Hướng dẫn cách thức chuyển tiền sang Nhật Bản dễ dàng nhất

Không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc chuyển tiền, đặc biệt là chuyển tiền khác quốc gia. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng nhất để chuyển tiền sang Nhật Bản.

Tác giả bài viết đã thử nghiệm qua hàng loạt các phương pháp và phương tiện chuyển tiền đến Nhật Bản. Bài viết này tổng hợp các kết quả sau những lần thử nghiệm các phương thức chuyển tiền khác nhau.

Hướng dẫn cách thức chuyển tiền sang Nhật Bản dễ dàng nhất - ảnh 1

Chuyển thông qua Ngân hàng

Hầu hết mọi người mặc định sử dụng ngân hàng của họ để chuyển tiền, nhưng đây thường là lựa chọn đắt nhất – đặc biệt là khi bạn chuyển một khoản tiền lớn.

Các ngân hàng thường cung cấp cho bạn tỷ giá hối đoái thấp (ngân hàng của tác giả cho người giao dịch hưởng khoảng 4% so với tỷ giá liên ngân hàng), chi phí cao và thời gian chuyển khoản chậm. Hơn nữa, bạn thường phải gọi điện thoại trong giờ làm việc ở nước gửi (có thể là giữa đêm ở Nhật) khiến việc này trở nên rất bất tiện.

Hướng dẫn cách thức chuyển tiền sang Nhật Bản dễ dàng nhất - ảnh 2

Ngoài ra, nếu bạn là công dân Nhật Bản, bạn có thể mở một tài khoản ngân hàng mới có tên “back home”.

Dịch vụ chuyển tiền PayPal

PayPal và Western Union là lựa chọn thay thế cho các ngân hàng, nhưng theo tôi, chúng không thực sự tốt hơn nhiều so với các ngân hàng (đôi khi thậm chí còn tệ hại hơn).

Hướng dẫn cách thức chuyển tiền sang Nhật Bản dễ dàng nhất - ảnh 3

PayPal tính khoảng 3-4% cho chuyển khoản thông thường, cộng với khoản tiền chuyển nhượng tương đối thấp, trừ khi bạn là người dùng doanh nghiệp hoặc người dùng “hạng sang” (premier), vì vậy họ không sử dụng PayPal nhiều khi cần gửi một khoản tiền rất lớn. Một số “cao thủ” đã khám phá ra rằng họ có thể chuyển tiền từ ngân hàng ở đất nước họ sinh sống sang tài khoản PayPal của họ ở chính nước đó. Sau đó, họ chuyển từ PayPal nước họ sinh sống sang PayPal Nhật Bản và cuối cùng là rút tiền từ ngân hàng Nhật Bản. Họ phát hiện ra đây là một cách thức chuyển rẻ hơn so với việc gửi trực tiếp ngân hàng qua ngân hàng, nhưng chúng sẽ tốn thời gian vì phải làm nhiều bước.

Western Union đã có mặt tại Nhật từ năm 2010 và ngày càng phổ biến, nhưng quá trình chuyển đổi tiền có thể trở nên cồng kềnh và tốn kém khi bạn tính phí chuyển đổi.

Điểm cộng duy nhất về các dịch vụ như thế này là bạn thường có thể sử dụng chúng thông qua giao diện trực tuyến và không phải giải quyết với những nhân viên trực điện thoại ngân hàng.

Lưu ý: GoRemit từ ngân hàng Shinsei là cái tên bạn sẽ thường xuyên nghe thấy khi nói đến việc chuyển tiền – nhưng tiếc thay, nó chỉ có thể được sử dụng để gửi tiền ra khỏi Nhật.

TransferWise

Hướng dẫn cách thức chuyển tiền sang Nhật Bản dễ dàng nhất - ảnh 4 Dịch vụ chuyển tiền này thực sự là một cách khá tốt để gửi tiền đến Nhật Bản. TransferWise rất dễ sử dụng và cũng không quá đắt. Bạn đang tìm kiếm khoản phí chuyển tiền từ 0,5 đến 1% (hoặc thậm chí thấp hơn), tùy thuộc vào loại tiền tệ mà bạn sử dụng? TransferWise chính là gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn. Thời gian để thực hiện việc chuyển giao tiền là khoảng hai ngày, nhưng có thể nhanh hơn. Nhược điểm của dịch vụ này chính là TransferWise chỉ có ở một số quốc gia.

Cách rẻ nhất và tốt nhất để chuyển tiền sang Nhật

Hướng dẫn cách thức chuyển tiền sang Nhật Bản dễ dàng nhất - ảnh 5

Sau tất cả những cách thức đã thử nghiệm, tác giả bài viết đã khám phá ra OFX – nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tiền tệ. Hệ thống này giúp chuyển tiền ngoại tệ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn. Họ giành “chiến thắng” trên tất cả các khía cạnh:

  • Tỷ giá hối đoái của họ thường trong khoảng 1% của tỷ giá liên ngân hàng (nghĩa là phí chuyển tiền của họ là 1% hoặc thấp hơn)
  • Phí chuyển khoản rất thấp
  • Chuyển tiền đến nơi rất nhanh (tác giả cho hay lần chuyển tiền gần đây nhất từ Anh sang Nhật Bản chỉ mất 24 tiếng).
  • Hệ thống rất tiện lợi và dễ sử dụng; bạn có thể lưu chi tiết của người hưởng khoản tiền, sau đó chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của mình và trong một vài lần nhấp chuột bạn đã hoàn tất mọi thủ tục.

Không chỉ vậy, họ còn có hàng loạt công cụ, đồ thị và phương tiện giúp bạn chuyển đổi ngoại tệ hiệu quả nhất.

Biến động tỷ giá

Một yếu tố lớn ảnh hưởng đến việc chuyển tiền của bạn sang Nhật là những biến động về tỷ giá hối đoái. Nếu bạn đang di chuyển đến Nhật Bản và cần phải chuyển một khoản tiền lớn, ví dụ như mua bất động sản, tỷ giá hối đoái liên tục dịch chuyển và thay đổi – vì vậy nó có thể có ảnh hưởng lớn đến số tiền bạn nhận được vào cuối ngày.

Hướng dẫn cách thức chuyển tiền sang Nhật Bản dễ dàng nhất - ảnh 6

Để quản lý rủi ro của bạn, một chuyên gia có thể cung cấp cho bạn một “hợp đồng kỳ hạn”. Những hợp đồng này cho phép bạn khóa một tỷ giá hối đoái cho một ngày trong tương lai; có nghĩa là bạn đang mua ngay bây giờ nhưng phải trả tiền cho hợp đồng đầy đủ vào một ngày sau đó.

Nếu bạn đang thực hiện hoặc nhận thanh toán thường xuyên, bạn cũng có thể khóa vào tỷ giá ngày hôm nay và đảm bảo bạn nhận được cùng một mức phí đối với các khoản thanh toán hàng tháng hoặc hàng quý trong một năm.

Một công cụ khác mà nhiều người sử dụng là “lệnh giới hạn” (limit order). Đây là khi bạn xác định tỷ giá bạn muốn và sau đó nhà cung cấp dịch vụ ngoại hối của bạn sẽ theo dõi các mức giá cho bạn. Nếu tỷ lệ này đạt đến mức bạn muốn, nhà cung cấp sẽ mua đồng tiền ở mức đó. “Lệnh giới hạn” đặc biệt hữu ích vì hầu hết mọi người không thể theo dõi được thị trường ngoại hối biến động tích cực trong mọi lúc, và do đó họ có thể bỏ lỡ những cơ hội “chộp” được tỷ giá hối đoái tốt.

 

SHARE