Hướng dẫn về visa và thủ tục nhập cảnh khi du lịch Nhật Bản

Nhập cảnh là bước đầu tiên khi du lịch. Chắc hẳn các bạn sẽ muốn trải nghiệm chuyến du lịch Nhật Bắn thật an tâm và suôn sẻ. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp 1 số thông tin về visa và thủ tục khi nhập cảnh vào Nhật Bản khi du lịch.

huong-dan-ve-visa-va-thu-tuc-nhap-canh-khi-du-lich-nhat-ban

Thủ tục nhập cảnh để có chuyến du lịch an tâm, suôn sẻ

Khi các bạn du lịch nước ngoài, bước đầu tiên là thủ tục nhập cảnh.

Chắc hẳn các bạn sẽ có nhiều câu hỏi, lo lắng như cần phải có những giấy tờ gì ngoài hộ chiếu, sẽ bị hỏi những câu hỏi gì, những gì không được mang vào khi nhập cảnh,…

Để giải quyết những bất an đó, trong bài viết này tôi xin tổng hợp các thủ tục cần thiết khi nhập cảnh với mục đích du lịch.

Xác nhận trước khi xuất phát. Có cần visa khi du lịch Nhật không?

huong-dan-ve-visa-va-thu-tuc-nhap-canh-khi-du-lich-nhat-ban1

Khi nhập cảnh vào Nhật, nếu các bạn lưu trú trên 90 ngày hoặc làm việc tại Nhật thì cần phải có visa. Nếu các bạn lưu trú dưới 90 ngày thì tuỳ vào mục đích lưu trú (công việc, du lịch, thăm người thân) và quốc gia mà có thể sẽ không cần visa.

Nếu thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày, các bạn cần xác nhận lại những quốc gia nào cần visa và những quốc gia nào không cần visa khi lưu trú với mục đích du lịch (lưu trú ngắn hạn) nhé.

Trung Quốc, Việt Nam, Nga,…cần visa

Cho dù trong trường hợp nào thì khi nhập cảnh vào Nhật Bản đều phải cần visa là những nước như Trung quốc, những nước CIS (※1) bao gồm cả Nga; Việt Nam, Inđonesia, Philipin cũng cần visa.

Visa cần phải xin tại Đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán của Nhật tại nước đó. Phí xin visa khoảng 3,000 Yên. Quy trình xin visa như sau:

1.Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ cần thiết như đơn xin visa, ảnh thẻ, hộ chiếu,…Giấy tờ cần thiết tuỳ từng quốc gia và mục đích nhập cảnh mà khác nhau. Chi tiết các bạn hãy tham khảo tại trang chủ đại sứ quán ở các nước sở tại.

2.Xin visa tại Đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở nơi gần nhất nơi ở

Các bạn sẽ được thẩm tra dựa trên nội dung xin visa. Nếu không có vấn đề gì thì sẽ có kết quả sau khoảng 1 tuần. Khi xin visa, các bạn sẽ phải gửi lại hộ chiếu.

3.Sau khi có kết quả, các bạn sẽ đến lấy hộ chiếu và visa

Sau khi thẩm tra đạt kết quả, các bạn sẽ được cấp visa. Cũng có khi các bạn sẽ đến lấy mỗi hộ chiếu trước khi cấp visa, do đó các bạn hãy xác nhận trước xem có nhận cùng nhau được không nhé.

4.Sau khi nhận visa, nhập cảnh trong vòng 3 tháng

Thời hạn hiệu lực của visa là 3 tháng. Các bạn hãy đến Nhật trong thời gian này nhé.

※1: Các quốc gia CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập):……Nga, Azerbaijan, Armenia, Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Belarus, Moldova

Công dân Trung quốc sẽ cần xin visa qua công ty du lịch

Người Trung Quốc khi du lịch Nhật Bản có thể là du lịch theo đoàn hoặc du lịch cá nhân. Thủ tục xin visa sẽ thông qua công ty du lịch do Đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Nhật giới thiệu. Thời hạn lưu trú trong vòng 15 ngày.

Giấy tờ cần thiết khi xin visa các bạn cần tra cứu trước với các công ty du lịch.

Thời gian xin visa khoảng 1 tuần. Chi phí khác nhau tuỳ theo từng công ty du lịch.

Lưu ý về thời gian hiệu lực của hộ chiếu, cấp visa trước khi xuất phát!

Nhật Bản không công nhận việc cấp visa khi đến nơi. Các bạn hãy nhận visa trước khi khởi hành rồi hãy đến Nhật nhé.

