Mưa lũ chưa từng có ở Nhật khiến hơn 1 triệu người bị sơ tán, nâng mức cảnh báo lên báo động đỏ

Vào sàng 6/7, hàng trăm người ở miền Tây và Trung nước Nhật đã phải sơ tán do “các trận mưa lịch sử” gây lụt và lở đất. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho người dân chính quyền đã yêu cầu 1,2 triệu người ở các khu vực bị ảnh hưởng rời nhà đến nơi trú ẩn an toàn. 

Mưa lũ chưa từng có ở Nhật khiến hơn 1 triệu người bị sơ tán, nâng mức cảnh báo lên báo động đỏ - ảnh 1
Du khách chụp hình sông Kamo ở Kyoto trở nên hung tợn từ cầu Shijo hôm 5/7. Sáng 6/7, các cây cầu dọc bờ sông đã bị đóng cửa. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo mưa lớn sẽ kéo dài cho đến hết chủ nhật này.

Thật sự nguy hiểm

Cụ thể, vào sáng 6/7, một phần của Honshu – đảo chính của Nhật Bản – đón lượng mưa gấp đôi tổng lượng mưa trung bình trong tháng bảy. Đã có ít nhất 2 người th.iệt m.ạng vì bị nước cuốn vào hệ thống cống, một bà cụ bị gió quật ngã. Cùng với đó nhiều người đang mất tích, trong đó có một người đàn ông đang lái xe giao sữa buổi sáng thì bị gió lốc thổi xe bay – đài NHK tường thuật. Một học sinh phổ thông cũng mất tích do nước lũ cuốn.

Một người dân ở đảo Shikoku viết trên Twitter “Tình hình thật sự nguy hiểm”. Shikoku cũng đón những trận mưa lớn trong đêm qua và sáng nay.

Hiện nay, việc tìm kiếm các nạn nhân bị vùi trong đất lở đang được các nhân viên cứ hộ tiến hành.

Do các vụ lở đất và lũ dâng nên có khoảng 168.000 đã được lệnh rời khỏi nhà và sáng nay thêm 1,2 triệu người khác đã được yêu cầu sơ tán. Kể cả cố đô Kyoto nơi có nhiều du khách lệnh trên cũng được áp dụng. Những câu cây và các khu vực dạo dọ bờ sông đã được chính quyền Kyoto cũng đóng cửa các cây cầu và các khu vực dạo dọc bờ sông do nước lũ dâng cao.

Lực lượng quốc phòng Nhật cũng đưa 50 xe và 180 nhân viên cứu hộ đến Kyoto khi hệ thống xe lửa trong khu vực dừng hoạt động, kể cả tàu cao tốc Shinkansen.

Lượng mưa kỷ lục

Nguyên nhân “kích hoạt” cơn mưa kỷ lục trong hai ngày qua là do luồng khí nóng ẩm từ Thái Bình Dương trùng hợp với mùa mưa đang chuẩn bị vào đỉnh điểm và các tác nhân còn sót lại của cơn bão quét qua Nhật Bản đầu tuần.

Trong khoảng 7-8h sáng nay, một khu vực của đảo Shikoku đón lượng mưa đến 98mm, trong vòng 48 giờ trước lượng mưa nơi đây đã đạt 908mm. Đặc biệt, có nhiều địa phương ở Nhật Bản sẽ đón lượng mưa đến 400mm trong 24 giờ tới và mưa dự kiến kéo dài suốt ngày chủ nhật này.

Trong thời gian tới Nhật Bản cũng chuẩn bị đối phó với cơn bão Maria hình thành ở Thái Bình Dương. Bão đang mạnh dần và có thể đạt cấp độ 4 và có thể đổ bộ vào khu vực tây nam của Okinawa vào đầu tuần tới.

Nguồn: Tinnhatban.com

SHARE