Sau trường hợp của Việt Nam, thêm một cái chết thương tâm trong trại giam người nhập cư ở Nhật Bản

Loading...

Đây là trường hợp tử vong mới nhất trong trung tâm này. Hệ thống của trung tâm bị chỉ trích nặng nề về các tiêu chuẩn y khoa, tiêu chuẩn giám sát người bị giam giữ và chăm sóc sức khoẻ tinh thần.

Sau trường hợp của Việt Nam, thêm một cái chết thương tâm trong trại giam người nhập cư ở Nhật Bản  - ảnh 1

Thứ Sáu vừa qua, một người đàn ông Ấn Độ đã tử vong khi đang bị tạm giam trong một trung tâm giam giữ người nhập cư tại Nhật Bản. Nguyên nhân dẫn đến tử vong được xác nhận là do tự tử. Đây là trường hợp tử vong mới nhất trong trung tâm này. Hệ thống của trung tâm bị chỉ trích nặng nề về các tiêu chuẩn y khoa, tiêu chuẩn giám sát người bị giam giữ và chăm sóc sức khoẻ tinh thần.

Nhập cư là một chủ đề nhạy cảm ở Nhật Bản. Đây là quốc gia luôn tự hào về tính đồng nhất trong văn hoá dân tộc ngay cả khi dân số bị thu hẹp và gặp phải tình trạng thiếu lao động tồi tệ nhất kể từ những năm 1970.

Trung tâm Nhập cư East Japan (East Japan Immigration Center) cung cấp thông tin rằng Các quản giáo tại trung tâm này đã tìm thấy nạn nhân (30 tuổi) trong tình trạng treo cổ trong một phòng tắm với một chiếc khăn quấn quanh cổ.

Loading...

Người đàn ông được tìm thấy trong tình trạng đã ngừng thở, các nhân viên y tế đã thực hiện ngay cấp cứu CPR phục hồi nhịp tim trước khi đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên, người đàn ông đã không qua khỏi và tử vong sau một giờ được đưa tới bệnh viện.

Người phát ngôn trung tâm Daisuke Akinaga đã từ chối cung cấp thông tin về nạn nhân, ông chỉ cung cấp thông tin cho biết nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác nhận nhưng bước đầu được phỏng đoán là tự tử. Ông cho biết cảnh sát đang tiếp tục điều tra.

Kimiko Tanaka, một nhà hoạt động công tác xã hội làm việc với những người nhập cư bị giam giữ ở trung tâm cho hay người đàn ông này đã bị từ chối thả tự do vào hôm thứ Năm. Một người bị giam giữ cùng phòng với người đàn ông Ấn Độ này cho biết thông tin rằng nạn nhân đã bị giam tại Nhật khoảng 10 tháng.

Người phát ngôn Akinaga của trung tâm từ chối bình luận và cung cấp thông tin về việc giam giữ người đàn ông này.

Cái chết của người đàn ông đã gây sốc cho toàn bộ hệ thống giam giữ người nhập cư tại Nhật Bản đến và nâng con số nạn nhân tử vong lên đến 14 người kể từ năm 2006. Trong số 14 nạn nhân, có đến 4 trường hợp là tự tử.

Theo như Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, 17 cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật hiện đang giam giữ khoảng 1.317 người nhập cư tính đến thời điểm hiện tại.

Cơ quan giám sát chính phủ, các nhà hoạt động và các luật sư đã chỉ trích các trung tâm giam giữ về cách họ đối xử với những người bị giam giữ, vấn đề chăm sóc y tế và việc những người bảo vệ không có chút kiến thức nào để xử lý các trường hợp cấp cứu.

Năm ngoái, một người Việt Nam bị bắt ở cùng một trung tâm, phía đông bắc Tokyo, cũng gặp phải trường hợp tương tự nhưng bị bỏ mặc nằm trên sàn nhà hàng giờ đồng hồ rồi những người bảo vệ mới gọi xe cứu thương.

Sau trường hợp của Việt Nam, thêm một cái chết thương tâm trong trại giam người nhập cư ở Nhật Bản  - ảnh 2

Một người đàn ông Việt Nam cũng từng tự tử khi bị giam giữ trong trung tâm dành cho những người nhập cư ở Nhật

Một cuộc điều tra của Reuters vào năm 2016 về cái chết của một người đàn ông tại một trung tâm giam giữ ở Tokyo cho thấy những thiếu sót nghiêm trọng trong việc điều trị và giám sát của các trung tâm này.

Cuộc điều tra cũng cho thấy những người bị giam giữ thường mắc phải các chứng bệnh về tâm lý như trầm cảm hoặc lo lắng.

Loading...
SHARE