Cho dù các bạn từ bất kỳ quốc gia nào đến Nhật cũng phải cần hộ chiếu. Tuỳ từng quốc gia mà thời gian hiệu lực còn lại của hộ chiếu cũng khác nhau. Vì vậy trước khi xuất phát, các bạn hãy xác nhận với cơ quan hành chính ở mỗi quốc gia.

Indonesia, Thái, Đài Loan không cần visa

Tại thời điểm tháng 7/2017, Nhật đã miễn visa với mục đích du lịch cho 68 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Mỹ, Tây Ban Nha,…

Thời gian có thể lưu trú đối với Indonesia, Thái, Brunei là trong vòng 15 ngày, các tiểu vương quốc Ả rập trong vòng 30 ngày, các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Hồng Koong, Châu âu,…trong vòng 90 ngày.

Thủ tục nhập cảnh tại sân bay?

huong-dan-ve-visa-va-thu-tuc-nhap-canh-khi-du-lich-nhat-ban2

Tuỳ từng sân bay sẽ quy định khác nhau nhưng nhìn chung thủ tục nhập cảnh như dưới đây.

1.Kiểm dịch

Nếu các bạn không bị cảm, sốt,…thì có thể nhập cảnh.

Khi các bạn được phát phiếu câu hỏi liên quan đến sức khoẻ trên máy bay, các bạn hãy điền vào các mục cần thiết và nộp tại quầy kiểm dịch.

2.Thủ tục nhập cảnh

Các bạn cần chuẩn bị sẵn hộ chiếu, mang đến quầy có ghi “Foreign Passports” để tiến hành thủ tục nhập cảnh. Các bạn sẽ được lấy dấu vân tay và chụp ảnh.

Khi làm thủ tục nhập cảnh, các bạn có thể sẽ được hỏi những câu như sau. Các bạn hãy chuẩn bị để có thể trả lời nhé.

・Kế hoạch thăm quan (nơi đến) ・Thời hạn lưu trú ・Tên, địa chỉ nơi ở ・Có mang theo bản sao vé máy bay khứ hồi không

3.Nhận hành lý

Xác nhận công ty hàng không, tên chuyến bay tại bảng hướng dẫn và đến băng chuyền hành lý để lấy hành lý của mình.

4.Kiểm dịch động thực vật

Nếu các bạn mang vào Nhật các loại đồ ăn có nguồn gốc từ động vật (bao gồm các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt như thịt hun khói, xúc xích, dăm bông) và thực vật (như các loại quả, hạt, rau), các bạn cần làm thủ tục nhập khẩu sau khi nhận hành lý. Các bạn hãy đến quầy kiểm dịch động vật và thực vật nhé.

Tuy nhiên, các bạn nên tránh mang để tránh gặp rắc rối.

5.Kiểm tra hải quan

Các bạn mang theo cả hành lý đến quầy kiểm tra hải quan, nộp tờ khai hàng hoá mang theo hoặc hàng hoá gửi riêng để kiểm tra.

Tờ khai hàng hoá mang theo có các ngôn ngữ như tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. Tờ khai hàng hoá mang theo có thể lấy trên máy bay, tại quầy hải quan, hoặc tải từ xuống từ trang chủ của bộ tài chính.

Sau khi kết thúc kiểm tra hải quan, các bạn có thể ra sảnh đến.

Lưu ý về hành lý!

Khi kiểm dịch hoặc kiểm tra hải quan, có thể các bạn sẽ được hỏi về các vật dụng mang theo quanh người. Đồ trang sức bằng kim loại nên cố gắng hạn chế.

Khi kiểm tra hải quan, các bạn cũng sẽ được hỏi về hành lý. Các bạn không nên giữ hành lý của người khác để tránh vướng vào các sự cố không mong muốn.

Các tiện ích tại các sân bay chính, cách đi vào thành phố

huong-dan-ve-visa-va-thu-tuc-nhap-canh-khi-du-lich-nhat-ban3

Sau khi nhập cảnh, điểm các bạn sẽ để ý đến là các tiện tích trong sân bay, cách di chuyển. Tôi xin giới thiệu các tiện ích tại sảnh đến sân bay Narita, sân bay Haneda, sân bay quốc tế Kansai, sân bay Fukuoka là những sân bay có nhiều người sử dụng.

