Những đồng hoa Lavender và các loại hoa mùa hè khác ở Hokkaido.

Nhiều nơi ở đảo Honshu – đảo chính của Nhật Bản – đang khiến bạn đầy khó chịu do mùa hè ở Nhật khá nóng và ẩm ướt. Bạn nên đến đâu để trốn khỏi mùa hè đây? Một lựa chọn tuyệt vời chính là đi về phía bắc nơi có những cánh đồng hoa lavender ở hòn đảo Hokkaido xinh đẹp. Khí hậu của Hokkaido mát mẻ hơn nhiều so với vùng trung tâm Nhật Bản và cũng có nghĩa là mùa hè ở đó sẽ dễ chịu hơn.

Ảnh: https://www.flickr.com/photos/skuldly/881457618/ (CC)
Ảnh: https://www.flickr.com/photos/skuldly/881457618/ (CC)

Mùa hè cũng là thời điểm nhiều vùng quê Hokkaido bừng nở sắc hoa mùa hè tươi đẹp, Furano và Biei là hai vùng nổi tiếng nhất với các đồng hoa đầy màu sắc. Những khu vực này sẽ có các loại hoa khác nhau nở rộ từ tháng Bảy đến tháng Mười, nhưng tháng Bảy là thời điểm du lịch tốt nhất, đặc biệt là để ngắm hoa lavender vì chúng sẽ hoàn toàn biến mất vào giữa tháng Tám. Bạn chỉ còn chút ít thời gian để ngắm hoa lavender trong năm nay, nhưng nếu bạn vẫn đang lên một chuyến đi giờ chót!

Ảnh: Swallowtail Garden Seeds (CC)
Ảnh: Swallowtail Garden Seeds (CC)

Cách đến và di chuyển quanh Furano và Biei

Nếu bạn đến Hokkaido bằng máy bay thì cửa ngõ quen thuộc nhất là sân bay New Chitose Sapporo. . Từ Sapporo, bạn có thể đi xe buýt Chuo đến Furano, giá 2260 yên một chiều (và 4150 yên khứ hồi) mất khoảng 2 tiếng 30 phút. Bạn có thể xem giờ tàu chạy ở đây.

Nếu không, bạn cũng có thể đi tàu tốc hành Super Kamui đi từ sân bay New Chitose hoặc Sapporo đến Asahikawa hay Takikawa, rồi đổi tàu địa phương ở đây để đến Furano hoặc Biei.

Ảnh: Nakae (CC)
Ảnh: Nakae (CC)

Furano và Biei là những thị trấn xa xôi nên lựa chọn đi lạiphương tiện công cộng khá bị giới hạn, và phải đi bộ khá xa để đến ga gần nhất. Thêm nữabạn sẽ luôn bị phụ thộc vào giờ chạy của tàu và xe buýt, đồng nghĩa với việc phải cắt ngắn thời gian ngắm cảnh chỉ để bắt kịp những chuyến tàu chỉ đến một giờ một lần.

4

Nếu bạn muốn tự mình khám phá, thuê một chiếc xe (nếu bạn có bằng lái) là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn tránh cho bản thân phải tự mình tìm hiểu mọi thứ, thì hướng dẫn viên du lịch cũng tốt, nhưng thường thì không rẻ đâu.

Ảnh: Syuzo Tsushima (CC)
Ảnh: Syuzo Tsushima (CC)

Đây là một vài cách thức tốt nhất trong số những phương tiện công cộng hữu hạn ở những thị trấn này.

Dù sao thì một lời dặn trước, – bạn sẽ phải chọn nhiều loại phương tiện tùy thuộc theo bạn muốn xem gì. Chẳng hạn, nếu bạn đến Furano để tham quan nông trại Tomita nổi tiếng, được đính trong vé tàu Furano – Biei. Tuy nhiên, những nơi có tiếng khác của Furano lại khá xa nhà ga, vì thế bạn sẽ phải bị xe đạp hay đi bộ khá xa hoặc đi buýt hay taxi. Bạn có thể xem một vài hành trình mẫu của JR Hokkaido để thêm ý tưởng.

Ngoài ra, cũng xin hãy nhớ rằng một vài lựa chọn được đưa ra dưới đây không tồn tại trong những tháng mùa hè (mùa hè ở Nhật là tháng sáu, tháng bảy, tháng tám).

