Nhật Bản: Quan chức Mỹ – Triều Tiên gặp mặt bí mật

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản hôm nay 14/9 đưa tin các quan chức Triều Tiên và Mỹ đã tiến hành một cuộc gặp “bí mật” tại Thụy Sĩ trong tuần này giữa lúc quan hệ hai nước đang ở trong giai đoạn căng thẳng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Vụ phó Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il (Ảnh: NBC) Vụ phó Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il (Ảnh: NBC)

Theo NHK, ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên và ông Evans Revere, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đã có cuộc gặp “bí mật” tại Thụy Sĩ trong tuần này.

NHK cho biết cuộc gặp diễn ra bên lề diễn đàn an ninh quốc tế được tổ chức tại Thụy Sĩ từ ngày 11-13/9 vừa qua. Cả hai quan chức ngoại giao của Mỹ và Triều Tiên đều tham dự sự kiện này.

Hiện các thông tin chi tiết về cuộc gặp vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo NHK, hai bên có thể đã trao đổi về nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên, cũng như tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Sau khi rời khỏi địa điểm họp với quan chức Mỹ, ông Choe đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía phóng viên, song ông đều từ chối trả lời.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian gần đây luôn ở trong trạng thái căng thẳng, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 3/9. Đây cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo NHK

SHARE