8 lý do khiến Nhật Bản là đất nước sạch nhất thế giới

Nhật Bản có thể nói là một trong những nước sạch sẽ nhất thế giới. Nếu bạn đến đây, bạn sẽ phải thán phục người Nhật vì sự ngăn nắp, sạch sẽ của họ. Điều này thể hiện ở rất nhiều điều như: không khí trong lành, nước uống trực tiếp an toàn, trang phục thanh lịch, đường phố không một hạt bụi, cửa hàng tiện lợi gọn gàng ngăn nắp…

1. Không có thùng rác công cộng? Không vấn đề!

Một trong những điều bạn nhận thấy khi đặt chân tới quốc gia này là việc các thành phố không có quá nhiều thùng rác công cộng.

Tại nhiều quốc gia, việc có thùng rác công cộng được “hiểu ngầm” là hạn chế việc người dân vứt rác trực tiếp xuống đất. Tuy nhiên, thông thường người Nhật Bản không muốn người khác phải lo hộ rác của mình. Họ được dạy rằng luôn phải có trách nhiệm với những việc mình làm.

Do vậy, nếu không có thùng rác công cộng, họ sẽ mang rác về nhà để phân loại.

2. Những túi chứa rác nhỏ

Lý do mà bạn nhận được một chiếc túi nilon tại các cửa hàng tạp hóa dù bạn chỉ muốn có 1, 2 món đồ là nó sẽ giúp bạn phân loại đồ dùng ở một nơi và rác (nếu bạn có ăn uống) ở một nơi. Chắc chẳng ai muốn để một vỏ lon rỗng hay hộp sữa chua ăn dở vào trong cùng túi đồ xách của mình.

Trong các chuyến xe bus đường dài hay đi tàu cũng vậy, việc có một chiếc túi nilon khác sẽ giúp họ bỏ rác thải vào đó rồi mang về phân loại, thay vì vứt ngay xuống sàn tàu.

3. Nhà cửa và các cơ quan luôn phải giữ sạch sẽ

Tại sao bạn phải cần thuê lao công quét được khi bạn có một nguồn nhân lực dồi dào là chính những người dân Nhật Bản?. Mỗi buổi sáng, bạn sẽ thấy rất nhiều người Nhật quét dọn trước cửa nhà hoặc nơi họ làm việc. Họ không phải là nhân viên dọn dẹp của các tòa nhà mà chính là chủ cửa hàng, nhân viên văn phòng, y tá…

4. Phân loại rác là điều cần thiết

Khi nhắc tới rác thải gia đình, bạn phải phân rác thành các loại khác nhau để việc thu gom rác trở nên dễ dàng hơn. Thông thường trong những ngày phân loại rác, người dân sẽ phải mang rác đến chỗ tập trung và họ sẽ nhắc nhở nhau về việc phải bỏ rác vào đúng chỗ.

Nếu bạn quên chưa phân loại tạp chí và báo riêng ra trước khi xếp thành chồng hay chưa đổ nước mắm vẫn còn sót trong chai, tốt nhất là bạn nên mang chúng về và phân loại lại.

 

5. Những tổ chức dọn dẹp rác thải giúp nâng cao ý thức người dân

Greenbird là một tổ chức phi lợi nhuận và có thể tìm thấy ở nhiều tỉnh trên toàn Nhật Bản. Họ sẽ giúp thu dọn rác thải trên nhiều tuyến đường tại thành phố. Tuy nhiên, họ không nhặt những vỏ lon bia, nước ngọt mà chủ yếu lượm lặt các mẩu giấy nhỏ hay tàn thuốc lá.

Với họ, việc dọn dẹp những thứ rác thải nhỏ như vậy sẽ hữu ích, trước khi nó trở nên nổi bật. Thông thường, người dân sẽ không xả rác ra các khu vực sạch sẽ và ngược lại tại các khu vực đã bẩn sẵn, rác thải sẽ trở nên nhiều hơn.

6. Các khu vực giao thông công cộng luôn sạch bong

Sẽ có những người chuyên môn quét dọn tại đây. Tuy nhiên, người dân cũng gần như không bao giờ vứt rác tại những nơi công cộng như vậy cả. Do vậy, nếu bạn không muốn mình trở nên kỳ quặc và mất hình ảnh trong mắt người Nhật thì đừng bao giờ vứt rác hay nhả kẹo cao su ở những khu vực này.

7. Các phương tiện không được làm rơi đất, cát ra đường

Một trong những điều khiến nhiều người ngạc nhiên khi bạn tới Nhật Bản là việc các xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng, xi măng cũng luôn được giữ sạch sẽ, không làm rơi đất, cát ra đường. Kể cả nếu họ có chuyên chở vào buổi tối, những lái xe tải cũng rửa xe của họ rất cẩn thận.

Không chỉ xe tải, những người lái taxi cũng thường xuyên lau chùi xe của mình khi đang chờ khách tiếp theo. Tại Nhật, những người lái xe luôn tự hào với chiếc xe sạch sẽ của mình.

8. Các chương trình dọn dẹp cộng đồng

Nếu bạn sống ở Nhật Bản, có thể thỉnh thoảng bạn sẽ được mời tham gia các buổi dọn dẹp, vệ sinh khu dân cư định kỳ. Đa phần mọi người sẽ bắt đầu công việc quét dọn vào lúc 7 giờ sáng cùng nhau để sau đó, họ có thể đi làm đúng giờ.

Người dân sẽ cùng nhau dọn sạch cống rãnh, cắt tỉa cành cây, cỏ dại và quét dọn đường phố, các khu vực công viên hay nhà vệ sinh công cộng. Họ sẽ cảm thấy tự hào nếu khu dân cư của họ sạch sẽ hơn các khu vực khác. Đây cũng là một trong những hoạt động giúp nâng cao tinh thần cộng đồng của dân địa phương.

Nguồn: japaninsides.com

SHARE