Bạn đã biết về hộ chiếu và Visa trước khi đến Nhật?

Với mỗi du học sinh ở Nhật Bản thì hộ chiếu và visa là 2 thủ tục cần thiết trên con đường tới nước Nhật. Những bạn đã từng đi nước ngoài du học hoặc đi du lịch thì khái niệm này không còn xa lạ tuy nhiên với những bạn chưa từng đi bao giờ thì đây là một khái niệm cũng dễ nhầm lẫn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin cơ bản cho bạn về hộ chiếu và visa

 

Hộ chiếu

Theo Wikipedia, “Hộ chiếu là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ khi đến quốc gia khác. Trước đây, tại hầu hết các quốc gia, hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh. Ngày nay, có nhiều dạng hộ chiếu khác nhau, có thể chỉ là một tấm thẻ.”

Để làm hộ chiếu bạn phải đến cục xuất nhập cảnh để làm thủ tục, hạn sử dụng hộ chiếu có thể là 5 năm hoặc 10 năm tuỳ vào loại hộ chiếu và được quyền đi đến tất cả các nước nếu được sự cho phép của từ đất nước mà bạn muốn đến.

Hộ chiếu của Việt Nam là một quyển sổ có bìa màu xanh thẫm, trong đó có ghi các thông tin cá nhân của bạn như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch,… và các trang tiếp theo để dán visa (nếu có) hoặc đóng dấu xuất nhập cảnh.

 

Visa

Hoàn toàn khác với hộ chiếu, rất nhiều người nghĩ rằng Visa là một tờ giấy chứng nhận quyền hợp pháp cho bạn tới một đất nước, vùng lãnh thổ khác. Nhưng trên thực tế, theo Wikipedia, “ Visa hay VISA có nghĩa là thị thực, một loại giấy tờ hành chính xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực”, thường Visa sẽ được cấp bằng con dấu của từng đất nước và lãnh thổ.

Trong trường hợp là du học sinh hoặc người đi làm, để có visa của Nhật Bản trước hết bạn phải có giấy COE – tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility), đây là một loại giấy chứng nhận tư cách tạm trú tạm vắng của bạn khi ở Nhật, giấy này sẽ do trường bạn đăng kí học hoặc công ty bạn tiến hành tại Nhật. Khi đã có giấy này, bạn mang tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin visa. Tuỳ vào hồ sơ khi nộp mà sẽ có trường hợp cần phải lên Đại sứ quán phỏng vấn. Các bạn nên lưu ý rằng, giấy COE có giá trị sử dụng trong 90 ngày kể từ khi nhận.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về khái niệm hộ chiếu và khái niệm Visa, qua bài viết hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về những loại giấy tờ quan trọng khi muốn tới Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công!

SHARE