Các vụ tự s.át của thanh niên Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 30 năm qua!

Những vụ tự s.át của giới trẻ Nhật Bản đã chạm đến một con số báo động, đạt mức cao nhất trong 30 năm qua, theo như thông tin từ Bộ Giáo dục vào hôm thứ 2, ngay cả khi số lượng những người tự s.át ở Nhật Bản đang có xu hướng giảm dần sau 15 năm.

Theo thống kê, có tất cả 250 học sinh ở độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đã lựa chọn kết thúc cuộc đời mình ở độ tuổi còn rất trẻ, tính đến tháng 3 năm nay, tăng lên 5 trường hợp so với cùng kì năm trước. Đây là con số đáng báo động nhất trong 30 năm trở lại đây, với số lượng tự sát của các thanh thiếu niên cao hơn con số này là 268 học sinh đã là vào năm 1968.
Giới trẻ Nhật Bản được đánh giá là một trong những thế hệ có mức độ tự tin hay an tâm vào loại thấp nhất trong nhóm 20 quốc gia phát triển.

Những con số báo động về sức khỏe tâm thần của giới trẻ

Trong số 250 các trường hợp tự sát ở độ tuổi thanh thiếu niên, 6 em còn ở độ tuổi học sinh tiểu học, THCS là 84 trường hợp và độ tuổi học sinh THPT chiếm đến hơn 64% với 160 em. Kể từ năm 2014, tự tử đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của Nhật Bản ở trẻ em từ 10-19 tuổi.

“Số lượng các vụ tự tử ở độ tuổi học sinh đã đạt một mức cao, đó thực sự là một con số đáng báo động cần được giải quyết” quan chức của Bộ, ông Noriaki Kitazaki cho biết. Cũng rất khó để xác định được các yếu tố đứng sau sự gia tăng này”.

Trong tất cả 250 trường hợp, có 33 thiếu niên được báo cáo rằng quá lo ngại và lo sợ cho tương lai của họ, 31 các vụ tự sát là do các vấn đề về gia đình khiến các em cảm thấy bất hạnh, 10 em là nạn nhân của các vụ bắt nạt, trong khi có tới 140 trường hợp vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn tới quyết định dại dột của các em.

Trên tất cả các nhóm tuổi, tổng số vụ tự tử ở Nhật Bản đã giảm xuống chỉ còn 21.321 trường hợp trong năm 2017, đấy là một nỗ lực đáng ghi nhận với con số kỉ lục lên tới 34.427 vào năm 2003, theo thống kê từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia.

Cần thêm những nỗ lực từ Chính phủ và bậc cha mẹ

Đối mặt với tỉ lệ tự sát ngày càng cao ở độ tuổi thanh thiếu niên Nhật Bản, chính phủ đang nỗ lực đưa ra các biện pháp thiết thực hơn để giảm thiểu con số báo động này. Phần lớn những trường hợp con trẻ muốn kết thúc cuộc đời trong độ tuổi đi học, đều chính là vì những áp lực từ cuộc sống hàng ngày mà chúng phải đối mặt, đó là học tập, trường học và cả sự bắt nạt.

Sống trong một xã hội phát triển, những người chiến thắng là những kẻ giỏi nhất, nhanh nhất và cạnh tranh nhất, guồng quay học tập và làm việc khiến cho những thanh thiếu niên còn chưa vững về tinh thần rất dễ thấy áp lực và trầm cảm.

Ngoài việc nỗ lực tuyên truyền về việc chia sẻ những chương trình hỗ trợ và chống tự sát ở trường học, điều tốt nhất mà một người giáo viên, những bậc cha mẹ và cả xã hội có thể làm là giảm bớt áp lực lên vai thế hệ trẻ, quan sát và chìa đôi tay ra lúc con em mình cảm thấy tuyệt vọng và căng thẳng nhất.

Nguồn: NHK News, NY Times

SHARE