Gian lận tài chính lên đến 5 tỷ yên, chủ tịch Công ty Nissan Motor bị bắt

Ông Carlos Ghosn – Chủ tịch công ty xe hơi Nissan của Nhật Bản bị bắt giữ vì đã khai báo gian lận thu nhập cá nhân ít hơn thực tế.

Các nguồn tin cho biết công tố viên Tokyo đã bắt giữ ông Carlos Ghosn (64 tuổi), Chủ tịch công ty xe hơi Nissan của Nhật Bản, sau khi có đủ bằng chứng cho thấy ông đã khai báo gian lận thu nhập cá nhân ít hơn thực tế trên báo cáo tài chính của công ty.

Theo đó, ông Carlos Ghosn bị cho rằng đã chiếm đoạt tiền thuế khoảng 5 tỷ yên.

Nissan lã hãng xe nổi tiếng cả trên thế giới ở vị trí thứ 2 và rất phát triển sau khi hợp tác với Mitsubishi.

Ông Carlos Ghosn, Chủ tịch công ty xe hơi Nissan của Nhật Bản đã chiếm đoạt tiền thuế khoảng 5 tỷ yên. (Ảnh: KT)

Hãng Nissan cho biết, sẽ tích cực hợp tác với cảnh sát để làm rõ vụ việc liên quan tới ông Chủ tịch. Đồng thời, hãng Nissan đang chuẩn bị bãi nhiệm Chủ tịch Carlos Ghosn sau khi phát hiện thông tin ông này và nhiều lãnh đạo cao cấp có nhiều sai phạm nghiêm trọng suốt nhiều năm qua, chứ không phải một thời gian ngắn gần đây, và con số chiếm đoạt có thể nhiều là nhiều chục tỷ yên.

Ông Carlos Ghosn sinh ra tại Brazil, mang 3 dòng máu là Brazil, Pháp và Lebanon. Năm 1999, khi đang làm việc cho Renault SA, ông được cử tới Nhật Bản để cải thiện tình hình kinh doanh của thương hiệu Nissan Motors, công ty mà Renault mua lại cổ phần vào tháng 5/1999. Năm 2001, ông được bổ nhiệm làm CEO của Nissan Motors.

Năm 2016, sau khi Nissan mua lại 34% cổ phần của Mitsubishi Motors, ông Ghosn cùng lúc giữ 3 chức vụ: chủ tịch và CEO của Renault, chủ tịch của Nissan và chủ tịch của Mitsubishi.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Nissan đã đẩy mạnh hoạt động ở những thị trường đang phát triển như Brazil, Trung Quốc, Nga và Đông Nam Á. Ông Ghosn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi bộ phận sản xuất của Nissan ra khỏi nước Nhật.

SHARE