Nhật Bản không xứng đáng đi tiếp ở World Cup hay lỗi tại FIFA?

Nhật Bản đã làm rạng danh châu Á khi là đội tuyển duy nhất thuộc khu vực này lọt vào vòng knock-out World Cup 2018. Nhưng cái cách mà người Nhật đạt được mục tiêu thật không có gì đáng tự hào.

Trước lượt trận cuối bảng H VCK World Cup 2018, Nhật Bản và Senegal dẫn đầu với cùng 4 điểm, cùng hiệu số 4-4, Colombia xếp thứ hai với 3 điểm còn Ba Lan 0 điểm đã bị loại sớm 1 vòng đấu. Cuộc đối đầu ở loạt trận thứ ba giữa Nhật Bản và Ba Lan, Colombia và Senegal diễn ra trong tâm thế nhìn nhau mà đá.
Dù thi đấu không Fair Play nhưng Nhật Bản vẫn đi tiếp nhờ... Fair Play.Dù thi đấu không Fair Play nhưng Nhật Bản vẫn đi tiếp nhờ… Fair Play.
Kết quả, Nhật thua Ba Lan 0-1 còn Senegal cũng bị Colombia đánh bại với tỉ số tối thiểu 1-0. Chung cuộc, Colombia từ vị trí thứ ba vượt lên dẫn đầu bảng, đẩy Nhật và Senegal vào cuộc cạnh tranh hi hữu nhất lịch sử World Cup.

Theo đó, cả Nhật Bản lẫn Senegal đều có cùng 4 điểm, cùng hiệu số bàn thắng bại 4-4 và đối đầu trực tiếp hòa nhau 2-2. Tất cả các chỉ số của hai đội đều bằng nhau và lúc này, cách tính điểm Fair Play lần đầu tiên được FIFA áp dụng đã được xét đến nhằm xác định thứ hạng của hai đội. Nhật chỉ nhận 4 thẻ vàng còn Senegal nhận đến 6 thẻ sau vòng bảng. Vì thế, Nhật vượt lên đứng thứ nhì và đi tiếp còn Senegal bị loại đầy đau đớn.

Fair Play trong bóng đá nôm na được gọi là bóng đá đẹp, bóng đá cao thượng, đề cao lối chơi đẹp, hấp dẫn, hết mình với tinh thần không toan tính. Tuy nhiên, cách tính điểm Fair Play của FIFA dựa trên những con số cụ thể nhưng vô tri vô giác. Đó mới là vấn đề gây tranh cãi và khiến Senegal không phục.
Cầu thủ Ba Lan phải chờ gần 5 phút mới được vào sân thay người vì cầu thủ Nhật Bản cứ chuyền qua chuyền lại.Cầu thủ Ba Lan phải chờ gần 5 phút mới được vào sân thay người vì cầu thủ Nhật Bản cứ chuyền qua chuyền lại.
Cụ thể dù Fair Play đề cao bóng đá cao thượng, bóng đá đẹp nhưng tuyển Nhật Bản đã thi đấu 10 phút cuối trong trận gặp Ba Lan theo cách đầy toan tính và mưu mô, nó phá nát nét đẹp của bóng đá, chà đạp lên tinh thần cao thượng của thể thao. 10 phút cuối trận đó, các cầu thủ Nhật thi đấu như trên sân tập, họ chơi “đá ma” cứ chuyền bóng qua lại câu giờ chờ tiếng còi kết thúc trận đấu của trọng tài.

Hành động không đẹp của Nhật Bản khiến ngay cả những cổ động viên nhà phải la ó, huýt sáo. Vậy thì Nhật đi tiếp nhờ đá Fair Play hơn Senegal liệu có chính xác và công bằng? Có một cái gì đó bất công với người Senegal bởi phương châm của Fair Play rất cụ thể, nó được FIFA quy định rất rõ ràng và được gọi là Fair Play Code với 10 tiêu chí.

Và người Nhật đã vi phạm vào rất nhiều điều trong Fair Play Code nhưng vẫn đi tiếp. Đó là điều nghịch lí khiến người Senegal ôm hận và không phục. Nhật Bản không xứng đáng tiếp tục hành trình ở World Cup hay lỗi tại FIFA gây nên một scandal lớn ở VCK World Cup năm nay.
Các cầu thủ Nhật Bản vui mừng khi biết mình đi tiếp.Các cầu thủ Nhật Bản vui mừng khi biết mình đi tiếp.
Ai phải chịu trách nhiệm cho điều này? LĐBĐ thế giới (FIFA) đã có cả bộ… code gồm 10 điều nói về Fair Play là như thế nào nhưng lại không áp dụng nó vào World Cup 2018. 10 tiêu chí Fair Play của FIFA gần như mang tính định tính khó có thể áp dụng vào thực tế.

Đó có thể là lí do tổ chức cao nhất của bóng đá thế giới lại áp dụng những tiêu chí cụ thể thông qua thẻ phạt để xác định thế nào là Fair Play…

Nguồn: http://plo.vn

SHARE