Kỹ năng giúp sống sót khi gặp động đất ở Nhật mà bạn không thể bỏ qua

Nếu chẳng may gặp phải động đất ở Nhật, bạn sẽ làm gì?

Bạn có thể đang tự trấn an rằng “mình không xui xẻo đến mức gặp động đất ở Nhật đâu”. Nhưng chắc chắn các bạn đều biết Nhật Bản là nơi xảy ra động đất nhiều nhất thế giới – tới hơn 1000 trận lớn nhỏ mỗi năm.

Quay lại câu hỏi ban đầu, “Nếu chằng may gặp động đất ở Nhật bạn sẽ làm gì?”. Nếu bạn vẫn đang nghĩ chưa ra câu trả lời thì rất có thể bạn sẽ không kịp hành động nếu trường hợp đó thực sự xảy ra.

1. Một số điều cần biết về động đất ở Nhật?

Động đất là không dự báo được

Chỉ có thể theo dõi xu hướng chứ không thể biết chính xác lúc nào sẽ có động đất. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị tâm thế luôn sẵn sàng cho tình huống có thể xảy ra.

Động đất ở Nhật ít trực tiếp gây ra chết người

Thường thì các thiệt hại về người là hệ quả kéo theo của động đất. Sóng thần, nổ, cháy, ngạt khói,.. là những nguyên nhân chính chứ ở Nhật rất ít khi người ta chết vì nhà bị sập vì nhà ở Nhật Bản hầu hết được thiết kế bằng khung sắt chống động đất.

Trận động đất đầu tiên không phải nguy hiểm nhất

Sau khi trận động đất đầu tiên xảy ra, rất nhiều người chủ quan không đề phòng nữa. Tuy nhiên các bạn cần biết, trận động đất đầu tiên có thể chỉ là ‘tiền chấn’ trước khi xảy ra trận động đất chính cùng các ‘dư chấn’ sau đó.

2. Chuẩn bị sẵn sàng trước khi gặp động đất

Túi cứu hộ khẩn cấp là thứ có thể giúp bạn tránh các tình huống nguy hiểm và tăng cơ hội tìm được trợ giúp nếu chẳng may gặp động đất. Bạn nên chuẩn bị trước những thứ sau đây:

Túi cứu hộ khẩn cấp

Đèn pin và pin dự phòng: tuyệt đối không dùng diêm đề phòng hoả hoạn cháy nổ

Radio: để cập nhật tin tức và hướng dẫn đối phó động đất

Điện thoại: để liên lạc với người khác phòng trường hợp thất lạc hoặc bị vùi lấp. Ngoài ra cũng có thể tải sẵn ứng dụng ứng phó thiện tai

Nước uống, đồ ăn khô: đủ dùng trong 72 giờ, bạn cũng nên kiểm tra định kì đồ ăn trong túi khẩn cấp để thay các đồ ăn hết hạn sử dụng.

Giầy: tránh giẫm vào các mảnh vỡ trong lúc tìm cách thoát thân

Hộp sơ cứu: phòng trường hợp bạn bị thương

Bạn cũng không nên cho quá nhiều thứ vào túi cứu hộ khẩn cấp vì có thể cồng kềnh gây bất tiện trong lúc di chuyển.

3. Cách ứng phó khi gặp động đất

Nếu không có cơ hội tham gia các buổi huấn luyện phòng chống thiên tai, bạn nên tự chuẩn bị cho mình hành trang kiến thức cần thiết cơ bản nhất:

Chui xuống nấp dưới những thứ chắc chắn

Núp dưới gầm bàn hoặc nép vào góc tường và ôm lấy bảo vệ vùng đầu của mình. Đặc biệt tránh xa cửa kính và những nơi có nhiều vật treo như đèn, khung ảnh,.. Đừng cố chạy ngay ra ngoài vì không giống hoả hoạn, cả một vùng đều bị rung lắc nên bạn chạy đến đâu cũng không tránh khỏi.

Ngắt điện, tắt bếp, khoá ga

Đây là những điều bạn nên làm ngay sau khi thấy rung chấn nhẹ đi và bạn không gặp khó khăn khi di chuyển vì rung lắc. Vì như bạn cũng đã đọc ở trên, nguyên nhân gây thương vong chủ yếu ở các trận động đất ở Nhật là do cháy nổ và ngạt khí.

Tránh khói bụi khí độc

Khói, bụi, khí độc, thậm chí chất phóng xạ thường là nguyên nhân chính dẫn đến các thiệt hại về người khi xảy ra động đất tại Nhật. Hãy dùng khẩu trang, khăn ướt bịt mũi và miệng.

SHARE