Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang viêm màng ví hoặc đã đến cuối tháng

Người ta thường biết đến ẩm thực Nhật Bản bởi sự tinh tế qua những lát cá sống trơn bóng như cẩm thạch, qua những chiếc kẹo wakizashi tinh xảo đến từng chi tiết hay qua những thớ bò Kobe như tan ngay trong miệng. Tất cả đều cho chúng ta một cảm giác mơ hồ, rằng ẩm thực Nhật là cái gì đó rất đỗi xa hoa, tráng lệ. Thế nhưng có nhiều người không biết, một đất nước cũng có nền văn minh lúa nước lâu đời như thế, một dân tộc phải trải qua mấy lần sóng thần và động đất mỗi năm như thế, vẫn có một góc ẩm thực rất đỗi bình dị và đơn thuần, ấy là những món cơm.

Những món cơm này đến bây giờ vẫn được xem như một phần quan trọng và đáng tự hào của ẩm thực Nhật. Bởi vì nó thể hiện nét đẹp của việc tạo nên một bữa cơm từ sự thiếu thốn, phản ánh tinh thần chung của dân tộc này, ấy là tìm kiếm giá trị to lớn trong những điều tầm thường nhỏ nhặt. Tuy hiện tại, những món cơm ấy được gọi chung với một cái tên là “cơm con nhà nghèo”, nhưng đã từng có thời những món này gắn bó với người dân Nhật và còn được xem như “sơn trân hải vị” đấy.

Cơm rong biển

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang "viêm màng ví" hoặc đã đến "cuối tháng" - ảnh 1

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang "viêm màng ví" hoặc đã đến "cuối tháng" - ảnh 2

Cơm rong biển là món ăn quen thuộc của người dân Nhật. Rong biển phơi khô tẩm gia vị sẽ được trộn với cơm nóng, sau đó để ăn liền hay vo nắm để mang đi học, đi làm. Hiện tại, hiếm ai ăn cơm rong biển không, các bà nội trợ sẽ trộn cơm rong biển với cá ngừ nghiền, thịt hay trứng… song đối với sinh viên hay nhân viên văn phòng sống độc thân thì chỉ cần cơm với rong biển là đủ cho một bữa, nhất là vào thời điểm “chết chóc” cuối tháng.

Cơm furikake

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang "viêm màng ví" hoặc đã đến "cuối tháng" - ảnh 3

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang "viêm màng ví" hoặc đã đến "cuối tháng" - ảnh 4

SHARE