Các nguồn học bổng cho du học sinh tư phí tại Nhật

Với các bạn du học sinh tư phí tại Nhật, học bổng sẽ là một nguồn hỗ trợ tài chính rất lớn. Chúng ta có thể tìm học bổng từ những nguồn nào? Hôm nay, iSenpai sẽ giới thiệu với các bạn một vài nguồn học bổng nhé.

Chương trình xin miễn giảm học phí tại trường đại học

Đây không được coi là một loại học bổng vì dù đăng kí và được nhận miễn giảm học phí từ trường đại học, bạn vẫn có thể tiếp tục xin các loại học bổng khác. Tuy nhiên, do học phí một năm tại Nhật dao động từ mức 60 man tới hơn 100 man yên, việc xin miễn giảm một phần hay toàn bộ học phí cũng rất quan trọng. Thông thường, vào trước mỗi kì học, các trường sẽ có thông báo hồ sơ miễn giảm học phí, các bạn hãy update và nộp sớm nhé.

Học bổng thông qua tiến cử của trường

Sơ lược: Có hai loại học bổng bạn sẽ gặp khi học đại học. Đó là học bổng theo tiến cử của trường và học bổng nộp trực tiếp.

Với học bổng thông qua tiến cử của trường, bạn sẽ nhận được thông báo từ khoa hoặc văn phòng trường qua email hoặc dán tại bảng thông báo của trường.

Học bổng loại này thường chỉ giới hạn trong một số trường đại học nhất định và chỉ có sinh viên trường đó được tiến cử mới có cơ hội được xét học bổng.

Học bổng nộp trực tiếp

Hầu hết các học bổng có giá trị 10 man trở lên đều theo con đường tiến cử. Chỉ một số ít học bổng bạn có thể nộp trực tiếp. Với các học bổng nộp trực tiếp, bạn có thể sẽ nhận được mail từ trường đại học (trường hợp này không nhiều lắm) hoặc sẽ phải tự canh học bổng để biết thời gian nộp đơn.

Các thông tin về nguồn học bổng bạn có thể tìm thấy tại link JASSO (2017-2018) . Jasso là tổ chức hỗ trợ du học sinh lớn tại Nhật. Tại đây có tổng hợp hầu hết các loại học bổng dành cho du học sinh, bao gồm cả học bổng cần tiến cử và học bổng nộp trực tiếp.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy thông tin về học bổng tại JPSS. Đây cũng là một trang web chuyên hỗ trợ du học sinh tìm trường, ngành học, học bổng, việc làm… Tại đây, bạn có thể tìm kiếm học bổng với các điều kiện khác nhau như “có thể nộp hồ sơ từ nước ngoài”, “cho sinh viên đại học”, thời hạn nộp đơn,…

yul7love (iSenpai)

SHARE