đó được yêu cầu bởi bác sĩ) xét nghiệm máu tại phòng xét nghiệm.

Tự cân và kiểm tra huyết áp sử dụng các thiết bị tại phòng OB / GYN.

Khám bác sĩ bao gồm siêu âm và thảo luận ngắn ( khoảng 10 phút ). Chồng tôi không được phép vào phòng kiểm tra siêu âm, mặc dù anh ấy có thể đến để thảo luận sau đó. Thay vào đó, chúng ta có thể đặt lịch siêu âm toàn diện một lần trong khoa X quang.

Thanh toán.

4. Thông báo xí nghiệp và nghỉ sản phụ

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, sản phụ được nghỉ 6 – 8 tuần ( đối với con một ), 14 tuần ( đối với sinh đôi ),…Trong thời gian nghỉ sinh con, lao động cũng sẽ được hưởng 66% lương cơ bản ( một số doanh nghiệp có quy định khác ).

Lưu ý rằng: đối với lao động Việt Nam khi sang Nhật xuất khẩu lao động thì việc mang thai là cực kỳ tối kỵ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như năng xuất của lao động. Vậy nếu lỡ có thai trong khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần xử lý như thế nào?

SHARE