Chia sẻ gây bão của DHS Việt Nam: Đừng để người Nhật khinh miệt chúng ta là lũ lười biếng chỉ giỏi ăn cắp

Chia sẻ của một bạn du học sinh tại Nhật đang khiến cộng đồng mạng phải “dậy sóng”.

1

“Đây là con đường đi học hằng ngày

Đi tắt một đoạn cho nhanh qua cửa hàng thuốc mỹ phẩm để đến trường trong những ngày thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Cũng rất là tiện, không có gì khó khăn cả cho tới khi dạo gần đây nhìn thấy nhiều ánh mắt không thiện cảm lắm của những người bán hàng dành cho người ngoại quốc (đặt biệt là Việt Nam) khi bước vào cửa hàng.

Bữa nay đi tắt qua đó, kiếm cái gương soi xem có còn xinh gái không thì cái này đập vào mắt. Tất cả các gương trong cửa hàng đều dán tờ giấy này, bên cạnh những tờ quảng cáo.

Ở bên Nhật, nhiều khi bạn sẽ phải trải qua cảm giác bị kì thị, bị khinh miệt, bị đề phòng và cảnh giác cho những điều bạn chưa từng làm và sẽ không có ý định làm.

Bạn muốn được mua hàng, muốn được tôn trọng, muốn được nhận thái độ vui vẻ như nhiều người khác. Vì bạn cũng phải bỏ tiền ra mua, cũng cần thời gian lựa chọn. Nhưng thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi bắt gặp những ánh mắt nhìn liếc cảnh giác không thiện cảm khi bạn đang lựa đồ, mua đồ. Bạn chẳng có lỗi gì cả, nhưng các đồng hương đi cùng bạn đã đoàn kết tạo dựng những thành tích xấu không hề nhỏ. Để những thế hệ đi cùng, hoặc đi sau phải muối mặt như nghe tới những tin tức ベトナム人 …. Mà đa số toàn là ăn trộm có tổ chức, buôn cỏ có số lượng to, toàn thanh niên “chuyên cần”.

Ăn cắp là gì ?

2

Giống như em đã nhắc ở một bài hai năm về trước.

Theo hoá học, ăn cắp là một phản ứng của lòng tham xúc tác với bàn tay cộng thêm sự nhanh nhạy của đầu óc tác dụng lên đồ vật trên kệ tạo lên phản ứng đồ đạc bốc hơi không kết tủa.

Lý học thì mỹ miều hơn, người ta gọi hành động một vật có tác động lên một vật khác tạo lên sự dịch chuyển từ chỗ này sang chỗ kia một cách nhanh chóng không kiểm soát. Nghe thì văn hoa, nhưng thực chất thì cũng chỉ để nói tới kẻ ăn trộm.

Văn học gọi những kẻ ăn trộm là “những người đáng thương chấp nhận bán rẻ danh dự đạo Đức để kiếm những bữa ăn qua ngày và mơ về một tương lai phát tài”. Và nếu Victor Hugo còn sống thì kiểu gì ông cũng viết thêm một phiến diện khác của truyện Những người khốn khổ dành cho những kẻ đó.

Có một đợt trước khi em qua Nhật, em được đọc một bài nào đó của tác giả em quên rồi. Nói rằng Việc ăn cắp ăn trộm ở Nhật cũng là do hoàn cảnh, do người ta bị lừa sang Nhật kiếm được nhiều tiền, do nợ nần ở nhà, do vợ con nheo nhóc đợi tiền ở nhà,…. Nhiều nhiều lý do khác.

Lý do để bao biện những việc xấu chỉ đơn giản là không có đủ can đảm để đối diện với những việc đã làm.

Chúng ta trước khi sang tới đây đều được đi học từ nhỏ. Học đạo Đức nhiều rồi, nghe ca dao tục ngữ thuộc lòng rồi. Nếu như bao biện cho việc ăn cắp vì nhà mình nghèo, nợ nần,…. Thì có khi những câu tổ tiên nói lại như “đói cho sạch, rách cho thơm” chắc với chỉ để làm cảnh, cho thêm phong phú văn học Việt Nam.

Chúng ta sang đây để học và để làm, không phải để ăn cắp, không phải để người ngoài khinh miệt người Việt Nam là lũ lười biếng chỉ giỏi ăn cắp. Chúng ta đi bây giờ, chúng ta có cơ hội sang Nhật. Nhưng rồi còn con em, con cháu chúng ta. Đừng vì hành động xấu của những người đi trước mà chặn cửa những người đi sau. Muốn xã hội tốt, trước hết bản thân phải tốt. Thấy đất nước họ tốt, thì hãy nghĩ nên làm thế nào để được như họ, chứ đừng chăm chăm đi tìm những cái xấu của họ rồi up lên khoe với nhau “người Nhật cũng thế này, người Nhật cũng như chúng mình”. Đơn giản vì ở đâu cũng có cái tốt cái xấu hết, quan trọng ở đâu nhiều hơn và ở đâu ít hơn thôi.

Nếu chăm chỉ đi học và đi làm, ở Nhật không bao giờ để đói đến mức phải đi ăn cắp. Ở cái đất nước này làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. Nếu như vì đồng tiền, hãy đi tu nghiệp, đừng đi du học, nhưng phải lựa chọn những trung tâm uy tín. Đăng lên đây hỏi không mất phí, trước khi làm điều gì quyết định, hãy thử hỏi ý kiến cộng đồng. Đừng hi vọng kiếm quá nhiều tiền ở đất nước này với tư cách du học,Để rồi phải áp lực lớn về tiền bạc dẫn tới làm những việc xấu lương tâm và xấu mặt đất nước.

Đừng chặn cửa những người đi sau chỉ vì sự thực dụng của Hiện tại. Vì những người đi sau đó, hoàn toàn có thể là con em người thân quen của chúng ta.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của em.

Theo Thu Phương (Du học sinh Việt Nam tại Nhật)

SHARE