Người Nhật chi tiêu như thế nào?

Khi nói đến Nhật Bản, chúng ta thường nghĩ đến những con người nhỏ bé ở một đất nước nghèo tài nguyên nhưng luôn cố gắng hết mình trong cuộc sống. Từ một quốc gia bại trận sau chiến tranh Thế giới thứ II, bị cấm vận, chiến tranh tàn phá nặng nề nhưng chỉ một thời gian sau Nhật Bản đã trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu của thế giới. Một trong những yếu tố làm nên sự thành công này đó là tính “tiết kiệm” .

Tiết kiệm trong cách chi tiêu

  • Trong tiêu dùng hàng ngày, từ ăn mặc, công việc, đến vui chơi giải trí đều mang khuynh hướng tiết kiệm triệt để. Khi đi ăn tại các nhà hàng, họ sẵn sàng gói mang về những đồ ăn thừa để mang về chứ không bao giờ vứt đi một cách lãng phí.

  • Người Nhật không phân biệt tuổi tác, giới tính, giàu nghèo… bất kể là ai họ thì vẫn phải làm việc để kiếm tiền.
  • Trước khi tiêu tiền vào việc gì đó họ sẽ dành thời gian so sánh xem có thật sự cần thiết hay không, nếu cần thì sau đó họ sẽ tính tới giá thành và chất lượng sao cho có thể mua được món đồ với giá thấp nhất mà vẫn có chất lượng.

  • Chịu khó đi từng siêu thị khác nhau để tìm những món đồ cần thiết có thể mua với giá tốt nhất, chẳng hạn như siêu thị này thì thịt rẻ, chỗ kia rau rẻ…và họ lựa chọn thời gian đi siêu thị vào cuối ngày để mua được hàng giảm giá một nửa.
  • Đất đai, nhà cửa ở Nhật rất đắt đỏ, cho dù là người có đủ điều kiện thì họ vẫn không xây nhà to, hoặc biệt thự để khoe khoang một cách lãng phí, mà họ thường xây những ngôi nhà nhỏ theo kiểu truyền thống hay chọn cách thuê nhà để ở, còn tiền bạc sẽ ưu tiên vào việc đầu tư làm kinh tế.

  • Ngoài tiết kiệm cho bản thân, Người dân nơi đây còn thể hiện lòng yêu nước của họ qua cách chi tiêu hàng ngày, điển hình như việc họ luôn ưu tiên sử dụng những mặt hàng trong nước, du lịch trong nước…qua đó góp phần làm cho dân giàu nuớc mạnh.

Ngoài những vấn đề tiết kiệm trong cách chi tiêu, người Nhật còn tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian…

Nhìnchung cuộc sống của người Nhật không thua kém bất cứ một quốc gia hay dân tộc nào trên thế giới, nhưng  không bao giờ khoe khoang những việc không cần thiết, họ luôn khiêm tốn, âm thầm cố gắng không mệt mỏi, và người dân nơi đây luôn là một tấm gương, để cho nhiều quốc gia cũng như dân tộc khác trên thế giới học hỏi và noi theo.

Các bạn hãy nhớ “Cách làm giàu hiệu quả nhất đó chính là tiết kiệm”!

Hải Âu

SHARE