Điều đặc biệt của tàu shinkansen: Ghế ngồi có thể cứu mạng sống

Một phần làm cho dịch vụ tàu cao tốc của Nhật Bản trở nên tuyệt vời nhất chính là ghế ngồi có thể cứu mạng khi bị tấn công.

Điều đặc biệt của tàu shinkansen: Ghế ngồi có thể cứu mạng sống - ảnh 1

Vào tối ngày 9/6 vừa qua, một cuộc náo loạn xảy ra trên chuyến tàu Nozomi 259 nối hai thành phố Osaka và Tokyo khi một người đàn ông cầm dao tấn công các hành khách trên tàu khiến một người tử vong và hai người bị thương. Những nhân chứng sống sót trong vụ náo loạn cho biết họ đã dùng ghế ngồi làm vật chắn.

Theo tờ Asahi Shimbun đưa tin, những hành khách sử dụng ghế làm chắn đã làm điểu đó khi tuyệt vọng nhất. Họ đã làm theo hướng dẫn được đào tạo để sử dụng chỗ ngồi trong trường hợp bị tấn công.

Điều đặc biệt của tàu shinkansen: Ghế ngồi có thể cứu mạng sống - ảnh 2

Trên hầu hết các chuyến tàu Shinkansen của Nhật Bản, tất cả các ghế hành khách đều có thể dễ dàng tháo ra bằng cách kéo lên từ phía trước để nhấc lên. Những chiếc ghế này có diện tích bề mặt 44cm2 vuông, dày 6cm và nặng khoảng 1kg.

Mặc dù ghế ngồi được thiết kế không nhằm mục đích bảo vệ cho khách hàng nhưng vô tình nó lại có ích trong những trường hợp khẩn cấp.

Sở dĩ ghế ngồi ở shinkansen được thiết kế có thể bật ra tự động là do cách mỗi chuyến tàu, nhân viên dọn vệ sinh chỉ có 7 phút để lau chùi tất cả các ghế ngồi. Nếu như trong trường hợp ghế bị hư hỏng, không thể lau dọn sạch thì nhân viên có thể sử dụng nút bật ghế ra ngay lập tức và thay vào chiếc ghế khác mà không tốn thời gian.

Tuy không được thiết kế với mục đích tự vệ, nhưng nếu không may bạn rơi vào trường hợp khẩn cấp, đừng quên rằng chiếc ghế có thể cứu sống bạn.

Theo soranews24

SHARE