LƯU Ý về thủ tục NENKIN với những bạn HẾT 3 NĂM LẠI QUAY LẠI LẦN 2

Loading...

Gần đấy do Luật mới quy định nên TTS được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm, nên những bạn này lưu ý giúp mình các vấn đề sau nhé:

Trong những năm gần đây, số lượng tu nghiệp sinh, thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc tăng lên với số lượng lớn và liên tục.  Khi sống và làm việc tại Nhật Bản,  ngoài những quyền lợi về chế độ lương, đãi ngộ, cuộc sống, các bạn lao động cũng phải chịu những nghĩa vụ bắt buộc giống công dân Nhật Bản như đóng các khoản lợi tức, thuế thị dân…trong đó Nenkin (lương hưu) luôn được nhiều bạn lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu.

1.Tiền Nenkin là gì?

Bình thường thì ở Nhật có chế độ bảo hiểm. Mục đích chính là để khi về già không còn khả năng làm việc sẽ được thanh toán lại 1 phần. Hay dịch nôm na là tiền lương hưu. Tuy thế, người nước ngoài làm việc vài năm sau đó về nước thì sẽ không có cơ hội để hưởng số tiền này. Để giải quyết vấn đề này, từ năm 1994 Nhật đã cho phép người nước ngoài về nước sau khi làm việc ở Nhật 1 thời gian có thể nhận lại 1 phần số tiền này(Tiếng Nhật gọi là 脱退ー時金).

Loading...

Chính vì thế, nước Nhật đã ra quy luật mới liên quan đến thuế đối với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản sẽ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin – hiểu đơn giản tiền trợ cấp khi về hưu).

Ngoài tiền thuế khi tham gia XKLĐ Nhật Bản ngươì lao động còn chi trả các khoản bảo hiểm. Xem chi tiết: 4 loại bảo hiểm người lao động phải đóng khi sống ở Nhật

2. Tiền Nenkin được tính như thế nào?

Đối với 国民年金 thì sẽ không bị trưng thu thuế thu nhập từ số tiền nenkin trả về, còn 厚生年金 thì sẽ bị trừ 20,42%, có nghĩa bạn sẽ được nhận lại 79,58% số tiền bảo hiểm bạn đã đóng. Còn 20,42% trên được nộp vào sở thuế. Số tiền này nếu làm thủ tục thì bạn cũng có thể lấy lại được và người ta thường gọi là “Thủ tục lấy nenkin lần 2”

Số tiền này được tính theo thời gian làm việc đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Cụ thể như sau (Đây chỉ là số liệu bình quân, con số thực tế phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng khi ở Nhật)

  • Từ 6 – 12 tháng: 39900 yên
  • Từ 12 – 18 tháng: 79800 yên
  • Từ 18 – 24 tháng: 119700 yên
  • Từ 24 – 30 tháng: 159600 yên
  • Từ 30 – 36 tháng: 199500 yên
  • Từ 36 tháng trở lên: 239400 yênCác bạn đang làm và đóng tiền bảo hiểm lao động thì có thể được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm (cách tính này áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003).

3. Điều kiện để lãnh Nenkin

  • Không mang quốc tịch Nhật Bản
  • -Không sống ở Nhật
  • Thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên
  • Thời gian kể từ ngày bạn rời Nhật Bản không quá 2 năm

Việc hoàn tiền Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1 – Nenkin lần 2.

Thời gian nhận Nenkin lần 1 sẽ rơi vào khoảng 5- 6 tháng kể từ khi bạn hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật. Nenkin lần 2 thực chất là 20% tổng số tiền tiền còn lại mà bạn chưa nhận lần 1 bởi khi bạn Lấy tiền Nenkin lần 1, cơ quan thuế đã khấu trừ 20% trên tổng số tiền Nenkin và phần còn lại 80% được trả cho bạn ở lần 1.

Nhưng có điều khác với lần 1 là ở lần 2 này bạn sẽ không thể tự mình làm hồ sơ mà phải nhờ 1 người khác đại diện cho bạn làm hồ sơ xin lại và người đó phải đang sinh sống ở Nhật Bản.

Nenkin –việc đóng lương hưu là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản kể cả người nước ngoài. Thường thì những bạn du học sinh nếu có thu nhập dưới 98 vạn Yen sẽ được miễn giảm lương hưu. Đối với các bạn lao động, thực tập sinh do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm sẽ quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng được những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Chia sẻ của du học sinh về những LƯU Ý trong thủ tục NENKIN với những bạn HẾT 3 NĂM LẠI QUAY LẠI LẦN 2

 Hiện tại quy định là nenkin lấy lại tối đa là 36 tháng (3 năm) nên các bạn về nước nên làm thủ tục lấy nenkin luôn 3 năm này nhé, để cả 5 năm về mới làm thủ tục thì các bạn sẽ chỉ lấy đc 36 tháng !

Cái này Luật quy định, không phải e tự nghĩ ra nên k làm gì khác đc ạ!

Thời gian từ khi làm hồ sơ đến khi có tiền vào khoảng 3-6 tháng, trong đó thời gian làm hồ sơ gửi lên sở thuế xét duyệt xong khoảng 2 tháng, trong 2 tháng này các bạn k được có hồ sơ nhập cảnh bên NHẬT, nếu các bạn quay lại Nhật trong thời gian này thì hồ sơ của các bạn sẽ bị LOẠI (k lấy đc Nenkin)

Vậy nên, các bạn về tối thiểu 2 tháng thì mới đủ thời gian làm hồ sơ nhé! về ít hơn khả năng lấy đc k cao, mình rất muốn làm cho các bạn nhưng…. 😞

Các bạn về nước nên tranh thủ làm hồ sơ luôn, sớm ngày nào tốt ngày đó 🙂

Về TK ngân hàng, thì mình khuyên các bạn nên mở tk tiền VIỆT có thẻ ATM nhé, khi các bạn đi có tiền ng nhà sẽ rút qua thẻ 🙂 hoặc ủy quyền cho ng nhận ra ngân hàng kiểm tra tk

Và nếu mở tk USD thì nhất định phải làm ủy quyền cho ng nhận bên VN nhé! tránh trường hợp các bạn sang Nhật rồi bên VN có tiền mà ng nhà k đi kiểm tra đc.
——–

Phương Anh – Tổng hợp

Loading...
SHARE