Bí quyết học tiếng Nhật qua phim có phụ đề hiệu quả

Học tiếng Nhật qua phim là một trong phương pháp rất hiệu quả được các TTS, du học sinh đang học tiếng Nhật áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng  có thể áp dụng phương pháp này hiệu quả. Japan.net.vn xin đưa ra một số lưu ý cho việc học tiếng Nhật qua phim giúp bạn học hiệu quả

Bí quyết học tiếng Nhật qua phim có phụ đề hiệu quả

  • Kỹ năng Nghe

Nếu muốn khả năng năng nghe tiếng Nhật của bạn tốt, việc học tiếng Nhật qua các bộ phim sẽ rất hữu ích bởi việc xem các bộ phim của Nhật bạn sẽ được nghe ngôn ngữ Nhật Bản thực sự trong cuộc sống. Những đoạn đối thoại, các từ vựng mà bạn được nghe trong phim cũng được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày cuả người Nhật. Trong khi đó trong sách chỉ được biên soạn để dành cho người học ngoại ngữ, mang tính khuôn mẫu, ít gặp trong giao tiếp hàng ngày.
Không những vậy, luyện nghe tiếng Nhật qua phim bạn sẽ nghe bằng giọng tiếng Nhật chuẩn, với ngữ điệu chuẩn. Tất cả những diễn viên được chọn đóng phim đều phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về khả năng phát âm và tiêu chuẩn giọng nói.
Bí quyết học tiếng Nhật qua phim có phụ đề hiệu quả

  • Kỹ năng Nói

Khi nghe được chuẩn, đồng nghiã với việc bạn sẽ nói chuẩn. Thông thường khi xem phim, người xem sẽ có xu hướng nhại theo lời nói của nhân vật. Chính điều này, bạn sẽ luyện được không chỉ cách phát âm đúng mà còn “bắt chước” được cả ngữ điệu, bao gồm cách nhấn nhá, lên giọng xuống giọng, nối âm, kể cả biểu cảm trong khi nói.

>>> Bật mí 1001 câu học tiếng nhật giao tiếp cơ bản thông dụng bạn nên biết

Nâng cao vốn từ vựng 

Phim tiếng Nhật chính là một kho từ vựng và thành ngữ phong phú nhất mà bạn khó có thể tìm kiếm ở những cuốn sách daỵ tiếng Nhật dày cộp. Để xem và hiểu được một bộ phim phổ thông, bạn cần một vốn từ tối thiểu từ 6000 – 7000 từ vựng.

Tùy thuộc vào thể loại phim bạn xem, phạm vi vốn từ vựng mà bạn thu được có thể trải từ tiếng Nhật thường thức đời sống cho tới tiếng Nhật chuyên ngành học thuật.

2. Hướng dẫn cách học tiếng Nhật qua phim có phụ để

  • Bước 1: Thay subtitles tiếng Việt sang tiếng Nhật

Đa số các bộ phim Nhật đều đã được thuyết minh phụ đề bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, để học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn hãy tải Subtitles tiếng Nhật về  thay thế Subtitles tiếng Việt trước đó.

Bí quyết học tiếng Nhật qua phim có phụ đề hiệu quả

  • Bước 2: Tra từ vựng ở từng phân cảnh

Cách học này đòi hỏi người học cần cực kì chịu khó và chăm chỉ. Khi bạn bắt đầu học tiếng qua 1 bộ phim của Nhật Bản, bạn cần xem hết tập phim đó bằng phụ đề tiếng Nhật để nắm khái quát về nội dung của tập phim.cũng như nắm sơ qua lượng từ vựng mà bạn đã biết trước.

Sau đó, bạn sẽ xem lại tập phim đó lại một lần nữa và sẽ tập trung xem kỹ các từ vựng mà mình không biết. Với những từ vựng mới bạn nên viết nó ra và tra từ điển những từ vựng mới đó.

Đồng thời khi xem phim, cần cố gắng tìm ra hết tất cả từ vựng ở mỗi cảnh phim. Bạn cần lặp lại điều này càng nhiều càng tốt thì sau đó bạn sẽ làm chúng rất nhanh và lượng từ vựng cũng như khả năng nghe của bạn tăng khá nhanh.

Với giai đoạn này, người học sẽ rất dễ chán nản vì vậy bạn nên chọn những bộ phim mình yêu thích hay các bộ phim có nội dung đơn giản trước

>>> Bí kíp giúp bạn học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả nhất

  • Bước 3: Đọc phụ đề và lặp lại thật chính xác.

Sau khi tra cứu và học đưoực các từ mới thì bạn sẽ đọc tất cả các câu phụ đề. Ban đầu bạn nên đọc chậm trước sau đó hãy tăng tốc dần để sau này nghe được người bản xứ nói chuyện.

  • Bước 4: Học qua “Shadowing”

“Shadowing” là việc bạn nhại lời theo thoại của nhân vật. Khi học qua các bộ phim Nhật bạn cố gắng nhại theo lời của các diễn viên bởi việc này bạn sẽ học được cách phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ, cũng như sẽ học được cách hành văn giao tiếp của người Nhật.

Bạn có thể sử dụng phần mềm GOM Media Player để dễ dàng tua lại các đoạn hội thoại khó

SHARE