Hỏi đáp khi muốn chuyển việc khác ở Nhật

Tùy theo tình hình hiện tại của mỗi người mà bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng quyết định làm tiếp hay nghỉ việc để tìm kiếm công việc mới. Vì sự quyết định nếu vội vàng của bạn có thể đúng nhưng cũng có thể tạo ra các rắc rối lớn.

Tôi có bao nhiêu thời gian để tìm việc mới sau khi nghỉ việc ?

Trả lời: Trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc chính thức.

Tuy nhiên, trong vòng 14 ngày kể từ ngày nghỉ việc, bạn bắt buộc phải thông báo cho cục xuất nhập cảnh. Để thông báo cho cục xuất nhập cảnh, bạn có thể gọi điện thoại để được hướng dẫn; tải form thông báo trên website của cục xuất nhập cảnh, điền đầy đủ thông tin vào đó và gửi qua bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp.

Nên biết khi muốn chuyển công việc khác ở Nhật

Trong thời gian chờ tìm việc, tôi có được đi baito không?

Trả lời: Trong thời gian chờ tìm việc, bạn không được đi baito dù ngắn hạn hay dài hạn. Bạn chỉ được phép làm những công việc chính thức phù hợp với nghề được cấp visa. Do đó, bạn nên chuẩn bị cho mình trước một khoản chi phí tiết kiệm để chi trả mọi dịch vụ sinh hoạt trước khi tìm được công việc mới phù hợp.

Chính vì vậy nếu bạn định nghỉ việc hẳn để tìm việc mới thì bạn nên chắc chắn mình có 1 khoản tiết kiệm để chi trả sinh hoạt trong thời gian tìm việc.

Tôi được xin trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc không?

Trả lời: Bạn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp (失業手当) khi có đủ các điều kiện theo luật lao động Nhật Bản. Quan trọng nhất là bạn phải đóng bảo hiểm lao động và làm đúng các thủ tục cần thiết. Nếu bạn bị doanh nghiệp Nhật Bản buộc thôi việc thì có thể xin trợ cấp thất nghiệp ngay sau khi nghỉ việc. Trường hợp bạn tự ý nghỉ việc để tìm kiếm công việc mới thì có thể đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp ít nhất sau 3 tháng nghỉ.

Tôi có phải làm lại visa khi chuyển việc mới không?

Trả lời: Nếu công việc mới cùng ngành nghề với công việc cũ thì không cần làm lại thủ tục visa nữa. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải thông báo cho cục xuất nhập cảnh trong 14 ngày kể từ ngày đi làm công việc mới để tránh các rắc rối phát sinh trong những lần gia hạn visa sau này.

Nên biết khi muốn chuyển công việc khác ở Nhật

Các giấy tờ nào cần giải quyết với công ty cũ trước khi tôi chuyển việc?

Trả lời: Bạn muốn chuyển sang công ty mới nhưng cần giữ hình đẹp với công ty cũ bởi bạn phải chuyển đổi nhiều loại giấy tờ như 年金 , bảo hiểm, xin giấy 退職証明書… Vì thế hãy cố gắng làm việc thật tốt tới ngày cuối cùng và nhớ thông báo sớm cho công ty trước 1 tháng. Hãy tôn trọng luật pháp Nhật Bản và đơn vị tuyển dụng cũ của bạn nhé!

Để chuyển tới công ty mới, bạn cần báo lên cục xuất nhập cảnh và cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Nên biết khi muốn chuyển công việc khác ở Nhật

SHARE