Cảnh báo từ đại sứ quán Nhật Bản gửi tới tất cả DHS, TTS Việt tại Nhật

Mọi chuyện đã không còn là lời đồn khi mà mới đây, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phải gửi báo động tới tất các du học sinh và thực tập sinh về sự thật về du học Nhật Bản và mức độ lừa đảo ngày càng tinh vi của các đối tượng môi giới trung gian.

Ngày nay, càng nhiều gia đình cho con em đi du học tại Nhật Bản. Là một đất nước văn minh, nhu cầu nhân lực cao và nhiều đãi ngộ hấp dẫn, không khó để lí giải sức hút khó cưỡng đến từ đất nước Mặt Trời Mọc.

Tuy nhiên, nhận thấy thị hiếu này của người Việt mà nhiều kẻ đã tận dụng để trục lợi. Các đối tượng này thường là những kẻ môi giới trung gian, chúng thường hứa hẹn với các khách hàng của mình như:

“Vừa học vừa làm thêm 1 tháng cũng kiếm được 300 nghìn Yên (khoảng 60 triệu đồng)”

“Mức lương được nhận 1 giờ là 3000 Yên (khoảng 600 nghìn đồng)”

“Trong thời gian lưu học, thu nhập từ việc làm thêm không những có thể chi trả toàn bộ các chi phí học tập và sinh hoạt mà còn có thể gửi về gia đình”

Với những “hứa hẹn hấp dẫn” như vậy, thật khó để gia đình các của các du học sinh hay thực tập sinh tương lai có thể bỏ lỡ. Do đó, nhiều gia đình thậm chí có gia đình có hoàn cảnh khó khăn vẫn có gắng đáp ứng nhuc cầu của chúng với hy vọng chỉ cần một thời gian là có thể “hoàn vốn”.

Nhưng sự thực thì chỉ khi bước chân tới Nhật Bản và trải nghiệm, các du học sinh và thực tập sinh mới bàng hoàng nhận ra rằng “đời không như mơ”, tất cả mọi lời hứa hẹn chỉ là giả dối. Nhiều người liên lạc với chúng để mong nhận được giải đáp thì chúng lại trả lời vòng vo, loanh quanh, thậm chí là “mất hút” không trả lời.

Nhận thấy tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều với mức độ ngày càng tinh vi, khó đoán. Mới đây, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã gửi thông báo khẩn cấp tới tất cả các du học sinh và thực tập sinh về sự thật du học tại Nhật Bản cũng như cảnh báo mức độ lừa đảo ngày càng xảo quyệt của những kẻ môi giới trung gian. Cụ thể:

Cảnh báo từ đại sứ quán Nhật Bản gửi tới tất cả DHS, TTS Việt tại Nhật - ảnh 1

“Gửi các bạn trẻ đang dự định đi du học hoặc thực tập kỹ năng tại Nhật Bản

Các bạn hãy cẩn thận với các đối tượng môi giới, cò mồi dụ dỗ các bạn về việc họ có thể giúp cho các bạn đi Nhật và thu tiền môi giới từ vài trăm đến 1000, 2000 đô la Mỹ để giới thiệu các bạn với công ty tư vấn du học hoặc công ty xuất khẩu lao động.

Nếu các bạn nghe theo lời dụ dỗ của họ, các bạn sẽ lãng phí khoản tiền lớn mà đúng ra không cần phải trả.

【Du học】

Trong những năm gần đây một bộ phận các công ty tư vấn du học đã đăng tải những thông tin sai lệch trên website (Phần thông tin tuyển sinh du học Nhật Bản) như sau:

Sai!”Vừa học vừa làm thêm 1 tháng cũng kiếm được 300 nghìn Yên (khoảng 60 triệu đồng)” -> Không thể kiếm được như vậy.

Sai! “Mức lương được nhận 1 giờ là 3000 Yên (khoảng 600 nghìn đồng)” ->Mức lương thông thường cho 1 giờ làm việc chỉ là 800 Yên (khoảng 7 USD).

Sai!”Trong thời gian lưu học, thu nhập từ việc làm thêm không những có thể chi trả toàn bộ các chi phí học tập và sinh hoạt mà còn có thể gửi về gia đình” -> Không thể.

Trong tài liệu hướng dẫn về du học Nhật Bản do Tổ chức hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản JASSO (Cơ quan xúc tiến du học và giao lưu quốc tế của Chính phủ Nhật Bản) ấn hành “Student Guide to Japan” có phần thông tin hướng dẫn về kế hoạch tài chính cũng như tìm việc làm thêm tại Nhật Bản, xin mời tham khảo cụ thể.

(Đường link tài liệu này)

【Tu nghiệp sinh】

Trong Bản ghi nhớ hợp tác ký giữa Việt Nam và Nhật Bản về chương trình thực tập kỹ năng có quy định rõ môi giới trung gian không được can thiệp. Do vậy, các bạn đừng tìm đến cò mồi mà hãy liên hệ trực tiếp với các công ty xuất khẩu lao động hoặc công ty tư vấn du học.

Theo quy định của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA), mức phí dịch vụ thu từ thực tập sinh kỹ năng được quy định như sau: Trường hợp Hợp đồng 3 năm là từ 3600 USD trở xuống, trường hợp Hợp đồng 1 năm là từ 1200 USD trở xuống. Bên cạnh đó, Luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm việc thu tiền ký quỹ.

Các bạn hãy lưu ý để không phải trả những khoản tiền không cần thiết. Ngoài ra, khi bạn đóng tiền cho công ty thì phải yêu cầu công ty đưa giấy biên nhận. Nộp tiền mà không được nhận giấy biên nhận thì thật là vô lý. Nếu không có giấy biên nhận thì bạn cũng không thể chứng minh được mình đã nộp tiền hay chưa.

Hơn nữa, không có chuyện phí cao thì mới yên tâm được. Khoản phí thu cao hơn quy định là phạm luật. Có cả những chương trình do cơ quan nhà nước thực hiện không thu phí như chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi Nhật Bản theo Hiệp định EPA. Các bạn hãy tìm thông tin về những chương trình này trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ LĐTBXH Việt Nam.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Ban Kinh tế (Cán bộ phụ trách: Momoi Ryusuke)

Ban Văn hóa (Cán bộ phụ trách: Chuman Ai)

Tel: 024-3846-3000

fax: 024-3846-3044″

Hy vọng các bạn đang muốn đi du học tại Nhật Bản sẽ luôn cẩn thận, bình tĩnh để không gặp phải sự việc ngoài mong muốn.

Chúc các bạn thành công !

SHARE