Lo lắng và hi vọng đối với chính sách mới về nhập cư

Quyết định cho phép tiếp nhận nhiều hơn nữa người lao động nước ngoài được các ngành kinh doanh tán tụng, nhưng lại đem đến nỗi sợ cho các chính quyền địa phương.

lo-lang-va-hi-vong-doi-voi-chinh-sach-moi-ve-nhap-cu

Chủ các doanh nghiệp rất hoan nghênh chính sách mới về nhập cư của Chính Phủ, nhưng một số chính quyền địa phương dường như không biết làm sao để tiếp nhận làn sóng này. Ông Hiroaki Nakanishi, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại Nhật Bản (keidanren) phát biểu: “Chúng tôi rất hoan nghênh việc ban hành đạo luật để giúp Nhật Bản đối mặt với việc suy giảm dân số.”

Dự luật vừa được thông qua, mặc cho sự phản đối dữ dội của phía đối lập, ban hành một chế độ visa mới cho phép Nhật Bản tiếp nhận nhiều hơn người lao động nước ngoài ở các ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng như xây dựng, nông nghiệp và điều dưỡng.

Nhiều người nước ngoài đang làm việc tại các công trường và cửa hàng tiện lợi là thực tập sinh được tuyển từ các nước phát triển với mục đích sang Nhật học nghề và các sinh viên nước ngoài được phép làm thêm giờ.

Hệ thống visa mới sẽ bắt đầu áp dụng từ tháng 4 năm sau, là lời đáp đối với sự kêu gọi ngày càng tăng từ các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ làm gì đó để đối phó với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng khi nền kinh tế trì trệ lâu dài đang trong đà tăng trưởng nhẹ.

Một quan chức từ ngôi làng nổi tiếng trồng bắp cải ở Tsumagoi, tỉnh Gunma cho biết, “Ngành công nghiệp trang trại của chúng tôi đang phải dựa vào lao động nước ngoài. Chúng tôi hy vọng chế độ mới sẽ cho phép họ làm việc lâu hơn”.

Một quan chức ở Hội liên hiệp đánh cá Shikoku, tỉnh Kochi, nơi đã tuyển rất nhiều thực tập sinh từ Indonesia, cũng nói rằng họ không thể làm gì nếu thiếu lao động nước ngoài và hy vọng họ có thể ở lâu hơn với chế độ visa mới.

Những thực tập sinh ngành kĩ thuật có thể được nhận visa mới, có thời hạn 5 năm mà không cần phải trải qua kiểm tra nếu họ đã có kinh nghiệm hơn 3 năm với chương trình thực tập sinh. “Nếu họ có thể kéo dài thời hạn với visa mới, chúng tôi sẽ có thêm nhiều công nhân có kinh nghiệm, điều này rất có ích,” vị quan chức nói.

Chính quyền địa phương cũng nhận ra tầm quan trọng của việc tiếp nhận nhiều hơn lao động nước ngoài khi dân số đang suy giảm. Nhưng một số quan chức cho rằng họ cần sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ để giúp đỡ những người nước ngoài đó ổn định cuộc sống ở Nhật.

Thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, nơi nhiều người nước ngoài làm việc tại các xưởng liên quan đến chế tạo ô tô, đã tổ chức lớp học tiếng Nhật với 70 giáo viên.

Nhưng một quan chức nói rằng thật ra “lớp học được duy trì nhờ lòng nhiệt tình của các tình nguyện viên” và không hề “đảm bảo rằng luôn có đủ giáo viên”.

Một số cá nhân thì lại cho rằng những người nước ngoài cần phải hiểu biết về cuộc sống và phong tục Nhật Bản.

Ở Kawaguchi, tỉnh Saitama, đã chứng kiến việc tăng số lượng người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc từ cuối những năm 1990. Việc này gây ra những va chạm với cư dân xung quanh khi mà có những người nước ngoài vứt rác từ ban công hoặc làm ồn giữa đêm.

Anh Hiroki Okazaki, một thành viên của Hội liên hiệp cư dân nói rằng, “Nếu không có sự hiểu biết về phong cách sống ở Nhật, người nước ngoài có thể bị xem như kẻ gây rối. Chính phủ và chính quyền địa phương cần phải thực hiện vai trò của mình và giải thích đầy đủ cho họ”.

Nguồn: ISenpai

SHARE