Mô hình gia đình truyền thống sụp đổ, người Nhật đã đổ xô xây dựng cuộc sống theo cách này

Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình ở Nhật đang ngày càng xa cách, đặc biệt với những gia đình ở trung tâm thủ đô Tokyo. Con cái nhốt mình trong 4 bức tường, bố mẹ không dành nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự với con,…

Trong hoàn cảnh đó, người Nhật đang xúc tiến một loại mô hình gia đình mới để giải quyết tình trạng trên.

Mô hình mới này có tên là

木の花ファミリー (Ki no hana famirī) – Gia đình cây và hoa

Đó là kiểu sinh hoạt tập trung 100 người cùng chung sống và hỗ trợ lẫn nhau.

Vào năm 1994, mô hình này đã tồn tại nhưng chỉ với quy mô 20 người. Thời điểm mới bắt đầu hình thành, dường như tất cả các thành viên đều thiếu kỹ năng về nông nghiệp. Thế nhưng, mọi người đã cùng nhau mò mẫm để xây dựng nên nông trang đầu tiên.

Các thành viên cùng chia sẻ công việc liên quan đến làm nông, chăn nuôi, trông trẻ, hoạt động âm nhạc,… không phân biệt nam nữ, già trẻ. Quy tắc sinh hoạt chủ yếu do tự nguyện và phân chia nhiệm vụ hợp lý.

Hiện nay số người tham gia mô hình này đã là 100 người, nhưng họ vẫn duy trì lối sinh hoạt tự cung tự cấp từ xưa đến nay.

Năm 2010, người ta đã thử nghiệm mô hình sinh hoạt này bằng cách xây dựng các hostel, thu hút hơn 1000 người tham gia trong năm đó.

Mục đích của hành động này là khuyến khích con người sống cuộc đời đúng đắn, sống hòa hợp với tự nhiên.

Tại Nhật Bản, có rất nhiều người bị chẩn đoán mắc phải các căn bệnh liên quan đến thần kinh, vì lối sinh hoạt không lành mạnh, thêm vào đó là gánh nặng xã hội trở thành nỗi ám ánh.

Kết quả, không chỉ tránh né, không tham gia các hoạt động xã hội, tự cô lập bản thân, một số người còn tìm đến con đường tiêu cực nhất: tự sát.

Người Nhật tin rằng nếu có thể giúp họ tham gia mô hình gia đình này, mở lòng với mọi người, vận động thể hình nhiều hơn thông qua các hoạt động chăm sóc cây cối, hoa màu,… có thể chữa được nỗi đau tâm hồn của họ.

Bạn có muốn mở rộng loại hình sinh hoạt này không? Ở thành thị, có lẽ chỉ tổ chức được với quy mô nhỏ, nhưng chúng ta vẫn hy vọng cách này một phần nào đó xoa dịu và khiến cho cuộc sống bận bịu chốn đô thị được thoải mái, tự do hơn.

Tham khảo

http://www.konohana-family.org/

Kengo Abe

SHARE