Điều kiện để trở thành điều dưỡng, hộ lý theo diện thực tập sinh tại Nhật

Loading...

Sau khi dự luật về việc tiếp nhận thực tập sinh ngành hộ lý, điều dưỡng được Chính phủ Nhật thông qua thì lập tức làm “nóng” trên các diễn đàn xuất khẩu lao động, nhiều thông tin sai chiều, cũng như còn mập mờ được đưa ra “mổ xẻ”. Nhằm đem lại thông tin CHÍNH THỐNG và CHÍNH XÁC cho người lao động, Công ty XKLĐ Nhật Bản xin chia sẻ bài viết ” Điều kiện để trở thành điều dưỡng, hộ lý theo diện thực tập sinh tại Nhật“. Mời các bạn cùng tham khảo!

o030403171307445353613

Một số câu hỏi xoay quanh vấn đề này, bạn cần phải nắm rõ trước tiên vì nó rất quan trọng:

– Dự luật về việc tiếp nhận thực tập sinh ngành hộ lý, điều dưỡng tại Nhật đã có hiệu lực chưa? – Chưa, sau khi chính phủ Nhật thông qua tháng 11/2016, thì tính đến nay nó chưa có hiệu lực và sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày được thông qua.

– Các công ty môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý theo diện thực tập sinh chưa? – Tính đến thời điểm hiện tại, tháng 7/2017 là chưa nhé. Nên các bạn hãy cẩn thận với các website lừa đảo, để tránh tình trạng tiền mất, tật mang.

Loading...

Sau khi dự luật này chính thức có hiệu lực sẽ tạo cơ hội rất lớn cho những ai đang xây dựng mơ ước làm điều dưỡng, hộ lý tại Nhật. Nhưng trước tiên, hãy cùng Công ty XKLĐ Nhật Bản tìm hiểu về điều kiện để đi chương trình này nhé!

1.Phân biệt giữa điều dưỡng (看護師) và hộ lý (介護福祉士・介護士)

Rất nhiều bạn không nắm rõ điều này đấy! 🙂

Điều dưỡng viên(看護師) Hộ lý(介護福祉士・介護士*)
 Nội dung
công việc
– Tương đương với khái niệmđiều dưỡng viên (ngày trước được gọi là y tá).

– Giống hệt với công việc của điều dưỡng viên tại các bệnh viện Việt Nam như: theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, xử trí và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ, báo cáo tình trạng của bệnh nhân tới bác sĩ,…

– Có thể sử dụng các thiết bị y tế để phục vụ cho trị liệu của bệnh nhân…

-Tương đương với khái niệm hộ lý(hay còn gọi với tên khác là nhân viên chăm sóc)– Trợ giúp người già ăn uống, tắm rửa, bài tiết, đảm bảo giữ gìn vệ sinh, di chuyển, nghỉ ngơi…

– Quản lý sức khỏe cho người già, bệnh nhân.

– Trợ giúp công việc gia đình(へルパー)

– Lập kế hoạch chăm sóc cho người cao tuổi.

– Tuyệt đối cấm không được sử dụng các thiết bị y tế như: máy thở,máy moniter, bơm tiêm điện,máy truyền dịch… không được phép tiêm, truyền, quản lý dược phẩm…


Địa điểm
làm việc
– Chủ yếu làm việc tại các bệnh viện của Nhật(vẫn có số cực kỳ ít làm việc tại các trung tâm dưỡng lão). – Hầu hết là ở các trung tâm dưỡng lão, hay trung tâm bảo vệ,chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. ngoài ra vẫn có ở các trung tâm dịch vụ ban ngày, hay các group home,…

* Phân biệt 2 khái niệm 介護福祉士 và 介護士

  • 介護福祉士(かいごふくしし): là ứng viên hộ lý đã thi đỗ chứng chỉ hộ Lý quốc gia của Nhật Bản, gọi là nhân viên chăm sóc phúc lợi (care worker )
  • 介護士(かいごし): là ứng viên hộ lý chưa thi đỗ chứng chỉ hộ lý quốc gia của Nhật Bản, gọi là nhân viên chăm sóc (carer)

images

2.Điều kiện để làm hộ lý tại các cơ sở y tế, viện dưỡng lão ở Nhật Bản

Visa thực tập sinh

       (Dự luật)

    Visa 特定活動 (EPA)

       (Luật hiện hành)

         Visa 介護(hộ lý)

           (Dự luật)

 Thời gian lao động

3 năm (nếu thỏa mãn 1 số điều kiện sẽ có thể kéo dài tối đa lên 5 năm)

4 năm

Tối đa 5 năm
(Có thể xin gia hạn)

Nếu thi đỗ chứng chỉ hộ lý quốc gia của Nhật Bản có thể xin kéo dài vô thơi hạn như visa lao động


Quốc gia tiếp nhận

Các quốc gia đã kí kết hiệp định tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng (15 quốc gia)

Indonesia, Philipin, Vietnam

Không giới hạn


Mức lương

Cao hoặc bằng mức lương tối thiểu của tỉnh nơi làm việc

Bằng với mức lương của người Nhật có trình độ tương đương

Bằng với mức lương của người Nhật có trình độ tương đương


Tiếng Nhật

Khi sang Nhật có N4, sau 1 năm có N3

Trình độ tiếng Nhật cỡ N2


N2
 trở lên

Cơ quan cử đi

Các nghiệp đoàn và cơ quan phái cử

Bộ Lao động nước sở tại

‐ Tự ứng tuyển tại Nhật

 

Quy trình

 Sau khi phỏng vấn tại Việt Nam thì 4-5 tháng sau sẽ sang Nhật  Sau khi đỗ sẽ học tại Việt Nam khoảng 1 năm trước khi sang Nhật

