Omihachiman: Venice thu nhỏ của hồ Biwa

Nằm gần bên bờ hồ Biwa, trên đường từ cố đô Kyoto đến lâu đài Hikone, Omihachiman mang trong mình hơi thở của thời kỳ Edo và được ví như một Venice thu nhỏ. Omihachiman với các tòa nhà lịch sử tuyệt đẹp và hệ thống kênh đào phong phú, là một trong những điểm khám phá ít ai biết tới ở Kansai.

tumblr_nuvzqmgOrC1ripunmo1_1280

Theo chân những nhà buôn xứ Omi

Ngày nay bạn vẫn có thể đến thăm thành Azuchi (mặc dù chỉ còn lại những dãy tường đá sau cuộc nổi loạn tạo phản), tương truyền đây là tòa thành nguy nga tráng lệ và nhiều tầng nhất đến thời điểm bấy giờ. Dưới sự bảo vệ của toà thành, khu vực Omihachiman cực kỳ phồn thịnh bởi vị trí chiến lược nằm dọc theo đường Tokaida và Nakasendo đến Kyoto. Vì thế, Omihachiman nổi tiếng khắp Nhật Bản là sản sinh ra các thương nhân Omi – những thương nhân thành công nhất khi đó. Không giống như thế giới kinh doanh ngày nay chỉ xoay quanh lợi nhuận tối đa, các nhà buôn xứ Omi kinh doanh dựa trên sự tin tưởng. Họ không coi cho vay là hoạt động kinh doanh cũng không lợi dụng việc thiếu hụt hàng hóa đặc biệt nào đó, mà mục đích của họ là cung cấp cho nhu cầu của người dân và nhận được sự tôn trọng. Các thương nhân Omi cũng là những nhà hảo tâm, họ đóng góp cho xã hội bằng cách quyên tặng cho các ngôi chùa, ngôi đền và công trình dân dụng trên khắp khu vực. Dinh cơ của các thương nhân ở Omihachiman là những ví dụ điển hình về phong cách độc đáo của kiến trúc thời kỳ Edo với cửa sổ lưới mắt cáo, những cây thông nhô ra từ phía bên kia hàng rào và những mái nhà lạ thường. Khi hoàng hôn buông xuống, cùng với những chiếc đèn đường kiểu cổ, cả khu phố mang đậm phong cách cổ xưa đưa bạn trở về thời Edo.

5064347

Điểm nổi bật nhất ở Omihachiman là hệ thống kênh đào chạy ngang qua thành phố, từng là đường giao thông để các thương nhân và thợ thủ công dễ dàng vận chuyển hàng hóa qua hồ Biwa. Những nhà kho trát thạch cao trắng và nhà ở của thương nhân dọc theo kênh đào cùng với những  hàng cây buông rủ trong các khu vườn khiến cho các kênh đào ở đây trở thành một trong những điểm tham quan đẹp nhất vùng Kansai, đặc biệt vào mùa thu khi lá đổi màu và mùa xuân khi hoa anh đào khoe sắc. Bạn có thể dễ dàng đi bộ dọc theo kênh và thưởng thức cảnh đẹp hoặc chi vài trăm yên để ngồi thuyền du ngoạn.

Dọc theo kênh đào bạn cũng sẽ tìm thấy Cổng Torii hướng tới ngôi đền Himure Hachimangu. Là ngôi đền chính của thị trấn và là nơi tổ chức Lễ hội Sagicho vào tháng 3 hàng năm (khoảng 400 năm trước, Oda Nobunaga, một lãnh chúa nổi tiếng đã tổ chức lễ hội này hàng năm tại lâu đài Azuchi). Lễ hội với những chiếc Kiệu Sagicho được làm rất công phu, là một ngọn đuốc thông cao dệt từ rơm mới, phía trên là những cọc tre dài được trang trí bởi hàng ngàn dải giấy màu đỏ – những chiếc kiệu Sagicho sẽ được mang ra đốt vào buổi tối.

SONY DSC

Đi qua ngôi đền sẽ có một cáp treo đưa bạn lên núi Hachiman chỉ với 800 yên (cả lên và xuống). Trước đây trên đỉnh núi là nửa còn lại của đền Himure Hachimangu, nhưng sau đó nó đã phải nhường chỗ cho lâu đài Hachiman. Mặc dù hiện nay đã không còn lại dấu vết gì của lâu đài, nhưng quang cảnh nhìn từ đỉnh núi Hachiman nhìn xuống hồ Biwa vô cùng tuyệt vời.

Phía sau núi Hachiman hướng về phía hồ Biwa, nằm ẩn mình trong những rừng cây quanh hồ là chùa Chomeiji. Dân gian truyền lại rằng cầu nguyện tại ngôi chùa này sẽ được sống lâu, trường thọ. Đây là ngôi chùa thứ 31 trong cuộc hành hương Saigoku đến 33 ngôi chùa ở miền tây Nhật Bản. Từ núi Hachiman đến chùa Chomeiji mất khoảng 15 phút, sau đó bạn sẽ phải leo 808 bậc thang đá. Sau khi vượt qua nhiệm vụ này, bạn có thể tự do thăm quan chính điện và toàn bộ khuôn viên ngôi chùa, ngôi chùa có ba tầng, từ tháp chuông của ngôi chùa có thể nhìn thấy toàn cảnh hồ Biwa.

Cách di chuyển và chi phí

Từ Ga Kyoto, đi tàu Tokaido-Sanyo hướng đi Nagahama và xuống ở ga Omihachiman chỉ mất nửa tiếng và tốn khoảng 700 yên.

Đi từ ga Osaka sẽ mất khoảng một tiếng rưỡi và tốn khoảng 1.500 yên: Đi tàu Tokaido-Sanyo đến ga Yasu, chuyển hướng Maibara và xuống tại ga Omihachiman.

Từ đây bạn có thể đi taxi hoặc đi bộ cho tiết kiệm vào khu phố cổ. Nhớ lấy 1 tấm bản đồ khu vực tại nhà ga nhé.

 

 

Nguồn: iSenpai

SHARE