1.”Sân bay quốc tế Narita” cửa ngõ Nhật Bản

huong-dan-ve-visa-va-thu-tuc-nhap-canh-khi-du-lich-nhat-ban4

Trích tại “Cách sử dụng sân bay Narita từ Wi-Fi miễn phí đến LCC, xe buýt cao tốc, tour hướng dẫn thăm quan miễn phí”

Sân bay quốc tế Narita có 3 nhà ga (terminal). Sảnh đến của Terminal 1, 2 ở tầng 1, Terminal 3 ở tầng 2.

Các tiện ích chính gồm có quầy thu đổi ngoại tệ, quầy trông giữ hành lý, quầy cho thuê điện thoại di động, wifi, quầy bán SIM Card, phòng tắm, cho thuê ô tô, dịch vụ wifi miễn phí,…

Cách đi đến ga Tokyo có xe buýt và tàu điện.

Xe buýt

Từ sân bay Haneda đến ga Tokyo các bạn có thể sử dụng xe buýt “Tokyo Shuttle” mất khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Giá vé mua trong ngày 1 chiều cả thuế là 1,000 Yên. Địa điểm lên xe buýt là bến xe buýt 1F31 Terminal 1, 1F2 hoặc 19 Terminal 2, hoặc 1F1 Terminal 3.

“THE Access Narita” cũng có thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi, giá vé 1 chiều cả thuế là 1,000 Yên. Điểm lên xe buýt là 1F31 Terminal 1, 1F2 hoặc 19 Terminal 2, hoặc 1F2 Terminal 3.

Tàu điện

Nếu các bạn đến ga Tokyo, các bạn có thể sử dụng tuyến JR Narita Express hết khoảng 51 phút, giá vé sẽ gồm vé tàu điện và vé tốc hành chỉ định chỗ ngồi có giá 3,020 Yên.

2.”Sân bay quốc tế Tokyo (Sân bay Haneda)” trong nội đô Tokyo

Sảnh đến tuyến quốc tế sân bay Haneda ở tầng 2.

Tiện ích tầng 2: quầy hướng dẫn thông tin, quầy trông giữ hành lý, phòng tắm, góc cắm điện PC, quầy thu đổi ngoại tế.

Nếu các bạn đến ga Tokyo các bạn có thể sử dụng xe buýt, tàu điện.

Xe buýt

Từ nhà ga tuyến quốc tế sân bay Haneda, các bạn có thể đi xe buýt sân bay đến ga Tokyo hết khoảng 55 phút, giá vé 930 Yên.

Tàu điện

Tuyến Keikyu: từ “Ga Haneda Kuko Kokusaisen Terminal (ga ngầm dưới đất)” đến “Ga Shinagawa” bằng tuyến Keikyu Airport Kaitoku khoảng 13 phút. Từ ga Shinagawa, các bạn có thể đổi sang tuyến JR Yamanote hoặc Yokosuka để đến ga Tokyo khoảng 10 phút. Giá vé 580 Yên.

Tuyến Tokyo Monorail: từ “Ga Haneda Kuko Kokusaisen Biru (tầng 3)” đến “Ga Hamamatsucho” khoảng 13 phút. Từ ga Hamamatsucho đến ga Tokyo các bạn sẽ chuyển sang tuyến JR Yamanote hoặc Keikyu Tohoku khoảng 5 phút. Giá vé 650 Yên.

3.”Sân bay quốc tế Kansai” nếu đến Osaka, Kyoto

Sảnh đến tuyến quốc tế sân bay quốc tế Kansai ở tầng 1.

Tiện nghi tầng 1: quầy thu đổi ngoại tệ, góc cắm điện, tiện nghi internet, cho thuê wifi.

Bản đồ chi tiết các tầng tại trang chủ sân bay quốc tế Kansai.

4.”Sân bay Fukuoka” nếu các bạn muốn đến Fukuoka hoặc khu vực Kyushu

Sảnh đến tuyến quốc tế sân bay Fukuoka nằm ở tầng 1.

Tiện nghi tầng 1: quầy thu đổi ngoại tệ, thiết bị xạc pin điện thoại di động, góc thông tin, cho thuê wifi, máy bán thẻ SIM tự động…

Bản đồ các tầng chi tiết tại trang chủ sân bay Fukuoka.

Chuẩn bị trước visa, hoàn thành thủ tục nhập cảnh để có chuyến du lịch Nhật Bản an tâm

huong-dan-ve-visa-va-thu-tuc-nhap-canh-khi-du-lich-nhat-ban5

Nếu các bạn có thể biết trước về thủ tục xin visa, sân bay đến trước khi xuất phát, các bạn sẽ có thể an tâm và chờ đón 1 chuyến du lịch Nhật Bản thú vị.

SHARE