Phân biệt 3 khái niệm PHỤ THUỘC visa/ bảo hiểm/thuế cho kỹ sư đi Nhật

Đối với các kỹ sư đi Nhật đã có gia đình thì việc phân biệt 3 khái niệm phụ thuộc visa, phụ thuộc bảo hiểm, phụ thuộc thuế là vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp ích rất nhiều khi kỹ sư bảo lãnh gia đình sang Nhật sinh sống. Vì vậy bài viết này sẽ giúp các kỹ sư sáng tỏ vấn đề này nhé!

Phân biệt 3 khái niệm PHỤ THUỘC visa/ bảo hiểm/thuế cho kỹ sư đi Nhật

Phân biệt 3 khái niệm phụ thuộc visa/bảo hiểm/thuế

1. Phụ thuộc visa

Phụ thuộc visa nghĩa là visa của bạn đang bị phụ thuộc vào visa chính của một người khác đó có thể là vợ/chồng của bạn.

Trong trường hợp kỹ sư bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật theo visa đoàn tụ gia đình thì người phụ thuộc visa sẽ bị hạn chế thời gian làm việc (chỉ được 28 tiếng/tuần). Nếu bạn vi phạn điều này thì bạn sẽ bị trục xuất về nước hoặc không thể  gia hạn cho lần sau.

Đọc thêm bài viết : Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật cho kỹ sư đi Nhật 2019

Phân biệt 3 khái niệm PHỤ THUỘC visa/ bảo hiểm/thuế cho kỹ sư đi Nhật

Phụ thuộc visa vợ/chồng thì sẽ bị giới hạn thời gian làm việc 

Tuy giới hạn về thời gian người phụ thuộc visa nhưng lại không giới hạn mức thu nhập của họ. Ví du khi bạn làm giáo viên dạy tiếng Nhật thì bạn có thể có mức thu nhập khoảng 3000 yên trên giờ, thu nhập có thể cao lên tới 200 man trên năm thì vẫn KHÔNG ảnh hưởng gì đến visa của bạn nhé!

2. Phụ thuộc  bảo hiểm

Phụ thuộc bảo hiểm nghĩa là bạn không phải đóng tiền bảo hiểm, nenkin mà ăn theo người có visa chính là chồng/ vợ đã đóng ở công ty. Dù có người phụ thuộc hay không thì số tiền phải đóng bảo hiểm hay nenkin đều không thay đổi).

Điều kiện để được xét diện phụ thuộc bảo hiểm

Phân biệt 3 khái niệm PHỤ THUỘC visa/ bảo hiểm/thuế cho kỹ sư đi Nhật

Phụ thuộc bảo hiểm 

 Vợ/chồng bạn phải đi làm và đóng bảo hiểm ở công ty. Còn nếu vợ/chồng bạn ở Nhật diện du học sinh, kinh doanh,… mà đóng bảo hiểm quốc dân thì bạn không được ăn theo mà phải đóng thêm.

 Khi bạn ăn theo bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ phải chấp hành các yêu cầu của công ty nơi người đóng bảo hiểm ví dụ vấn đề về giới hạn thu nhập của người ăn theo nếu vượt quá thì bạn sẽ không được ăn theo bảo hiểm nữa mà phải lên quận làm thủ tục gia nhập bảo hiểm y tế quốc dân đó.

3. Phụ thuộc thuế là gì?

Phụ thuộc thuế nghĩa là khấu trừ thuế cho vợ/chồng với điều kiện thu nhập của bạn  dưới mức quy định của cục thuế nên họ cho rằng chồng của bạn phải nuôi bạn. Do đó chồng bạn sẽ được khấu trừ một phần thuế phải đóng so với khi chưa có gia đình.

Theo quy định hiện hành thì:

Phân biệt 3 khái niệm PHỤ THUỘC visa/ bảo hiểm/thuế cho kỹ sư đi Nhật
Phụ thuộc thuế 
 Nếu thu nhập của bạn dưới 103 man/năm thì chồng của bạn sẽ được khấu trừ một khoản không phải đóng thuế là 38 man nhé!

 Nếu thu nhập của bạn trong khoảng từ 103 đến 141 man thì chồng bạn sẽ được khấu trừ 1 khoản không phải đóng thuế ít hơn 38 man, tùy từng mức.

Còn nếu thu nhập của bạn vượt 141 man thì chồng bạn sẽ không được khấu trừ thuế!

Từ năm 2019, thì mức giới hạn 103 man này sẽ được nâng lên thành 150 man –> nếu bạn có thu nhập 140 man đi chăng nữa thì chồng/vợ bạn vẫn được giảm theo mức khấu trừ 38 man, các bạn chú ý nhé!

Trên đây chúng tôi vừa phân biệt 3 khái niệm về phụ thuộc visa, phụ thuộc bảo hiểm, phụ thuộc thuế cho kỹ sư đi Nhật. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích với các bạn. Chúc thành công!

SHARE