Những điều giúp bạn tránh bỡ ngỡ khi vào nhà hàng Nhật lần đầu

“Irasshaimase” có nghĩa là “chào mừng quý khách”, một cụm từ tiếng Nhật rất phổ biến, thường được nghe khi bạn bước vào một nhà hàng Nhật.

Nếu bạn là một người mới đến nhà hàng Nhật, bạn có thể tự hỏi những câu như sau: Tôi có phải trả trước hay sau khi ăn không? Làm thế nào tôi có thể đọc được Menu bằng tiếng Nhật? Tôi có phải trả tiền cho thức uống mà họ phục vụ khi không gọi?

Đối với người nước ngoài không quen với văn hóa truyền thống của Nhật Bản, những câu hỏi như thế này thường xuất hiện trong tâm trí khi bạn đi ăn. Nếu gặp trường hợp như thế, các bạn sẽ làm sao?

Đừng quá lo lắng! Japo sẽ đưa ra vài điều thú vị giúp bạn tránh được trường hợp bối rối.

1. Đồ uống có được miễn phí hay không?

Được phục vụ một ly nước khi ngồi vào bàn tại một nhà hàng Nhật Bản là khá phổ biến. Tuy nhiên, một số nhà hàng ở Nhật Bản sẽ phục vụ bạn trà, và đôi khi trà có thể rất ngon khiến bạn tự hỏi “chắc ly trà được miễn phí?”.

Câu trả lời là có!

Hơn nữa, bạn có thể lấy thêm thức uống này trong suốt bữa ăn hoặc có thể chọn thức uống nóng hay lạnh tùy vào sở thích. Khía cạnh nhỏ của dịch vụ ăn uống là một phần rất lớn trong văn hóa Nhật Bản.

Nguồn talkativeman

Không những thế, mà các nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam đều phục vụ nước uống miễn phí. Trước khi bắt đầu bữa ăn, miệng bạn thường có cảm giác nhạt hoặc có vị khác do những món ăn trước đó.

Bạn không muốn điều đó làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Vì vậy uống một ít nước trước khi ăn chính là giải pháp hợp lý nhất.

2. Menu tiếng Anh

Thật không may, không phải tất cả các nhà hàng, quán cà phê, quán ăn tại Nhật đều có thực đơn tiếng Anh, ngay cả trong các khu du lịch nổi tiếng và các trung tâm mua sắm. Những nơi có Menu tiếng Anh sẽ được đặt ở ngay lối vào hoặc gần quầy thu ngân kiểu như “Menu tiếng Anh có sẵn ở đây?”.

Một số nhà hàng thậm chí có thực đơn tiếng Trung do số lượng khách du lịch Trung Quốc ngày càng tăng tại Nhật. Trong trường hợp không có sẵn Menu tiếng Anh, bạn nên kiểm tra cửa sổ và tủ trưng bày vì trong đó có nhiều hình ảnh hoặc bản sao bằng nhựa của các món ăn!

Nguồn dannychoo

Hiện nay, nhiều nhà hàng hướng đến người nước ngoài khắc phục tình trạng này bằng cách: Menu có sẵn hình ảnh các món ăn, bên dưới được ghi bằng tiếng Nhật (có thêm tiếng Anh) giúp thực khách cảm thấy tiện lợi và dễ dàng trong việc Order.

Một điều quan trọng cần biết, đôi khi các Menu tiếng Nhật và tiếng Anh khác với những gì họ cung cấp. Điều này không phải là không phổ biến, một Menu tiếng Anh có thể hiện thị ít món ăn hơn so với Menu tiếng Nhật.

Có thể nhà hàng không biết tiếng Anh hoặc chỉ dịch các món ăn du khách có xu hướng thích nhất. Do đó, hãy thử so sanh cả hai trước khi gọi món và luôn luôn hỏi nếu bạn có bất kỳ yêu cầu.

3. Đồ dùng để ăn

Các quán ăn ở Nhật Bản thường cung cấp cho bạn một đôi đũa để ăn mì, ngoại trừ, nhà hàng kiểu phương Tây phục vụ Spaghetti.

Nếu bạn không quen với đũa, đừng cố gắng ép buộc bản thân. Bạn luôn có thể yêu cầu một cái nĩa hoặc muỗng và nhân viên sẽ vui lòng cung cấp những thứ này cho bạn.

Nguồn onegreenplanet

Nếu bạn dùng “đũa dùng một lần”, hãy chú ý không chà sát với nhau để loại bỏ các sợi tre hoặc dầm (mảnh gỗ nhỏ). Đây có thể là điều nhỏ nhặt nhưng có thể bị coi là cử chỉ thô lỗ.

Ngoài ra, uống súp bằng chén không có muỗng là khá phổ biến ở Nhật Bản và đây chính là nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Có lẽ bạn nên thử một chén súp Miso trước khi ăn!

4. Gói thức ăn mang đi

Nếu bạn không thể ăn hết thức ăn của mình bạn vẫn có thể yêu cầu các phần còn lại được đóng gói để mang về nhà. Yêu cầu thế này có thể bị từ chối một vài năm trước, nhưng hiện tại đang dần trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào các nhà hàng riêng lẻ để họ quyết định xem có cho phép hay không. Đừng ngạc nhiên nếu yêu cầu của bạn bị từ chối, đặc biệt khi bạn đến nhà hàng và gọi cùng lúc nhiều món.

Nguồn fubiz

Lý do duy nhất mà các nhà hàng không thể gói thức ăn thừa lại cho bạn, đó là vì họ không muốn thực khách bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn thức ăn thừa quá lâu.

Ngoài phục vụ món ăn ngon, sức khỏe của thực khách vẫn là ưu tiên hàng đầu.

5. Thanh toán hóa đơn

Thanh toán hóa đơn tại Nhật Bản luôn được thực hiện sau bữa ăn và ngay tại quầy. Thông thường, bạn sẽ được cung cấp phiếu thanh toán sau khi Order và thanh toán vào cuối bữa ăn.

Nguồn thebalance

Ăn uống ở Nhật sẽ không còn là rắc rối miễn sao bạn biết các quy tắc của họ. Lưu ý những điều này, bạn có thể ăn uống một cách thoải mái ở Nhật mà không sợ bỡ ngỡ.

Nếu bạn lo lắng về những sai lầm, cách tốt nhất đừng nên nghĩ ngợi về chúng! Dịch vụ ở đây được biết là tiện lợi và sẽ hỗ trợ khách hàng hết lòng, vì vậy chắc chắn nhân viên của nhà hàng sẽ cố gắng hết sức để giúp cho bạn có một trải nghiệm tốt.

Akkun

SHARE