Du học sinh tại các trường chuyên về hộ lý có chương trình học trên 2 năm (介護福祉士養成施設)→Thi đỗ chứng chỉ hộ lý quốc gia của Nhật Bản –> được nhận vào làm tại các cơ sở y tế- viện dưỡng lão

3.Điều kiện để làm điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế, viện dưỡng lão ở Nhật Bản

Mục Điều kiện chính Điều kiện bổ sung Visa
 

 

A

Là thành viên của chương trình
ứng viên điều dưỡng
theo hiệp định EPA giữa
Việt Nam và Nhật Bản
– Thi đỗ chứng chỉ quốc gia trong thời hạn 4 năm kể từ sau khi sang Nhật
(Trong thời gian chưa thi đỗ chứng chỉ quốc gia thì chỉ được làm các công việc như hộ lý)
      特定活動
(dành cho ứng viên EPA)– Thời hạn visa lần đầu khi sang là 4 năm.– Sau khi thi đỗ chứng chỉ sẽ tiếp tục được cấp thêm 3 năm nữa và có thể tiếp tục gia hạn như visa lao động thông thường
 B Du học sinh tốt nghiệp các trườngcao đẳng – đại học về điều dưỡng ở Nhật Bản Thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc giacủa Nhật Bản trước khi xin visa②Được nhận vào làm(naitei) tại các bệnh viện, cơ sở y tế,..của Nhật 医療ビザ

(Sau khi nhận được naitei và đỗ chứng chỉ quốc gia, làm thủ tục xin visa tương tự như các bạn khác xin visa kỹ sư,..)

 C  Du học sinh tốt nghiệp các trường  chuyên môn về điều dưỡng tại Nhật Bản ⓵ Sau 2 năm học, thichứng chỉ điều dưỡng của Tỉnh tại Nhật trở thành 准看護師.② Được nhận vào làm(naitei) tại các bệnh viện, cơ sở y tế,..của Nhật

③ Sau khi làm trên 3 năm kinh nghiệm thì sẽ thi và tiếp tục học tiếp 2 năm trường điều dưỡng. Sau đó thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia nếu đỗ thì thành 看護師.

医療ビザ

(Tuy vậy, mức độ khả thi là thấp vì với chứng chỉ 准看護師, khả năng đậu visa này ko cao)

 

 

 

 

D

Điều dưỡng viên tại Việt Nam, cóchứng chỉ tiếng Nhật N1 ⓵Tốt nghiệp trường học có số đơn vị học trình trên 97 đơn vị học trình tương đương với trên 3000 giờ(theo cách tính của bộ phúc lợi lao động Nhật Bản)②Làm các thủ tục để có thể nhận được giấy 認定書 (bằng chứng nhận) do Bộ trưởng Bộ lao động và phúc lợi xã hội Nhật bản cấp

③Sau khi đã nhận được giấy chứng nhận này  có thể đăng ký dự thichứng chỉ quốc gia của điều dưỡng của Nhật và trở thành điều dưỡng viên sau khi thi đỗ.

④Được nhận vào làm(naitei) tại các bệnh viện, cơ sở y tế,..của Nhật

noimage_2

4.Tìm hiểu về chương trình EPA

Chương trình EPA (Economic Partnership Agreement) là chương trình được ký kết giữa 2 chính phủ Việt Nam và Nhật Bản theo hiệp định kinh tế (日越経済連携協定に基づく)nhằm đưa các ứng viên điều dưỡng và hộ lý sang Nhật Bản vừa làm và vừa học tập để thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản về điều dưỡng. Sau khi đã thi đỗ chứng chỉ quốc gia (thời hạn tối đa 4 năm từ sau khi sang Nhật), ứng viên có thể làm việc lâu dài, thậm chí sẽ làm việc vô thời hạn tại Nhật Bản tùy theo nguyện vọng của cá nhân.

  • Trong trường hợp này, visa của các bạn theo EPA trước và sau khi thi đỗ chứng chỉ quốc gia đều là visa 特定活動 dành riêng cho ứng viên của chương trình.
  • Các ứng viên sau 4 năm không thi đỗ chứng chỉ quốc gia sẽ không được tiếp tục ở lại Nhậtlàm việc mà phải về nước.

Từ năm 2012 đến nay, chương trình đều thông báo thi tuyển thường niên mỗi năm 1 lần vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 trên trang của cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước (đơn vị đầu mối và duy nhất tại Việt Nam) web: http://dolab.gov.vn/New/Default.aspx

Quá trình tuyển dụng không mất bất kỳ chi phí nào và sẽ căn cứ vào năng lực của ứng viên để tuyển chọn. Khi đã được trúng tuyển thành viên EPA, chương trình sẽ bao toàn bộ chi phí từ ăn, ở, học tập, của ứng viên trong suốt quá trình ở Việt Nam và sau khi đã sang Nhật. Ngoài ra, ứng viên còn được nhận thêm phụ cấp hàng ngày.

Một điều CUỐI CÙNG và rất QUAN TRỌNG mà Công ty XKLĐ Nhật Bản muốn chia sẻ với các bạn, đó là:

Hiện tại ngoài chương trình EPA ra không có chương trình thứ 2 nào có thể đưa điều dưỡng Việt Nam sang để có thể dự thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia. Nếu có các chương trình khác ngoài EPA thì phải đảm bảo các điều kiện đề cập tới trong bảng trên ở trên thì mới có thể thi chứng chỉ điều dưỡng tại Nhật Bản ( Theo Tomoni)

Loading...
SHARE