Giải Nobel Văn học 2017 được trao cho tiểu thuyết gia gốc Nhật Bản

Giải Nobel Văn học 2017 đã được trao cho tiểu thuyết gia người Anh gốc Nhật Bản Kazuo Ishiguro, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố chiều 5.10.

Tiểu thuyết gia người Anh gốc Nhật Bản Kazuo Ishiguro đoạt giải Nobel Văn học 2017. Ảnh: Getty

Giải Nobel Văn học 2017 được trao tặng cho tác giả người Anh Kazuo Ishiguro, “người mà trong tiểu thuyết với những xúc cảm dạt dào, đã khám phá ra những góc sâu thẳm, huyền ảo ẩn chứa trong chúng ta về mối liên hệ với thế giới”, tuyên bố trao giải của Viện Hàn lâm Thụy Điển viết.

Theo BBC, Kazuo Ishiguro đã viết 8 cuốn sách được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ trên thế giới. Trong đó, những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông là “The Remains of the Day”, “Never Let Me Go” từng được chuyển thể thành phim.

Theo The Guardian, với những cái tên trong danh sách đề cử Nobel Văn học 2017 như Margaret Atwood, Ngugi Wa Thiong’o và Haruki Murakami, việc tiểu thuyết gia Kazuo Ishiguro được trao giải là một kết quả bất ngờ.

Thư ký thường trực của Ủy ban Nobel Sara Danius mô tả những trang viết của tác giả Ishiguro là một sự kết hợp của các tác phẩm của Jane Austen và Franz Kafka, “nhưng điểm thêm một chút Marcel Proust và sau đó khuấy nhẹ nhàng”.

Kazuo Ishiguro sinh ra ở Nhật, gia đình ông chuyển đến Anh khi ông lên 5 tuổi. Ông theo học tại trường Đại học Đông Anglia và xuất bản tiểu thuyết đầu tiên “A Pale View of the Hills” năm 1982.

Với việc giành giải Nobel Văn học 2017, nhà văn gốc Nhật bản sẽ nhận được giải thưởng trị giá 9 triệu krona Thụy Điển. Nhà văn Ishiguro trở thành người thứ 114 chiến thắng ở hạng mục này, tiếp bước chân các nhà văn bao gồm Seamus Heaney, Toni Morrison, Mo Yan và Pablo Neruda.

Hà Liên

SHARE