Nghẹn ngào chứng kiến hình ảnh ‘giấc ngủ vội’ của DHS Việt tại Nhật Bản

Bên cạnh áp lực học tập, gánh nặng lớn nhất đối với những du học sinh sống xa gia đình, đặc biệt là các du học sinh tại Nhật, có lẽ chính là những khoản chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Do đó, nhiều bạn phải lao động cật lực để có đủ kinh phí sinh hoạt ở nơi đất khách quê người.

Thay vì nhận trợ cấp từ gia đình, các bạn trẻ Việt Nam đã chủ động tìm cho mình một công việc tay chân khá là vất vả như bạn T.Đ đã chia sẻ trên trang mạng xã hội.

Một du học sinh tranh thủ nghỉ ngơi trong nhà kho trong giờ nghỉ trưa…

Không muốn tốn nhiều tiền cho ăn uống, các bạn du học sinh Việt Nam thường mang theo mì tôm…

Câu chuyện của bạn T.Đ chỉ một trong những góc khuất nhỏ nhưng đã minh chứng được một phần nào nỗ lực vượt khó của các du học sinh nghèo vừa đi học vừa đi làm tại nơi xứ người.

“Tôi được biết hiện tại ở Việt Nam đang có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên có ý định đi du học Nhật Bản, các bạn hãy tỉnh táo mà suy xét, cuộc sống bên này không phải màu hồng như các bạn nghĩ đâu! Chắc hẳn đến bây giờ mỗi người trong chúng ta đều nghĩ rằng đi du học là sướng, nghĩ đến viễn cảnh tốt đẹp khi quyết định đặt chân đến một đất nước xa lạ. Và tôi cũng không nằm ngoài cái suy nghĩ đa phần đó.

Nhưng đúng là hi vọng bao nhiêu thì khi đặt chân sang Nhật, tôi lại thất vọng bấy nhiêu. Tôi cố gắng lấy lại bình tĩnh và nghĩ xem chuyện gì đang xảy ra với mình. Và tôi thật không tin nổi khi mình lại vấp phải khó khăn ngay khi vừa đến, nghĩ đến cái cảnh mà tôi và các bạn bị lừa… Sau khi sang Nhật, tôi đã không kiếm được việc, không thể tự làm ra tiền trong khi số tiền gia đình đưa cho để mang sang đã tiêu gần hết, cuộc sống trở lên thật bế tắc, và tôi không biết phải đối mặt với nó như thế nào nữa. Không chỉ có tôi mà còn rất nhiều bạn đi cùng tôi nữa, thật sự không biết phải đối phó với tình huống trước mắt ra sao, cũng không dám gọi điện về cho gia đình, sợ mọi người sẽ lo lắng.

Rồi cũng tìm được việc làm thêm. Lại chạy từ học đến làm sao cho đủ thời gian. Ăn với ngủ còn phải tranh thủ. Tranh thủ được phút nào hay phút đấy. Vất vả thật, nhưng may sao cũng tìm được việc để bám trụ. Tôi hay các bạn, hãy coi như đây là một trải nghiệm để trưởng thành”.

Hình ảnh minh họa.

Hình ảnh minh họa.

Niềm háo hức khi nhận được thông báo sang Nhật du học bao nhiêu thì giờ tan biến nhanh như cơn gió. Bạn ấy khóc, mất phương hướng và dường như muốn bỏ tất cả… Nhưng cuối cùng rồi cũng quen, cũng cân bằng được cuộc sống gian nan đó và coi đây là một bài học trưởng thành, sâu sắc nhất trong cuộc đời bản thân.

Tuy nhiên, một du học sinh tên là Ái Linh lại có một chia sẻ khác: “Mình đã lựa chọn đi du học Nhật Bản bởi mình cảm thấy vô cùng yêu thích và muốn tìm hiểu về nền văn hóa và phong cách sống ở nhật bản.

Mình cũng muốn học hỏi thêm rất nhiều kiến thức ở một nước có nền giáo dục hiện đại và tiên tiến, trong cả cách đào tạo và quy mô đào tạo. Hiện tại, một ngày mình chỉ học mấy tiếng buổi chiều, còn lại buổi sáng mình tranh thủ đi làm thêm khoảng 4 tiếng, và sau khi đi học buổi chiều xong thì lại tranh thủ đi làm thêm vào buổi tối.

Tuy cuộc sống có vất vả, cả ngày chỉ đi học rồi đi làm, nhưng có như vậy mình mới thấy quý trọng đồng tiền, có như vậy mới đào tạo lên một con người cứng rắn, kiên trì tự lập, không ngại khó khăn, điều mà các bạn sinh viên học tập ở Việt Nam là chưa có cơ hội để trải nghiệm…”.

Hình ảnh minh họa.

Đó chỉ là sự cách nhìn nhận riêng của từng cá nhân. Một số bạn mới nghe nói mà chưa thực sự trải nghiệm nên khi bước vào cuộc sống tự lập mưu sinh xa gia đình đối mặt ngay với nhiều khó khăn, thử thách nên vẫn còn hoang mang, còn những suy nghĩ trái chiều.

Vậy nếu bạn là người có ý định đi học ở Nhật Bản thì phải suy xét kỹ lưỡng rằng bản thân mình phải làm gì?

Đó là không ngừng tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi quyết định, đừng vì một số tin xấu mà vội nhụt chí và không được quá hoang tưởng về một cuộc sống toàn màu hồng.

Xác định rằng sang Nhật là các bạn phải tích cực học tập cũng như làm việc. Không riêng gì ở nước Nhật, mà ngay Việt Nam cũng vậy, nếu bạn không cố gắng chắc chắn sẽ bị đào thải.

Bên cạnh đó, phải hướng vào bản thân mình mà suy xét vấn đề? Tại sao các bạn khác lại có được công việc ổn định mà bản thân mình đi xin việc khó khăn.

Điều đó cũng chỉ nằm một trong những nguyên nhân cơ bản như: Khả năng tiếng nhật của các bạn quá tệ, kỹ năng mềm của các bạn chưa thực sự thuyết phục, bạn chưa đủ trung thực để  người ta có thể lựa chọn hay bản thân bạn chưa thực sự cố gắng…

Hình ảnh minh họa.

Hầu hết các công ty Nhật Bản tuyển sinh rất có uy tín và nhất là chế độ đãi ngộ của họ rất phóng khoáng. Vì vậy, thực sự du học Nhật Bản không hẳn là mù quáng như nhiều bạn đã chia sẻ, nhưng cũng không hẳn là màu hồng. Cuộc sống khó khăn vui vẻ đều bắt đầu từ sự cố gắng của chính bạn mà thôi.

Các bạn du học sinh Việt Nam đang sinh sống tại Nhật, hay những bạn đang chuẩn bị sang Nhật, hãy cố gắng quyết tâm hơn nữa, cho dù con đường đó rất gian nan, nhưng đổi lại bạn sẽ có nhiều bài học quý giá tìm kiếm cả đời cũng chưa chắc có được. Cơ hội của bạn trong tương lai sẽ rộng mở hơn, thể hiện qua cách giao tiếp, nói năng lưu loát tiếng Nhật và những kinh nghiệm được ghi vào hồ sơ xin việc…

Du học sinh thì vẫn là những người con của Việt Nam, vẫn tận tâm cống hiến cho quê hương như bao thanh niên yêu nước khác. Sự trở về của họ là một sự hứa hẹn cho tương lai nước nhà, khi trong họ nay đã trải nghiệm nhiều bài học quý giá không chỉ về tri thức, quốc tế mà còn là bài học cho sự trưởng thành, cân bằng cuộc sống.

SHARE