Siêu bão Maria đe dọa Nhật Bản

Siêu bão Maria đe dọa gây sụt lở nguy hiểm khi dự báo quét qua hai quần đảo Ryukyu và Miyako của Nhật Bản ngày 10-7, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ nước này chạy đua với thời gian để cứu người sống sót sau đợt mưa lũ lớn chưa từng thấy cướp đi sinh mạng của hơn 100 người.

Hãng tin Kyodo hôm 9-7 đưa tin số người thiệt mạng từ trận mưa lịch sử bắt đầu từ hôm 5-7 ở miền Tây nước này đã lên tới 112 người trong khi nhiều người còn mất tích và hàng chục ngàn người mất nhà cửa vì lũ lụt và lở đất.

Con số thương vong có thể còn tăng cao khi nhiều người được cho là mắc kẹt trong nhà ở những khu vực bị nước lũ cô lập. Có thời điểm, giới chức trách phải phát lệnh sơ tán hoặc đưa ra khuyến cáo đến 5,9 triệu người tại 19 tỉnh. Theo những số liệu mới nhất từ Cơ quan Quản lý Thảm họa và hỏa hoạn Nhật Bản, khoảng 23.000 người đang phải trú tại các trung tâm sơ tán.

Tại tỉnh Okayama – một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, hơn 1.000 người mắc kẹt trên nóc của những tòa nhà bị nước lũ nhấn chìm sau khi 3 đê chắn dọc sông Oda bị vỡ. Riêng tại quận Mabicho ở TP Kurashiki, khoảng 4.600 ngôi nhà bị nước lụt nhấn chìm đẩy 3.000-5.000 người vào cảnh vô gia cư…
Hàng loạt ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ ở Kurashiki, tỉnh OkayamaẢnh: YOMIURI SHIMBUNHàng loạt ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ ở Kurashiki, tỉnh OkayamaẢnh: YOMIURI SHIMBUN
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 9-7 đã hủy chuyến công du được lên kế hoạch từ trước tới châu Âu và Trung Đông. Ông cho biết trong cuộc họp của đơn vị phản ứng thảm họa đặc biệt rằng nhân sự tham gia chiến dịch trợ giúp và giải cứu hiện lên tới 73.000 người. Ông Abe cũng lên kế hoạch thăm các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Trong khi mọi nỗ lực giải cứu đang dồn vào các khu vực dự kiến phải mất 2 tuần mới rút nước hoàn toàn, thảm họa lại thêm chồng chất với sự tấn công của siêu bão Maria với cường độ mạnh cấp 4. Trước khi tràn vào Nhật Bản, bão đi vào Khu vực Trách nhiệm (PAR) của Philippines hôm 9-7 với sức gió lên đến 245 km/giờ, mang theo mưa lớn tới nhiều khu vực nước này. Một số địa phương bị ảnh hưởng cho học sinh nghỉ học và các vùng núi được khuyến cáo về nguy cơ lũ lụt, lở đất.

 

Nguồn: Người Lao động

SHARE