Nhật Bản hoang tàn sau mưa lũ, hàng trăm người ch.ết và m.ất tích

Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn Nhật Bản cho biết, tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 94 người chết, 6 người bị thương nghiêm trọng và 57 người mất tích do mưa lũ và sạt lở đất kinh hoàng ở miền Tây Nhật Bản.
Tỉnh Hiroshima là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với 38 người chết do mưa lớn.Tỉnh Hiroshima là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với 38 người chết do mưa lớn.
Theo thống kê, tỉnh Hiroshima là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với 38 người chết do mưa lớn và lở đất, kế đến là tỉnh Ehime với 21 người, và Okayama với 13 người. Những trường hợp thương vong khác cũng được ghi nhận ở các tỉnh Yamaguchi, Kyoto, Gifu, Shiga, Hyogo, Kochi, Fukuoka và Kagoshima.

Dự kiến số người thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng lên do nhiều khu vực xảy ra sạt lở đất chưa được chính quyền địa phương thông tin cụ thể. Ngoài ra, mưa được dự báo sẽ tiếp diễn tại một số khu vực trong ít nhất 1 ngày nữa.

nhat-ban-hoang-tan-sau-mua-lu-hon-150-nguoi-chet-va-mat-tich2
Người dân ở nhiều nơi đã trèo lên mái nhà, ban công vẫy tay để báo hiệu cho lực lượng cứu hộ.Người dân ở nhiều nơi đã trèo lên mái nhà, ban công vẫy tay để báo hiệu cho lực lượng cứu hộ.
Các dịch vụ giao thông ở nhiều khu vực phía Tây Nhật Bản đã bị gián đoạn nghiêm trọng kể từ ngày 5/7 trong khi những đường cao tốc lớn đã bị đóng cửa một phần.

Theo hãng tin Kyodo, khoảng 276.000 hộ gia đình ở 11 tỉnh thiếu nguồn cung cấp nước. 4.300 người tại 23 tỉnh của Nhật Bản đã nhận được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Tại tỉnh Okayama, hơn 1.000 người ngồi trên các mái nhà bị ngập nước đã được giải cứu bằng thuyền và trực thăng. Hơn 30.000 người vẫn đang trú tạm tại các trung tâm sơ tán.

nhat-ban-hoang-tan-sau-mua-lu-hon-150-nguoi-chet-va-mat-tich4

nhat-ban-hoang-tan-sau-mua-lu-hon-150-nguoi-chet-va-mat-tich5
Nhật Bản đã điều động khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ để ứng phó với thiên tai. Nhật Bản đã điều động khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ để ứng phó với thiên tai.
Chính phủ Nhật Bản ngày 8/7 đã thiết lập một trung tâm chỉ huy khẩn cấp tại Văn phòng thủ tướng và điều động khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ từ lực lượng quân đội, cảnh sát và phòng cháy chữa cháy đến các khu vực miền Tây và Tây Nam để ứng phó với thiên tai.

nhat-ban-hoang-tan-sau-mua-lu-hon-150-nguoi-chet-va-mat-tich7
Đây là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại Nhật Bản kể từ năm 2014.Đây là thảm họa thiên tai do mưa gây thương vong lớn nhất tại Nhật Bản kể từ năm 2014.
Phát biểu tại một trung tâm cứu trợ khẩn cấp do chính phủ lập ra ngày 8/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Các nỗ lực cứu hộ đang chạy đua với thời gian. Lực lượng cứu hộ đang làm hết khả năng của họ”.

Thảm họa lần này được cho gây tổn hại lớn nhất tại Nhật Bản kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất sau mưa lớn dữ dội tại vùng Hiroshima.

SHARE