Buýt

Tàu ở vùng quê có thể rất phiền phức và có thể không có lịch tàu chạy bằng tiếng Anh. Nếu bạn thật sự muốn tránh phiền phức, bạn có thể chọn tour đi quanh bằng buýt, sẽ dừng ở những điểm tham quan chín của Furano và/hoặc Biei. Chúng không phải là những tuyến buýt lên xuống tự do, chúng giống như là xe buýt đi tour nhưng lại không có hướng dẫn viên. Chúng giúp bạn không gặp rắc rối trong việc phải tìm các đi từ điểm A đến điểm B, điểm trừ là bạn sẽ bị hạn chế thời gian ở những điểm tham quan, có thể sẽ chỉ vừa kịp thời gian chụp hình nhưng cũng không quá nhiều để khám phá thêm gì.

Năm 2017 có hai lộ trình Furano – Biei, một lộ trình chỉ đi Furano, bốn lộ trình chỉ đi Biei để chúng ta lựa chọn, chúng mất từ 2000 đến 5000 yên cho người lớn (nửa giá đối với trẻ em). Cần phải đặt chỗ trước, và ít nhất là hai ngày. Trừ các tour đi Biei, bạn có thể đặt trước ở đây (trang web tiếng Anh).

Thêm nữa, từ tháng bảy đến tháng tám (đặc biệt từ 3/7 đến 15/8 năm 2017), Furano có thêm Kururu Bus , khá giống với buýt lên xuống tự do. Có hai lộ trình di chuyển khác nhau thực hiện mọi ngày trong tuần, một lộ trình tốn 1500 yên (1000 yên đối với trẻ em) và lộ trình còn lại mất 2000 yên (1500 yên đối với trẻ em). Các chuyến buýt chạy vào thứ ba, thứ năm và thứ bảy (ngoại trừ ngày 15 tháng bảy và tháng tám) có nhiều điểm dừng hơn, không cần thiết phải đặt chỗ trước.

Tàu

Để thực hiện hầu hết chuyến du lịch đến Furano và Biei, nhất định phải lên kế hoạch trước, hãy nhấn vào đây để xem lịch tàu chạy từ ngày 3/5 đến 9/10 năm 2017.

Vé tàu Furano – Biei

Vé tàu Furano – Biei được bán ở văn phòng JR chính ở Hokkaido, gồm tàu đi từ sân bay New Chitose (hoặc Sapporo) đến Furano và Biei (v…v), và tàu lên xuống không giới hạn trong vòng 4 ngày trong khu vực Furano – Biei, với giá 6500 yên (3250 đối với trẻ em). (Điểm cộng cho Norokko, con tàu đưa bạn đến Furano – Biei, một đoàn tàu cổ kính mang đến cho bạn khung cảnh nghệ thuật của vùng quê.) Người có vé Furano – Biei cũng có thể thuê xe hơi đi quanh Asahikawa và Furano với giá 3090 yên (6170 yên vào tháng bảy và tháng tám).

Vé Lavender

Vé đi một ngày là 2500 yên, đây cũng là một lựa chọn cho những ai chỉ cần những chuyến đi tự do trong khu vực Furano – Biei. Nhưng dường như vé tàu Furano – Biei vẫn đáng giá hơn. Thật ra, sẽ tốn nhiều hơn nếu dùng Vé Lavender cùng với phương tiện di chuyển hai chiều giữa Sapporo và Asahikawa hoặc Furano.

Taxi chia sẻ (chỉ từ ga Nakafurano đến Nông trại Tomita, v..v)

Sẽ có taxi mỗi 20 phút trong khoảng từ 8:40 sáng đến 4:50 chiều mỗi ngày trong suốt tháng Bảy, mỗi hành khách tốn 200 yên. Một chiếc taxi chở được 9 hành khách. Bạn không thể đặt chỗ trước, chỉ cần lên xe từ ga Nakafurano, Nông trại Tomita, hoặc Nhà dưa Tomita. Đây cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn không chọn một trong những vé tàu đã nhắc đến ở trên.

Đồng hoa Lavender và những loại hoa mùa hè khác

Điều tuyệt vời nhất là hầu hết các đồng hoa này không mất phí vào cửa. Tuy nhiên hầu hết khá là khó khăn để tới đây, nếu không nói là không thể đi bộ vào.

