Mẹo thanh toán không mất thuế cho khách du lịch

Trong bài viết này chúng tôi xin ghi rõ những quy định cùng những kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật để các bạn có thể tham khảo khi đến thăm Nhật.

meo-thanh-toan-khong-mat-thue-cho-khach-du-lich

Các phương thức thanh toán

Thẻ tín dụng

Nếu bạn có thẻ tín dụng quốc tế, hầu như sẽ không có vấn đề phát sinh trong quá trình thanh toán tại cá bách hóa, cửa hàng tiện lợi hay trung tâm mua sắm. Tuy nhiên sẽ khá rắt rối đối với những cửa hàng quy mô nhỏ vì một số nơi không chấp nhận thanh toán qua thẻ. Thẻ tín dụng cúng có thể sử dụng khi đi taxi và mua vé tàu JR, tuy nhiên không áp dụng khi đi tàu Tokyo Metro (trừ khi bạn mua vé tháng)

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ vẫn chưa phổ biến tại Nhật Bản. Tuy nhiên, thẻ ghi nợ quốc tế thường có dạng thẻ Visa hoặc MasterCard,… nen có thể sử dụng ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thẻ tín dụng.

Thanh toán qua điện thoại

Trong khi các ứng dụng thanh toán qua điện thoại như Apple Pay và Androi Pay xuất hiện từ năm 2016, người Nhật từ lâu đã có phương thức này. Bên cạnh đó, ứng dụng WeChayPay và Alipay (hay Nippon Day) của Trung Quốc cũng hỗ trợ thanh toán.

Mẹo mua hàng miễn thuế

Dịch vụ mua hàng miễn thuế cho khách du lịch quốc tế đã xuất hiện tại nhiều cửa hàng ở Nhật, nhưng khá phức tạp. Có hai phương thức khác nhau được áp dụng, là “miễn thuế” và “hàng miễn thuế”. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Hàng miễn thuế

Điều kiện: Bất cứ ai có hộ chiếu nước ngoài sẽ rời Nhật (tạm thời hoặc vĩnh viễn) trong vòng 30 ngày tới. Bao gồm cả khách du lịch và cư dân nơi đây.

Thuế được miễn: Thuế tiêu thụ 8%, thuế xuất khẩu, thuế rượu và thuốc lá.

Giới hạn mua: Không

Giấy tờ: Không

Nơi nhận đồ: Sân bay

Cửa hàng có hàng miễn thuế chủ yếu có ở khu bay quốc tế của các sân bay Nhật Bản và bạn có thể vào sau khi hoàn thành thủ tục xuất cảnh.

Không giống như những cửa hàng bình thường, bạn sẽ không được cầm đi luôn những món hàng bạn mua. Thay vào đó, bạn sẽ nhận chúng tại sân bay!

Miễn thuế

Điều kiện: Khách du lịch không phải là người Nhật và ở lại Nhật ít nhất 6 tháng. Người cư trú (bao gồm cả ngắn hạn) sẽ không đủ điều kiện.

Thuế được miễn: Thuế tiêu thụ 8%

Giới hạn mua: Tối thiểu 5.000 yên tại các cửa hàng mỗi ngày. Đối với hàng tiêu dùng, tối đa là 500.000 Yên tại các cửa hàng mỗi ngày.

Giấy tờ: Xem bên dưới

Nơi nhận đồ: Tại nơi mua hàng.

Các cửa hàng miễn thuế hầu hết sẽ yêu cầu sử dụng những loại giấy tờ sau:

Hộ chiếu

Giấy xác nhận miễn thuế (kèm theo hộ chiếu) Xuất trình hộ chiếu tại hải quan khi xuất cảnh

Các trung tâm mua sắm lớn và nhiều cửa hàng bán lẻ khác thường có quầy miễn thuế chung. Thủ tục được yêu cầu ở những nơi này là:

Hóa đơn mua hàng đã bao gồm thuế ở mỗi cửa hàng

Mang hàng hoá, hóa đơn và hộ chiếu của bạn đến quầy miễn thuế chung

Giấy xác nhận miễn thuế (kèm theo hộ chiếu)

Nhận hàng và khoản hoàn thuế của mình

Xuất trình hộ chiếu tại hải quan khi xuất cảnh

Bảo Hạnh dịch (Theo timeout.com)/tintucnuocnhat.com

SHARE