Bất ngờ với sự thay đổi “chóng mặt” của Tokyo trong vòng 10 năm

Một đất nước giàu có, nền kinh tế phát triển mạnh thì đương nhiên mọi thứ sẽ thay đổi ngày càng hiện đại là điều tất nhiên. Trong đó cơ sở hạ tầng, công trình xây dựng là lĩnh vực có sự thay đổi rõ rệt nhất.

Thật quá dễ dàng nhận biết được sự thay đổi nếu như chúng ta đem những tấm ảnh chụp thành phố Tokyo vào năm 1950 so sánh với những năm gần đây. Nhưng trong một thập niên thì sao?

Năm 2007, nhà văn Tatsuo Mitsuchi đã chụp ảnh tại nhiều địa điểm trong thành phố Tokyo. Sau đó, ông trở lại những nơi này trong năm nay và một lần nữa lại chụp những bức ảnh để so sánh. Kết quả có thể khiến bạn bất ngờ.

Sau đây hãy cùng xem sự khác biệt.

Những tấm ảnh phía trên chụp vào năm 2007 và phía dưới là năm 2017.

Phía trước nhà ga Tokyo

Khu phố quận Ginza

Nhật Bản có một lịch sử lâu đời về kiến trúc, tuy nhiên các tòa nhà cũ, không phù hợp với cảnh quan sẽ liên tục bị phá bỏ và thay thế bằng một tòa nhà mới một cách nhanh chóng.

Có một điều thú vị: đền thờ chính Naiku trong khu đền Ise Jingu được làm lại tất cả kiến trúc mỗi 20 năm 1 lần. Điều này được thực hiện trong hơn 1.300 năm và trở thành một hoạt động đặc trưng.

Toranomon

“Thật không thể tin được 2 bức ảnh này chụp cùng một nơi!”

Nhà ga Nippori

Otemachi

“Điều gì đã gây ra những thay đổi này?”

Cách đây 10 năm, có nhiều tòa nhà cổ thời Showa ở Tokyo, chúng được xây dựng ngay sau chiến tranh và bắt đầu cho thấy tình trạng xuống dốc.

Vì thế chúng đã được thay thế bằng những tòa nhà có cấu trúc mới hơn. Các tòa nhà khác chỉ cách hiện tại vài thập niên, giống như trong bức ảnh năm 2007.

Akihabara

Nhà ga Iidabashi

Ảnh được Tatsuo Mitsuchi đăng tải trên trang Daily Portal Z.

Nguồn kotaku

Ngoài ra trong vòng thập kỷ qua, đã có sự gia tăng khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, dẫn đến việc xây dựng và tân trang khách sạn phát triển mạnh. Nhưng không phải hầu hết đều thay đổi toàn bộ.

Chúng ta có thể thấy, mọi thứ trong cuộc sống đều hiện đại. Một số công việc sử dụng sức lao động của con người dần được tự động hoá bởi các loại máy móc.

Công nghệ thông tin, kĩ thuật số, công nghệ Robot ngày càng phát triển mở ra kỷ nguyên mới, nơi con người có một cuộc sống tiện nghi hơn. Tuy nhiên không phải tất cả mọi thứ đều thay đổi, những giá trị truyền thống vẫn còn gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay.

Cũng giống như những tòa nhà cũ kĩ, xuống cấp đều được thay thế bằng những tòa nhà mới với thiết kế hiện đại hơn, đẹp hơn và phù hợp hơn.

Tư duy của con người cũng thế, những suy nghĩ lạc hậu, lỗi thời dần dần được thay thế bằng những suy nghĩ tốt đẹp, văn minh, hiện đại.

Ashirogi

SHARE