Hết sức cảnh giác khi người lạ điện thoại hỏi ‘Có nghe tôi nói không?’

Theo Telegraph, kẻ gian đang thực hiện hình thức lừa đảo mới với câu hỏi nhằm mục đích nhận câu trả lời “Có” đến từ nạn nhân. Trong quá trình tiếp nhận câu trả lời, kẻ gian sẽ thu âm lại lời nói của nạn nhân để ủy quyền cho các tác vụ thực hiện thanh toán hóa đơn bằng tên của nạn nhân ở những dịch vụ sử dụng xác nhận bằng lời nói.

Giám đốc Liên đoàn bảo vệ người tiêu dùng Mỹ – Susan Grant nói với CBS News rằng khi mọi người trả lời “Có”, giọng nói sẽ được kẻ gian thu âm lại và điều đó có nghĩa bạn đã đồng ý với một điều gì đó.

Bà Susan kêu gọi mọi người chỉ đơn giản là đặt điện thoại xuống khi gặp một câu hỏi tương tự như vậy đến từ số điện thoại lạ. Theo bà Susan, điều này được xem là một cách làm tốt để chống lại hình thức tấn công mới.

Vấn đề là hình thức lừa đảo này đang bắt đầu có dấu hiệu lan rộng, không chỉ ở Mỹ, Anh mà hiện tại nó đã xuất hiện tại Úc. Mặc dù điều này đã được cảnh báo nhiều nhưng hầu hết mọi người vẫn sập bẫy, nhất là khi kẻ gian thực hiện đi thực hiện lại nhiều câu hỏi. Vì vậy tốt nhất hãy dập máy xuống nếu thấy nghi ngờ, nhất là với những số điện thoại lạ.

Theo: thanhnien.vn

Đọc thêm: Lập tức từ chối khi người lạ nhờ xách hành lý qua cửa an ninh, người đàn ông được cộng đồng ủng hộ

Trong khi qua cửa kiểm tra an ninh của sân bay, một người lạ bên cạnh đột nhiên đưa cho bạn túi hành lý nhờ xách giúp, bạn sẽ xử lý như thế nào? Hãy xem Hứa Kiệt, một người đàn ông Đài Loan đã hành xử như thế nào nhé!

Hứa Kiệt chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình trên Facebook. Một lần, anh gặp một người lạ tại sân bay với hành lý quá cân. Người đó đã thỉnh cầu Hứa Kiệt xách giúp một chút hành lý để vượt qua cửa kiểm tra an ninh. Nhưng Hứa Kiệt đã từ chối ngay lập tức.

Sau đó, anh đã nhận được những bình luận đánh giá cao từ những người bạn trên mạng. Hứa Kiệt cho biết: “Khi người đàn ông đó nhờ tôi xách đỡ hành lý cho anh ta qua cửa kiểm tra an ninh, tôi đã không nhận lời, bởi vì tôi không hề biết trong cái túi đó có thứ gì. Tôi đâu phải là một kẻ ngốc”.

Hứa Kiệt cho rằng hành động từ chối của mình là hợp lý. Anh ấy nói: “Nếu có vấn đề gì với hành lý của bạn, bạn sẽ cũng sẽ chỉ mất một chút tiền phạt. Nhưng nếu trong đó là ma túy hay một mặt hàng buôn l.ậ.u nào đó, bạn lại không hề quen biết tôi, nếu bạn bỏ đi, chẳng phải tôi và cả người nhà tôi gặp phải phiền toái lớn sao?” Hứa Kiệt đã khuyên mọi người: “Đừng làm người tốt một cách ngốc nghếch”.

Một số người bạn trên mạng tán thành ý kiến của anh: “Thông minh, bạn hành xử như vậy là đúng”, “Giúp đỡ kiểu này thì không thể giúp được rồi”, “Giúp đỡ người khác là một việc tốt, nhưng trước khi làm điều gì đó mình nên cân nhắc xem việc nào nên làm, việc nào không”.

Trên thực tế, về vấn đề an ninh tại sân bay, Hứa Kiệt có nhận thức khá cao. Anh cũng chia sẻ một kinh nghiệm nữa trên Facebook. “Khi vào phòng kiểm tra an ninh ở sân bay, một người đàn ông ở phía trước được yêu cầu c.ở.i quần áo ngoài rồi thuận tay bỏ nó vào ngăn kiểm tra của tôi, ngay lúc ấy, tôi lập tức giơ tay lên và nói lớn rằng anh ta đã bỏ bộ quần áo ấy vào ngăn của tôi. Lúc ấy, những nhân viên an ninh cũng nhìn thấy nên tôi không gặp chút phiền phức nào”.

Nhưng điều đáng cười là người đó không biết tại sao lại mất chiếc dây l.ưn.g, anh ta vẫn nói với Hứa Kiệt rằng: “Không thành vấn đề”. Hứa Kiệt chia sẻ: “Mặc dù tôi có nhìn thấy tất cả nhưng thực sự tôi không thể giải thích gì hơn với nhân viên an ninh”.

Sau khi xem xong câu chuyện của Hứa Kiệt, những cư dân mạng đều đồng tình: “Làm như vậy rất đúng, nếu đó trong chiếc dây lưng đó có cài h.er.o.in., thì thực sự là một chuyện lớn”.

Trước đó, có rất nhiều trường hợp tương tự bị lừa trên internet. Có một người bạn chia sẻ kinh nghiệm của ông khi ông gặp một phụ nữ lớn tuổi ở sân bay. Lúc chuẩn bị qua cửa kiểm tra hành lý, bà cụ cầu xin người đàn ông giúp đỡ, nói rằng hành lý của con trai bà đã thừa cân và xin ông xách giùm một túi hành lý. Nhưng người đàn ông đã rất cả.n.h gi.á.c và từ chối lời đề nghị của bà. Sau đó, ông có nhờ nhân viên an ninh đi kiểm tra và biết rằng người phụ nữ lớn tuổi đó không hề có con trai và bà ấy đã lên được chuyến bay ngay sau đó.

Theo đó, những nhân viên an ninh nghi ngờ rằng đây là một thủ thuật để buôn m.a t.ú.y. Thông thường, một số kẻ buôn lậu m.a t.ú.y sử dụng sự thông cảm của công chúng. Họ yêu cầu mọi người giúp đỡ chia sẻ trọng lượng hành lý với lý do thừa cân và lo lắng về khoản tiền ph.ạ.t phải trả. Thủ thuật x.ả.o qu.y.ệt của việc lợi dụng sự th.ư.ơn.g h.ạ.i cũng như lòng tốt của người khác thật là đáng s.ợ..

Vì vậy, trong hoàn cảnh phức tạp như vậy, chúng ta phải thực sự c.ản.h .gi.á.c và biết cân nhắc trước mọi việc, nếu không muốn những kẻ ph.ạ.m .t.ộ.i lợ.i dụng và gây t.ổ.n h.ại đến bản thân và gia đình.

Theo dkn

SHARE