“Shabondama” – lối về cho những thế hệ trẻ sa ngã trong xã hội Nhật

Đến Nhật Bản vào mùa hè, tại công viên hoặc trên đường phố, bạn sẽ thấy những đứa trẻ vô cùng thích thú với những bong bóng xà phòng đủ màu, lóng lánh bay giữa không trung. Có thể nói Shabondama (hay Bong bóng xà phòng) là một trò chơi phổ biến không chỉ với trẻ nhỏ mà người lớn đôi khi cũng “nghiện”.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, được ngồi trên ghế đá công viên, ngắm những bong bóng xà phòng bay lên, tự thấy lòng bình yên và cuộc sống cũng thật nhẹ nhàng.

Nguồn: genk

Nhưng bạn có biết, Shabondama, cũng là tên của một tiểu thuyết thuộc hàng best – selling của Nhật. Tiểu thuyết Shabondama của Nonami Asa xuất bản năm 2004.

Được phát hành tại Việt Nam vào dịp giáng sinh năm 2017, nếu từng yêu cuốn “Bong bóng”, chắc chắn bạn sẽ hiểu được rằng, cánh cửa cuộc sống này không bao giờ chặn đứng với bất cứ ai khi ta biết yêu thương và được yêu thương.

Thế giới của Shabondama là một nơi không có sự hoài nghi, phân biệt hay kỳ thị, chẳng có mắng nhiếc hay thù hằn. Chỉ tình người và yêu thương.

Một tác phẩm đậm phong cách Nonami Asa và cũng rất đậm chất Nhật. Khi mà thế hệ trẻ của xã hội đang cuồng quay và mất phương hướng. Lạc lối trong suy nghĩ và hoài nghi ngay cả bản thân mình. Thì có lẽ, Nonami Asa đã nhận ra rằng, chỉ có tình người, hơn bất cứ vật chất nào mới có thể đưa “những cá thể” đó tìm ra được hướng đi đúng đắn.

Nguồn: facebook

Chàng trai Izumi, đại diện cho một lớp trẻ trong xã hội Nhật. Một thanh niên sống lang bạt bằng nghề trộm cắp, không học thức, không nhà cửa và không người thân. Sống như một “bong bóng” mong manh , không ai biết tên và cũng chẳng ai thèm nhớ, có chăng cũng chỉ những người bị Izumi móc túi, hoặc từng một là xua đuổi, mắng nhiếc anh ta.

Ngay chính bản thân Izumi cũng không ý thức được cuộc sống của mình. Bởi “sống” mỗi ngày đối với anh chỉ là “làm cách nào để cướp, trộm và chống trả khi bị đánh?”.

Có lẽ là một vòng quẩn quanh như thế cho đến khi Izumi chạy trốn cảnh sát đến một vùng núi và gặp những con người ở đây.

Nếu hỏi rằng, sách “Shabondama” là gì, thì đó là cuộc đời, là tình người, nơi ranh giới thiện – ác không có hoặc hầu như mong manh, chẳng phân biệt sang hèn, nơi giúp ta nhận thức được “bản ngã” một cách sâu sắc nhất.

Nguồn: kyofun

Bạn có tin rằng, bất cứ những người ta gặp trên cuộc đời này đều là một cơ duyên không? Vậy mà tiểu thuyết “Bong bóng” tồn tại cái “cơ duyên” đó đấy. Cuộc gặp gỡ giữa Izumi và người phụ nữ bị nạn trong rừng đã làm thay đổi suy nghĩ, cách sống của anh.

Từ một người chỉ luôn trong tư thế “tự vệ”, lọc lõi, sẵn sàng móc túi và sẵn sàng bỏ chạy. Một cá thể bị xã hội đào thải, Izumi lần đầu biết đến tình người, hướng thiện.

Vùng núi đó, có thể họ không biết tên anh, nhưng chẳng ai nói “biến đi cho khuất mắt”, chẳng có chỉ trỏ, thì thầm. Nơi đó, Izumi được là một “con người” theo đúng nghĩa.

Với chất văn nhẹ nhàng, Nonami Asa cho chúng ta thấy được rằng, cuộc sống có thể khắc nghiệt với bạn nhưng không hẳn là chặn đứng mọi ngã đường. Cuộc đời có thể tồn tại những va đập và mất mát, nhưng vẫn còn đó, niềm tin và tình yêu.

Nguồn: freestone

Cuốn tiểu thuyết rất đời, rất thực này được chuyển thể thành phim và công chiếu tại Nhật vào năm ngoái. Với sự tham gia của diễn viên Hayashi Kento trong vai anh chàng lang bạt Izumi, Ichihara Etsuko vào vai người phụ nữ già giúp Izumi làm lại cuộc đời.

Hayashi Kento chia sẻ khi hoá mình thành Izumi:

“Tìm ra nơi mình thuộc về, biết được thế nào là yêu thương, và quan trọng là chuyển biến thay đổi nhanh chóng trong trái tim của Izumi, tôi muốn thể hiện sự tinh tế đó.”

Ca khúc chủ đề của phim là Eye do nghệ sĩ Hata Motohiro thể hiện. Bối cảnh của bộ phim được thực hiện tại tỉnh Miyazaki.

Shabondama là cuốn sách trả lời cho câu hỏi “sự tử tế là gì?”, những bạn biết sống chậm và yêu thương đủ đầy hãy tìm đọc hoặc đón xem nhé.

TT

SHARE