Du học sinh Việt “vạch trần” cuộc sống ở Nhật không màu hồng như mọi người vẫn tưởng

Du học Nhật Bản một chuyến hành trình dài và mình đã thấy rất nhiều điều về cuộc sống thực tế của du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật Bản.

38777311_1791965324202242_2584621541031411712_n

Mình xin được viết bài này chia sẻ với tất cả các bạn để các bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định sang Nhật Bản du học hay làm việc và cũng một phần nói lên nỗi lòng của du học sinh tự túc tại Nhật Bản hiện nay.

Khi mới sang mình đã bị choáng ngợp bởi sự tấp nập và vội vã của những dòng người ngược xuôi tất bật, chen chúc nhau trên những chuyến tàu điện ngầm. Mọi người lặng lẽ bước đi và chỉ có một âm thanh duy nhất đó là tiếng thông báo của nhân viên nhà ga. Mọi thứ cứ thế lặng lẽ trôi đi trong sự tẻ nhạt và nỗi nhớ nhung gia đình , nhớ quê hương…

Khi cuộc sống dần quen hơn ở 1 nơi xa lạ thì cũng là lúc những ghánh nặng bắt đầu lên ngôi. Nỗi lo trả nợ cho gia đình, lo tiền học phí, ăn ở sinh hoạt…. Chung quy lại tất cả vì một chữ TIỀN..!!

Vâng và đây là em mình, sang được hơn 1 năm. Ngày nào em ý cũng đi làm từ 5h sáng tới 0h mới về. ngày thường đi học thì làm từ 6-12h tối học về lại làm 18-0h. Đi làm về lại học bài đến 4h sáng mới đi ngủ. Nói đúng hơn là chẳng có thời gian để ngủ và nghỉ ngơi. năm nay em ý vào đại học nên phải đi làm tích cực hơn để có tiền đóng học phí.Mà du học sinh đâu có được đi làm nhiều như các bạn thực tập sinh đâu, làm quá tiếng quy định mà bị bắt được là về nước. Nên toàn phải trốn đi làm quá tiếng thì mới có tiền đóng học,mà khả năng cao đợt tới không thể xin được visa. chăm chỉ, cố gắng học hành, làm việc nhưng rồi cũng chẳng đi đến đâu. Mang cái mác DU HỌC SINH vậy thôi chứ mục đích chính sang đây thì cũng chỉ là để kiếm TIỀN.

Hôm nay cũng như mọi ngày em ý đi học từ 5h sáng,chiều tối về đi làm đang làm thì em ý kêu mệt, tencho cho em ý nghỉ và gọi taxi cho em ý về đi bệnh vện. Mình đi làm về thấy em ý nằm thừ ở nhà, hỏi đi bv sao? Bs nói sao? Bị sao? Cũng ko nói. Cứ nằm khóc rồi nói mệt quá muốn về nhà :(( nghe mà nuốt nghẹn trong lòng

CÁC BẠN CÓ KHI KO BIẾT CỨ HỎI LÀM NHIỀU SAO KHÔNG CÓ TIỀN? EM MÌNH ĐI THÌ VAY TIỀN NGÂN HÀNG,NÊN PHẢI TRẢ NỢ TIỀN VAY NGÂN HÀNG. XONG ĐÃ THẾ NGƯỜI NHÀ SUỐT NGÀY GỌI SANG HỎI LÀM SAO CÁC CON NHÀ NÀY, NHÀ KIA CỨ GỬI CẢ MẤY CHỤC TRIỆU MỘT THÁNG ĐỂ TRẢ HẾT NỢ LẠI CÒN XÂY ĐƯỢC NHÀ LÀM EM MÌNH ÁP LỰC HƠN. XONG CÒN HỎI SAO KHÔNG GỬI TIỀN CHO BỐ MÀY SỬA NHÀ. MÀ CHẲNG BIẾT CON CHÁU MÌNH BÊN NÀY ĐI LÀM VẤT VẢ CỰC KHỔ RA SAO.

Kiếm được đồng tiền của người nhật đâu có rễ dàng ? Đổi cả mồ hôi nước mắt, đánh đổi thanh xuân, đổi cả những nỗi nhớ nhà nhớ quê hương….

Nguồn: Nguyen Anh/ Tokyo baito

SHARE