Ảnh: Tiffany Lim (CC)
Ảnh: Tiffany Lim (CC)

Nơi ngắm hoa Lavender nổi tiếng nhất ở Furano là Nông trại Tomita, với nhiều cánh đồng hoa trải dài. Ga gần nhất là Lavender Farm (tiếng Nhật là Lavender Batake); tuy nhiên,, ga này chỉ hoạt động trong mùa hè và chỉ có tuyến Norokko là dừng ở đó. Ga gần thứ hai – không như Lavender Farm – thì mở quanh năm là ga Nakafurano, mất khoảng 25 phút đi bộ từ đó đến Nông trại Tomita.

Nông trại có 10 cánh đồng và khu vườn, một trong số đó dành trọn cho hoa lavender (dù hoa lavender cũng được trồng ở một số cánh đồng khác). Những bông hoa lavender mang du khách đến, và có thể thấy chúng là ngôi sao của sự chú ý như thế nào, khi mà nơi nào cũng có rất nhiều cửa hàng lưu niệm với những vật phẩm liên quan đến hoa lavender, cả kem và bánh phô mai.

Nhưng đừng đến đó chỉ để ngắm hoa Lavender, những loài hoa khác cũng rất đáng yêu, tươi sáng và rực rỡ hơn nhiều vì những sắc đỏ vàng cam của chúng. Người viết mong bạn không bỏ qua những bông hoa lavender, nhưng nếu bạn không thể đến thăm vào mùa hoa lavender, Nông trại Tomita trong suốt mùa hè cũng vẫn rất xinh đẹp.

Ảnh: James.Kirk (CC)
Ảnh: James.Kirk (CC)

Cách Nông trại Tomita 4km là nông trại thứ hai, Lavender East, là nông trại lavender lớn nhất Nhật Bản, và cũng vì quá lớn nên với 200 yên (100 yên cho trẻ từ 4 -12), những người nông dân sẽ dùng xe hướng dẫn bạn trong khoảng 15 – 20 phút băng qua những cánh đồng hoa. Bạn sẽ không chỉ thấy được lavender mà còn có những cảnh đẹp tuyệt vời của núi Tokachi và Yubari, là nền cho cánh đồng hoa lavender. Đi bộ từ Nông trại Tomita đến Lavender East là chuyện không thể, nhưng nó có một chuyến xe mất 7 phút để di chuyển giữa hai nơi. Nếu bạn không thể hoặc không thuê xe thì, rất tiếc, bạn sẽ phải bỏ qua lựa chọn này thôi.

Đồng hoa Kamifurano, 5 phút taxi hoặc 60 phút đi bộ lên đồi từ ga Kamifurano, là một nơi khác cũng nổi tiếng với những bông hoa lavender của mình. Hokkaido là thiên đường ẩm thực với nhiều người Nhật, vì đồng hoa Kamifurano còn có cả măng tây, ngô, khoai tây, dưa lưới và hành tây bên cạnh những bông hoa, sao lại không thử một vài nông sản ngon tuyệt ở đây?

Ảnh: Tiffany Lim (CC)
Ảnh: Tiffany Lim (CC)

Ngoài ra, Biei cũng có Shikisai no Oka (Đồi Shikisai), được biết đến là một đồng hoa thoáng đãng. Bạn có thấy bức hình hoa xinh đẹp ở trên? Nó được chụp ở Shikisai no Oka. Đó là một cánh đồng hoa rộng, rất rộng nên có nhiều du khách đi tham quan bằng các loại xe nhỏ. Nó cũng có một nông trại lạc đà (500 yên phí vào cửa). Mất khoảng 10 phút đi taxi từ ga Biei (quá xa để đi bộ) hoặc 30 phút đi bộ từ ga Bibaushi, cách Biei một ga.

Ảnh: Anne Peng (CC)
Ảnh: Anne Peng (CC)

Cuối cùng, Biei rất nổi tiếng với Panoramic Road and Patchwork Road, dù tên như vậy nhwung chúng giống cánh đồng đồng hơn là những con đường. Và không thể vào bằng cách đi bộ, nhưng nếu đi bằng xe đạp cũng khá thoải mái. Bạn cũng có thể nhìn thấy một phần của những nơi này từ ga Norokko.

Bài viêt: Tiffany (Japan Cheapo) Dịch: Tường

SHARE