Nhật Bản báo động vì dân số già đi, người trẻ sống tối giản và từ chối hôn nhân

Những căn phòng kiểu Dashari trống trơn, chỉ có tấm nệm ngủ là nơi ở được tìm kiếm nhiều nhất tại Nhật Bản những năm gần đây.

Hình ảnh về những buổi đi chơi hẹn hò hay những căn phòng bừa bộn với đủ loại tranh, truyện manga đã không còn là điều quen thuộc đối với giới trẻ Nhật. Thay vào đó là lối sống tối giản đến không ngờ và mong muốn tự do, không ràng buộc bởi hôn nhân. Chính phong cách mới này của người trẻ mà những năm gần đây, Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số ở mức báo động.

Cuộc sống vội vã khiến người Nhật không muốn bị ràng buộc bởi bất kỳ thứ gì.

Cuộc sống vội vã khiến người Nhật không muốn bị ràng buộc bởi bất kỳ thứ gì. Từ chối hẹn hò và lập gia đình

Một đất nước có nền công nghiệp giải trí, công nghiệp phim khiêu dâm phát triển bậc nhất châu Á nhưng lại phải đối mặt với sự thờ ơ của người trẻ. Cũng một phần vì cuộc sống vội vã, giới trẻ Nhật ngày càng yêu thích sự tự do, không bị ràng buộc.

Đối với nam giới, họ đã quá chán nản với những ngày làm việc vất vả rồi lại phải quay trở về nhà cùng với vợ con. Thay vào đó, những buổi tụ tập chơi thể thao, cùng nhau tán phét sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái hơn. Phái nữ tại Nhật Bản giờ đây cũng không muốn lập gia đình, làm việc tại công ty rồi về nhà chăm sóc chồng con, dọn dẹp nhà cửa là quá vất vả. Người phụ nữ hiện đại cũng đã độc lập về tài chính chứ không còn phụ thuộc. Họ thích dạo phố và đi mua sắm hơn là tốn thời gian hẹn hò, gặp mặt với các chàng trai.

Hôn nhân là điều xa vời đối với giới trẻ Nhật, những gia đình nhiều thế hệ ngày càng hiếm ở quốc gia này.

Hôn nhân là điều xa vời đối với giới trẻ Nhật, những gia đình nhiều thế hệ ngày càng hiếm ở quốc gia này.

Không hẹn hò, tức là cũng không hôn nhân và tình dục. Đối với người theo phong cách này, họ chán ngấy cuộc sống gia đình nhàm chán của thế hệ cũ. Sự phá cách, cái mới mẻ thường thu hút hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do công việc quá vất vả, nước Nhật được biết tới là một trong những đất nước có năng suất lao động cao kỉ lục. Chính bởi những vất vả ngoài xã hội, họ không muốn ‘mua dây buộc mình’ thêm những công việc của gia đình. Ngoài ra, sự phát triển của phim khiêu dâm cũng như truyện tranh khiến họ chán nản với cuộc sống ngoài đời thực. Giới trẻ ngày nay thường xuyên chìm đắm trong cuộc sống ảo với nhân vật trong chuyện thay vì có hứng thú với bạn khác giới bên ngoài.

Sống tối giản bất ngờ

Một căn phòng chỉ có tấm nệm để ngủ cùng vài bộ quần áo khiến nhiều người không thể tưởng tượng nổi sẽ sống tại đó thế nào. Tuy nhiên những căn hộ Dashari kiểu này lại được người trẻ Nhật cực kì yêu thích và tìm thuê.

Những căn phòng tối giản được rất nhiều người tìm thuê.

Những căn phòng tối giản được rất nhiều người tìm thuê. Những căn phòng Dashari trống trơn, thường chỉ có một chiếc tủ nhỏ để đựng vài ba bộ quần áo đơn giản cùng đệm chặn để ngủ. Nhiều người cho biết, sự tối giản này khiến họ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sắm sửa, sinh hoạt. Họ cũng không muốn tốn thời gian cho việc dọn dẹp nhà cửa cũng như sắp xếp lại căn phòng bừa bộn. Ngoài ra, vì không có những tài sản giá trị lớn, khi đi du lịch hay không có nhà cũng không cần phải bận tâm quá nhiều.

Người Nhật ngày càng chán ghét sự cầu kì, phức tạp trong sinh hoạt hàng ngày.

Người Nhật ngày càng chán ghét sự cầu kì, phức tạp trong sinh hoạt hàng ngày.

Thậm chí, nhiều người còn ở luôn tại những tiệm game để khỏi mất tiền thuê nhà cũng như sắm sửa gì. Chỉ cần có một nơi phù hợp để ngủ là mọi vấn đề có thể giải quyết. Đồ ăn nhanh và nước có ga cũng là món ăn quen thuộc của những người theo phong cách tối giản này. Một lần nữa, họ cho rằng nấu nướng quá mất thời gian trong khi đồ ăn sẵn bán đầy ngoài siêu thị.

Một căn phòng đáp ứng được nhu cầu cơ bản và có thể lên mạng chơi game, trò chuyện là ưu tiên số 1 của người trẻ

Một căn phòng đáp ứng được nhu cầu cơ bản và có thể lên mạng chơi game, trò chuyện là ưu tiên số 1 của người trẻ.

Hiện tại, giới chức Nhật Bản vẫn đang đau đầu suy nghĩ những phương pháp giải quyết vấn đề này. Họ khuyến khích nữ giới hẹn hò, tạo điều kiện để người trẻ có nhiều thời gian giải trí hơn là vội vã tại công ty. Tuy nhiên những cách giải quyết này vẫn không mấy hiệu quả để cải thiện tình hình dân số.

Nguồn: Tiin.vn

SHARE