Cơ hội cho ngành dịch vụ chăm sóc người già tại Nhật Bản

Dân số Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung đang ngày càng già hóa. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng chạy theo xu thế phục vụ người già.

Chuyên gia dinh dưỡng của Công ty thực phẩm Nutri Nhật Bản giới thiệu tới công chúng sản phẩm mới dành cho người già với tên gọi “thức ăn dễ nuốt”. Đây là sản phẩm chiến lược mới được tung ra thị trường, khắc phục tình trạng nghẹn, sặc ở người già, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho đồ ăn.

Năm 2015, tại Nhật Bản, số người chết xấp xỉ 1,3 triệu người, dự tính đến năm 2038 sẽ lên đến 1,7 triệu người. Do vậy, khoảng 7.000 cơ sở hỏa táng hiện nay vẫn luôn diễn ra tình trạng quá tải, phải chờ đợi lâu.

Theo dự báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, vào năm 2065, tỷ lệ người già là 38,4%. Trước mắt, nước này cần 2,53 triệu điều dưỡng viên vào năm 2025 và phải xây dựng thêm hàng trăm các viện điều dưỡng khác.

Dân số Nhật Bản giảm đến mức nhanh chóng, điều đó cho thấy tỷ lệ sinh ở Nhật Bản là thấp và các chính sách khuyến khích sinh của chính phủ chưa hiệu quả, do vậy sẽ tạo ra thách thức đối với nguồn lao động thay thế trong tương lai.

Không chỉ riêng Nhật Bản, các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, chi tiêu y tế cho người già vào năm 2030 được dự báo tăng 6,5 lần so với năm 2015, nhờ đó mở ra các cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc người già.

SHARE