Hướng dẫn cách gia hạn visa kỹ sư tại Nhật từ A-Z

Nếu đang sinh sống, làm việc ở Nhật Bản mà visa của bạn sắp hết hạn trong khi vẫn có mong muốn ở lại đất nước này thì điều trước tiên bạn cần làm đó là gia hạn visa.

Với các bạn đã tự xin visa lao động ngay từ khi mới đi làm. Thì chắc thủ tục này không có gì quá phức tạp.

Tuy nhiên, có không ít bạn được công ty hỗ trợ làm cho từ A-Z trong lần xin visa đầu. Nên đến khi phải tự mình gia hạn thì khá bối rối.

Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục giấy tờ cần thiết để xin gia hạn nhé!!!

I) Visa là gì?

Visa là 1 trong những giấy tờ đặc biệt quan trọng khi bạn làm việc và sinh sống tại Nhật Bản.

Thông thường visa sẽ gia hạn 1 năm 1 lần, trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn từ A-Z gia hạn visa kỹ sư tại Nhật Bản.

II) Thời gian gia hạn visa kỹ sư tại Nhật

Visa kĩ sư là visa 1 năm 1 lần.

Thông thường trước khi visa hết hạn visa ở Nhật, nếu bạn sang Nhật theo diện kỹ sư thì sẽ được các công ty, nghiệp đoàn trực tiếp đưa bạn sang làm việc thông báo để chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ xin gia hạn visa cần thiết tại đây để công ty có thể gia hạn visa giúp bạn.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp người lao động phải tự túc.

Theo quy định của Nhật Bản, bạn được phép gia hạn visa trong thời gian 3 tháng trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn lưu trú.

Trường hợp người lao động không nắm rõ các thông tin liên hệ trực tiếp với cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương (Nyukan) hoặc ủy quyền cho người đại diện pháp luật xin gia hạn.

II) Hồ sơ cần chuẩn bị

1. Nếu chuyển sang công ty mới thì cần giấy 退職書 (bản gốc).

Thông báo nghỉ việc

2. Hợp đồng lao động (bản gốc) mới ký.

Photo lại 1 bản để lưu nhé!

3. Xin công ty mới giấy 仕事説明書 hoặc 職業説明書 đối với các trường hợp bạn xin việc mới khác công việc xin visa lúc đầu.

Nếu chuyển việc ở Nhật mà chuyển luôn ngành nghề lúc xin visa lần đầu (có ghi trong hợp đồng lao động) thì xin công ty mới giấy仕事説明書 hoặc 職業説明書 (giải thích công việc).

4. Các loại giấy tờ thuế

Bạn có thể lên shiyakusho nơi bạn đang ở xin giấy tờ thuế 市民税 (しみんぜい). Sau đó nói là ビザを こうしんするために おねがい (xin để đi gia hạn visa).

Trường hợp mới gia hạn lần đầu sẽ ko có giấy tờ thuế. (Không cần Nyukan sẽ tự làm)

5. Giấy chứng nhận đóng thuế 給与所得の源泉徴収票 (kyuuyo shotokuno gensen choushyuu hyoo).

Xin tại shiyakusho.

6. Bảng lương hàng tháng.

7. Vào link này tải file pdf ở mục số 8 (dành cho visa 技術・人文知識・国際業務 rồi in ra, 2 trang đầu bạn viết có dán hình 3×4 ( ảnh chụp trong thời hạn 2 tháng)

Link tải: TẠI ĐÂY –>.…....<–

Khi đã có đủ các loại giấy tờ trên, nhớ mang chúng theo và giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, thẻ Zairyuu…) trước khi đi xin gia hạn visa để tránh mất thời gian.

III) Thủ tục và chi phí

1. Nộp đơn xin gia hạn visa tại cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang sinh sống.

2. Thời gian nộp hồ sơ

Cục xuất nhập cảnh sẽ nhận hồ sơ của bạn trong 2 khung giờ dưới đây vào tất cả các ngày trong tuần.

– Buổi sáng: 9:00 – 12:00

– Buổi chiều: 13:00 – 16:00

3. Chi phí

Tổng phí mà bạn phải bỏ ra để gia hạn visa trong khoảng 4000 Yên.

Theo tỷ giá hiện tại, số tiền này rơi vào khoảng hơn 800.000 VNĐ (Xem ngay: Tỷ giá đồng yên, 1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?)

4. Kết quả

Kết quả xin visa sẽ có sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng tùy thuộc vào hồ sơ của bạn có đúng quy cách cũng như đầy đủ giấy tờ hay không.

Nếu hồ sơ của bạn sai sót bạn sẽ mất thời gian chờ đợi, giải trình, thậm chí là đơn xin gia hạn của bạn sẽ bị từ chối. Do đó bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật chuẩn.

IV) Lưu ý

Trường hợp bạn lưu trú lại Nhật Bản với mục đích làm việc thì khi nộp hồ sơ xin gia hạn visa cần nộp kèm theo đơn xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú.

Trong khoảng thời gian chờ đợi kết quả từ 2 tuần đến 1 tháng, bạn được phép xuất cảnh ra khỏi nước Nhật. Tuy nhiên bạn vẫn cần báo cho Cục quản lý xuất nhập cảnh biết.

Nếu có thắc mắc hay không hiểu rõ về hồ sơ gia hạn hay các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung thì bạn hãy chủ động hỏi kỹ Cục Xuất nhập cảnh bằng cách gọi điện hoặc lên trực tiếp nha.

Đừng có quên chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết nhé!!!

SHARE