Chính phủ Nhật nghiên cứu các biện pháp giảm nhẹ tác động của việc gia tăng thuế mua hàng năm 2019

Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản cho biết, chính phủ sẽ xem xét các biện pháp để giảm nhẹ tác động của việc tăng thuế mua hàng (sales tax) trong năm tới sau khi nhận thấy tác động mạnh của loại thuế này làm giảm rõ rệt mức tiêu thụ của quốc gia này.

Chính phủ Nhật nghiên cứu các biện pháp giảm nhẹ tác động của việc gia tăng thuế mua hàng năm 2019 - ảnh 1 Bộ trưởng Nội các – Ông Yoshihide Suga

Hôm thứ Sáu vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã cho xây dựng và khởi động một lực lượng đặc nhiệm bao gồm các quan chức từ các Bộ có liên quan đến vấn đề này. Chính phủ dự kiến ​​sẽ nghiên cứu cách kiểm soát sự biến động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêu dùng khi Nhật Bản gia tăng thuế mua hàng từ 8% lên 10% trong năm 2019.

Bộ trưởng Nội Các, Yoshihide Suga, cho hay “Theo quan điểm của chúng tôi về kinh tế sau khi chứng kiến mức thuế tiêu thụ tăng lên vào năm 2014, chúng ta sẽ học hỏi từ các ví dụ ở các nước châu Âu và kiểm tra các bước cụ thể để kiểm soát sự biến động kinh tế… Từ đó, sự thay đổi trong nhu cầu cũng sẽ được cân bằng”.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​nhu cầu tiêu thụ gia tăng mạnh vào phút chót trước thời điểm tăng thuế vào năm 2014 và lượng tiêu thụ đã tăng lên mạnh ngay sau đó. Nền kinh tế hiện đang trong thời kỳ mở rộng và phát triển hậu chiến tranh với sự trợ giúp của hoạt động tiêu thụ cá nhân, một thành tố chủ chốt đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội.

Chính phủ có kế hoạch phân bổ một phần doanh thu từ việc tăng thuế để thực hiện một chương trình chính sách của Thủ tướng Chính phủ Shinzo Abe để mở rộng việc hỗ trợ chăm sóc trẻ nhỏ và giáo dục miễn phí.

Các thành viên khu vực tư nhân của Hội đồng về Chính sách Kinh tế và Tài chính đề xuất rằng chính phủ nên nghiên cứu cả các cách để hạn chế tác động tiêu cực đến việc chi tiêu trong ngân sách nhà nước cho năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 năm 2019.

SHARE