Điệu nhảy “thần kỳ” giúp người vô gia cư Nhật Bản sống vui vẻ

Thay vì lang thang, vật vờ, giờ đây nhiều người vô gia cư Nhật Bản đã tìm cách vượt qua sự tuyệt vọng, khó khăn bằng cách làm đẹp cho đời bằng các điệu nhảy. Từ đó, họ có thể sống thảnh thơi, vui vẻ hơn.

Nhóm nhảy Newcomer “H” Sokerissa.

Tokuchika Nishi, 38 tuổi, một người vô gia cư ở Tokyo, cho biết anh đã từng trải qua thời khắc hết sức tuyệt vọng khi trong túi không còn đồng nào và suốt ba tuần hầu như chỉ uống mỗi nước. Lúc đó anh nghĩ đến chuyện kết thúc cuộc đời mình.

Anh kể lại: “Tôi hết sạch tiền và nghĩ tốt nhất tôi nên chết”.

Sau đó, cuộc đời anh đã thay đổi khi anh biết tới nhóm nhảy Newcomer “H” Sokerissa. Nhóm này bao gồm những người vô gia cư và một số người “cựu” vô gia cư, tức họ đã từng không có nhà cửa nhưng giờ đã thuê được nhà ở.

Anh Nishi cùng một người vô gia cư khác đang biểu diễn trên một đường phố ở Tokyo.

Tháng 7/2017, Nishi tham gia vào nhóm Newcomer “H” Sokerissa. Anh cho hay: “Rất nhiều giới hạn tôi tự áp đặt cho mình giờ đã biến mất. Tôi cảm thấy vui hơn về những việc tôi có thể làm và tôi vẫn có thể làm được rất nhiều việc ý nghĩa. Tôi muốn thể hiện tất cả những điều tốt đẹp bên trong con người mình thông qua các điệu nhảy”.

Vũ công và biên đạo múa Yuuki Aoki, người sáng lập ra nhóm cách đây hơn 10 năm, cho biết ông thấy ngạc nhiên bởi khả năng biểu diễn nghệ thuật của những người vô gia cư, những người mà cơ thể họ bị “tàn phá” bởi các điều kiện thời tiết do liên tục ở ngoài trời.

Năm 2004, khi đang xem một nhóm người biểu diễn trên một đường phố ở Tokyo, ông thấy một người đàn ông vô gia cư ngủ gần đó mặc người qua đường. Aoki tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu người đàn ông đó trở thành một “nghệ sĩ”. Từ đó, ông Aoki nảy ra ý định thành lập nhóm nhảy gồm những người vô gia cư.

Ban đầu, nhiều người cho rằng dự án của ông Aoki sẽ thất bại nếu mọi người biết rằng các vũ công là người vô gia cư. Nhưng không phải vậy, giờ nhóm Newcomer “H” Sokerissa đi biểu diễn trên khắp Nhật Bản từ các công viên đến các viện bảo tàng.

Điều đặc biệt là các vũ điệu của nhóm không được biên đạo. Aoki cho hay ông đã từ bỏ việc cố dạy những động tác cụ thể cho mọi người bởi ông thấy điều đó hạn chế khả năng thể hiện bản thân của họ.

Thay vào đó, ông chỉ đưa ra một chuỗi những “kịch bản”, ví dụ như “nuốt mặt trời” hoặc “phơi bày cơ thể trong gió” để làm hướng dẫn cho các vũ công.

Theo ông Aoki, mặc dù mới làm quen với việc nhảy nhưng những người vô gia cư đã làm rất tốt trong việc thể hiện biểu cảm của con người. Điều đó cũng giúp họ tìm ra cách sống tốt đẹp hơn.

Từ “H” trong tên nhóm là viết tắt của từ human (con người), hope (hy vọng) và homeless (vô gia cư).

Ông Masayoshi Koiso (69 tuổi, người vô gia cư trong 9 năm nay) cho hay cả phần đời trước đây ông thường chạy trốn gia đình và công việc. Cách đây 5 năm ông cũng từng nghĩ đến cái chết. Và ông cũng đã thay đổi suy nghĩ sau khi tham gia vào nhóm Newcomer “H” Sokerissa.

Masato Yokouchi, người đã tham gia vào nhóm trong 9 năm cũng cho biết nhóm nhảy đã cứu sống ông. Ông nói: “Tôi không biết mình sẽ làm gì nếu không có Sokerissa”.

SHARE