Sáng tạo cùng Kanji – Phương pháp mới vừa chơi vừa học hiệu quả bất ngờ

Đối với đa số người học tiếng Nhật, vấn đề lớn nhất mà họ gặp phải có thể là Kanji.

Bắt đầu học tiếng Nhật với bảng chữ cái Hiragana, rồi tới Katakana. Vậy mà vẫn còn phải ghi nhớ những nét chữ Kanji lằng nhằng rối rắm. Ôi sao tiếng Nhật lại phức tạp đến vậy !

1

Dù yêu mến Nhật Bản bao nhiêu có lẽ nhiều người cũng phải thốt lên rằng “Đến chịu với tiếng Nhật” – 1 trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới.

Thế nhưng đừng vội bi quan. Cái gì cũng có bí quyết của nó, chẳng qua do bạn chưa biết mà thôi. Học Kanji cũng không phải là ngoại lệ.

Tiếng Nhật là chữ tượng hình, bởi vậy đằng sau mỗi con chữ Kanji là một hình ảnh ẩn chứa ý nghĩa nhất định

Do đó thay vì vật vã ghi nhớ một cách máy móc, hãy vận dụng triệt để trí tưởng tượng của mình, khi đó việc học sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Hãy nhìn bức ảnh sau

2

Từ trái qua phải thể hiện sự tiến hóa từ hình ảnh thành kí tự, tượng trưng cho những sự vật, hiện tượng cụ thể. Ngay cả những người không biết tiếng Nhật nhìn vào cũng có thể đoán được ý nghĩa của những chữ Kanji này đúng không.

Từ đầu tiên là Mặt trời, thứ hai là Mặt trăng, tiếp theo là Tai và cuối cùng là Mưa.

Bạn có thể cảm nhận được hình ảnh trong những kí tự ấy không?

Thêm một số ví dụ khác.

3

Khi kết hợp những kí tự đơn giản lại với nhau theo quy luật, ta sẽ được từ mới có ý nghĩa dựa trên các từ ban đầu.

4

Mặt trời và mặt trăng đều là hai vật thể tỏa ánh sáng, do đó khi kết hợp với nhau sẽ được từ mới có ý nghĩa là sáng sủa. Hai cái cây đứng cạnh với nhau sẽ là rừng thưa, nhưng khi có 3 cái cây sẽ trở thành khu rừng rậm. Tiếng kêu phát ra từ miệng của con chim. Người ngồi trên cây thong thả thư giãn sẽ tạo thành từ “nghỉ ngơi” (Không hiểu ngồi trên cây thì thư giãn kiểu gì nhỉ) Ngoài ra để học Kanji nhanh, bạn có thể dựa theo các bộ pháp từ đó suy ra ý nghĩa.

Ví dụ các từ 蝶(ちょう) – Chou: Con bướm, 蚊(か)- Ka: Con muỗi, 蝿(はえ)- Hae: Con ruồi đều có chứa bộ虫(mushi): Bọ. Dựa vào ý nghĩa, bạn cũng có thể thấy các từ ấy đều chỉ những loại côn trùng khác nhau.

5 - Copy

蝶 chính là ghép giữa 虫(mushi): con bọ và葉(ha): chiếc lá: loài côn trùng nào hay bay bổng như lá rơi, đó chính là con bướm.

蚊 là ghép giữa虫(mushi): con bọ và文(bun). Ở đây từ文(bun) không được dùng với ý nghĩa từ tượng hình, mà để gợi âm thanh ぶんぶん(bunbun) có nghĩa là tiếng kêu vo vo. Loài côn trung bay vo vo, chỉ có thể là con muỗi.

Nhờ vào cách ghi nhớ như thế này, không những bạn sẽ cảm thấy Kanji dễ nhớ hơn mà còn tìm thấy niềm vui trong việc học. Không có giới hạn trong sự sáng tạo, đặc biệt với ngôn ngữ. Ngôn ngữ được sinh ra do nhu cầu giao tiếp của con người, được hình thành và phát triển dựa trên sự sáng tạo của con người. Vì thế hãy vận dụng khả năng sáng tạo của bản thân để chinh phục tinh hoa của nhân loại này nhé.

Tiếng Nhật khó hay dễ một phần cũng vì đam mê và phương pháp học tập của các bạn nữa đấy.

Kengo Abe

SHARE