Đây chính là lý do khiến Nhật giàu hơn Việt Nam gấp cả trăm lần

Ở Nhật có những điều thú vị mà người Nhật cho là điều hiển nhiên, nhưng ở Việt Nam có lẽ đó là một điều xa lạ….

1, Bạn vẫn được tiếp đón nhiệt tình kể cả khi đã hết giờ.

Chiều tối qua, mình đi thay móng tay nhưng không hẹn trước, tính không có khách thì vào làm. Cứ nghĩ tiệm móng làm tới 8h tối, lại không có khách nên mình mới vào. Thấy khách, nhân viên vui vẻ tiếp đón như mọi khi. Hỏi ra mới biết tiệm làm tới 6 rưỡi, trong khi mình tới trước lúc đóng cửa 10 phút. Ban đầu thấy hơi ngại ngại nhưng mà em làm móng luôn niềm nở, nói chuyện cởi mở, với lại ở Nhật, nếu khách đến trước khi hết giờ thì vẫn phải làm việc như bình thường mà nên thôi kệ.Làm móng mất khoảng hơn 1 tiếng nhưng suốt thời gian đó, em nhân viên luôn tươi cười và nói đủ mọi chuyện để khách hàng (là mình) được vui vẻ và thoải mái!

Thật ra mình quen với việc như này ở Nhật rồi vì công việc của chính mình đôi khi cũng vậy. Nhưng mà đem chuyện này nói với bạn Nhật. Bạn này cũng đang làm dịch vụ khách hàng tới 8h tối nhưng mà thi thoảng gần hết giờ lại có khách tới nên thành thử xong việc cứ phải 8 rưỡi 9h hoặc hơn, tùy vào nội dung khách yêu cầu. Bạn ý bảo “Tất nhiên là trước khi đóng cửa dù chỉ 1-2 phút thôi mà có khách thì vẫn phải làm việc chứ, mặc dù đôi khi có cuộc hẹn hoặc muốn về đúng giờ để làm việc nọ việc kia nhưng không còn sự lựa chọn khác, công việc mà! “

2, Nhân viên làm việc đến mức quên ăn cơm.

Tuần trước mình và anh kiến trúc ở công ty đến Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam xem tình hình rò rỉ đường ống nước vì công ty mình làm chủ thầu công trình tu sửa tòa nhà của TLSQ và hiện tại là quản lý và bảo dưỡng tòa nhà luôn. Tới xem nguyên nhân và gọi thợ tới sửa từ sáng nhưng quá trưa vẫn chưa xong. Anh bên TLSQ lo lắng hỏi thăm “Bọn em không nghỉ giải lao đi ăn trưa đi?” Mình cảm ơn anh nhưng mà không xong việc thì bọn em không dám nghĩ tới ăn cơm anh ạ” . Cuối cùng tới 3h rưỡi bọn mình mới đi ăn được…

Rồi thi thoảng đi hướng dẫn tìm thuê nhà cho các bạn sinh viên Việt Nam cùng anh phụ trách thuê nhà, nhiều bạn hay hẹn giờ trưa nên đi xem mấy địa điểm là thường quá bữa. Có lần gần chiều tối mới xong một giai đoạn thủ tục đăng ký thuê nhà, mình mới dẫn 2 bạn sinh viên đi ăn Ramen. À cũng lần khác đi với 3 bạn khác từ sáng tới chiều, nhưng do thủ tục chưa hoàn tất nên mình chỉ dám dẫn đi ăn Takoyaki gần công ty lót dạ rồi về làm tiếp.

Các anh ở bộ phận hướng dẫn thuê nhà ở công ty mình cũng không có thời gian ăn trưa cụ thể mặc dù quy định là 12h~1h chiều, tuy nhiên khi nào không có khách thì thay nhau đi ăn, vì nếu tới giờ ăn mà còn đang tiếp khách hoặc khách bước vào thì sao có thể bỏ đấy mà đi ăn cho no bụng được .

Ở đất nước này, làm xong việc mới nghĩ tới nghỉ giải lao, ít khi mà nghỉ trước rồi sau đó làm tiếp lắm. Cho nên nhiều khi đến kỳ hạn hay phải làm báo cáo hoặc việc khẩn cấp thì luôn ở lại công ty làm việc cho dù tới khuya hoặc thức thâu đêm tới sáng để hoàn thành xong công việc. Ở Nhật, làm việc ai cũng đặt trách nhiệm công việc lên hàng đầu và cố gắng hoàn thành.

Người Nhật định nghĩa “Nghỉ” Yasumi 休み tức là “Lười nhác” 怠慢 Taiman, cho nên luôn làm việc chăm chỉ hoặc ít ra cũng phải tỏ ra là mình đang làm việc. Ví dụ như cửa hàng không có khách thì nhân viên đi lau cửa kính hoặc dọn dẹp sạch sẽ những chỗ mà khi bận rộn không làm được.

Còn hầu hết ít ai xin nghỉ phép có lương 有給休暇 Yuukyuu-kyuuka (nghỉ phép được ăn lương) mặc dù 1 năm họ có thể nghỉ từ 10-20 ngày, tùy vào số năm làm việc. Như các anh, các bác công ty mình đang làm thì trừ khi có việc trọng đại trong gia đình như con vào lớp một hoặc nhà có tang hỉ mới dám xin nghỉ. Chứ bình thường không ai dám dùng ngày nghỉ có lương để đi chơi với gia đình hay làm việc riêng đâu. Kể cả bị ốm cũng không nghỉ. Lúc cảm thấy trong người mệt mỏi thì đi truyền nước hay đi xin thuốc uống phòng chống trước để không làm ảnh hưởng tới tiến độ công việc. “Nghỉ tức là lấy lại sức để tiếp tục công việc hiệu quả hơn”…

Môi trường làm việc ở nước Nhật là vậy đó các bạn, bạn nào tuân thủ quy tắc của xã hội Nhật, hòa đồng được thì cố gắng học tập và làm việc nhé! Người Nhật làm được sao ta không cố gắng được, đừng than vãn mà hãy cố gắng hơn nữa!!

Hãy chọn cuộc sống phù hợp cho mỗi người và cảm nhận ý nghĩa của sự “Sống”!

Nguồn: ST

SHARE