Học tại trường Senmon nào sẽ DỄ XIN VIỆC LÀM ở Nhật?

Học tiếp lên trường Senmon sau khi học xong trường tiếng là quyết định của nhiều bạn du học sinh. Do đó việc lựa chọn trường Senmon nào, ngành nào để ra trường dễ xin việc làm là điều hầu hết các bạn đều thắc mắc. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé!

Học tại trường Semon nào sẽ DỄ XIN VIỆC LÀM ở Nhật?

Học lên trường Senmon thì nên chọn ngành học nào?

1. Trường Senmon gì?

Senmon Gakko là tên gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản. Với những chương trình đào tạo mang tính thực tiễn và linh hoạt. Senmon Gakko cung cấp cho người học những kĩ năng và kĩ thuật chuyên môn cao nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đây là chương trình học dành cho các bạn chưa có bằng đại học/cao đẳng ở Việt Nam.

2. Điều kiện để du học sinh trường Senmon xin được visa lao động là gì?

Các bạn SV tốt nghiệp trường Senmon( và chưa tốt nghiệp ĐH/ Cao đẳng ở VN) muốn xin được visa lao động tại Nhật cần thoả mãn cả 3 điều kiện dưới đây:

Học tại trường Semon nào sẽ DỄ XIN VIỆC LÀM ở Nhật?

Muốn xin được visa lao động thì DHS phải đạt được điều kiện dưới đây

 Nhận được chứng chỉ 専門士 từ trường senmon

 Công việc sẽ làm là những công việc nằm trong phạm vi được chính phủ Nhật đồng ý cấp visa lao động

 Nội dung các môn học ở trường senmon phải LIÊN QUAN CHẶT CHẼ tới nội dung công việc sẽ đảm nhận.

Chú ý:

 Điều kiện thứ nhất cũng đáng lưu ý vì nếu chưa nhận được chứng chỉ 専門士 từ trường senmon thì các bạn cũng không thể xin được visa lao động

  Với điều kiện thứ hai thì các bạn nên lựa chọn các ngành nghề được Chính phủ Nhật Bản đồng ý cấp visa lao động. Các ngành nấu ăn, làm đẹp, thẩm mỹ, hộ lý… mặc dù là  những ngành hot, có nhiều trường nổi tiếng đào tạo nhưng lại là ngành không nằm trong phạm vi được cấp visa lao động tại Nhật. Việc này đồng nghĩa với việc sau khi học xong thì bạn phải về nước.

Học tại trường Semon nào sẽ DỄ XIN VIỆC LÀM ở Nhật?

Các vấn đề bạn cần lưu ý 

 Điều kiện thứ 3 là điều kiện tiên quyết việc bạn có thể nhận được công việc ở Nhật sau khi chiến đấu lại với các ứng viên có bằng cao đẳng, đại học cùng chuyên ngành. Đặc biệt đây còn là cần câu cơm quyết định mức lương trong tương lai bạn kiếm được.

Ví dụ” với các công việc như biên dịch- phiên dịch, các bạn tốt nghiệp các trường Đại học khi nộp đơn xin visa sẽ hầu như không bị hỏi về nội dung các môn học ở trường. Ngược lại, các bạn học trường senmon sẽ bị yêu cầu nộp bảng điểm ghi chi tiết các môn đã học ở trường để Cục XNC có thể kiểm tra mức độ liên quan giữa nội dung công việc biên-phiên dịch với các môn mà bạn đã được học ở trường.

3. Học tại trường Senmon nào có nhiều thuận lợi khi xin việc làm ở Nhật?

Sau khi học tại các trường senmon thì bạn cần phải vượt qua các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản ở trên thì mới có thể làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, không phải cứ đủ các điều kiện trên thì sẽ ở lại được Nhật làm việc, vì đơn giản, có những ngành mà du học sinh trường senmon rất khó cạnh tranh được với sinh viên người Nhật để xin được việc.

Một số ngành NÊN HỌC tại trường Senmon nếu DHS muốn có việc làm tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

 Ngành cơ khí ô-tô là ngành đang thiếu nhân lực rất lớn ở Nhật. Sinh viên tốt nghiệp các trường chuyên môn về ô-tô đang ở thế “chọn việc” chứ không còn là “đi xin việc” nữa. Vì vậy, dù học khá khó và nhiều trường tốt học phí khá cao, nhưng nếu nhắm tới một công việc tốt ở Nhật sau khi ra trường, thì các 自動車専門学校  là lựa chọn mà các bạn nên cân nhắc.

Đọc thêm: Du học Nhật Bản ngành cơ khí – không uổng phí tương lai 

Học tại trường Semon nào sẽ DỄ XIN VIỆC LÀM ở Nhật?

Ngành cơ khí – sự lựa chọn hàng đầu cho DHS muốn làm việc ở Nhật 

 Du lịch- khách sạn cũng là những trường tương đối nhiều cơ hội công việc sau khi ra trường, nhất là trong thời gian tới khi lượng du khách tới Nhật ngày một tăng, rất nhiều khách sạn – lữ quán, tổ hợp resort ở Nhật có nhu cầu tuyển dụng thêm sinh viên nước ngoài.

Các trường thiên về kĩ thuật như vẽ thiết kế (CAD専門学校) hoặc các trường về biên- phiên dịch(通訳・翻訳), business(ビジネス)cũng có là những trường mà các bạn có tương đối cơ hội để có thể xin được việc sau khi ra trường vì nhu cầu nhân lực vẫn khá lớn.

Học tại trường Semon nào sẽ DỄ XIN VIỆC LÀM ở Nhật?

Vẽ thiết kế CAD

Tuy nhiên, các bạn học ngành 通訳・翻訳・ビジネス cần chú ý nâng cao vốn tiếng Nhật lên mức N2 trở lên, vì những công việc này ở dạng “cung ít hơn cầu”, nên tỉ lệ cạnh tranh khá cao, và lượng các bạn SV tốt nghiệp Đại Học cũng rất nhiều.

Ngành IT cũng là ngành đang rất hot ở Nhật, và các bạn tốt nghiệp các trường senmon về IT hoàn toàn có cơ hội để thử sức với những công việc này.

Học tại trường Semon nào sẽ DỄ XIN VIỆC LÀM ở Nhật?

Công nghệ thông tin 

Tuy vậy, thông thường các công việc này đòi hỏi trình độ nhất định về các ngôn ngữ lập trình và kinh nghiệm code, nên với các bạn học IT mà chỉ dừng lại ở các ứng dụng  như Word, Excel, Power Point thì cơ hội tìm được việc khá thấp vì khó cạnh tranh lại được với các bạn tốt nghiệp từ các trường Đại học kĩ thuật tại VN ra và cũng đang tìm việc tại Nhật.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc các thông tin về lựa chọn trường Senmon để dễ xin việc làm sau khi tốt nghiệp. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể tìm được con đường đi đúng đắn cho tương lai của mình. Chúc thành công!

SHARE