So sánh thú vị giữa Salary-man Nhật Bản và nhân viên văn phòng ở Mỹ

Bạn đã bao giờ thấy người Nhật nghe điện thoại chưa? Dù điện thoại là phương tiện truyền đạt thông tin bằng âm thanh, nhưng nếu bạn quan sát dáng bộ của người Nhật khi nghe điện thoại, bạn sẽ nhận ra nhiều điều thú vị đấy.

Dưới đây là đoạn Clip về phong cách nghe điện thoại của người Nhật. Dù người thực hiện là người Mỹ nhưng tôi cho rằng cũng khá chính xác.

Người Nhật khi nghe thấy điện thoại sẽ ngay lập tức bắt máy. Một trong những quy tắc trong công ty Nhật đó là bạn không được để chuông đổ quá 3 tiếng.

Điểm quái lạ nhất chính là dù không nhìn thấy nhau, người Nhật vẫn sẽ cúi đầu trước đối phương. Khi hỏi qua rất nhiều người Nhật, họ không hề chủ ý làm vậy. Thật ra người Nhật cũng cảm thấy kỳ lạ nếu cứ cúi chào mãi khi người nghe máy không thể nhìn thấy họ. Nhưng đây là một phản xạ có điều kiện của cơ thể. Tóm lại, lịch sự và lễ nghĩa đã ăn vào máu của người Nhật, đến mức họ có thể làm điều đó trong vô thức.

Ngoài ra, không được ngắt máy trước đối phương. Nếu phải ngắt trước, hãy làm điều đó thật nhẹ nhàng để âm thanh ngắt máy không làm ảnh hưởng đến đầu dây bên kia. Nếu chẳng may bạn lỡ tay dập máy hơi mạnh, bạn sẽ gây hiểu nhầm rằng mình đang giận dữ.

Bây giờ hãy cùng xem Video thứ 2 nhé

Trong tư tưởng của người Nhật, khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu khách hàng gặp phải bất tiện gì, dù không phải chức trách của mình, người Nhật vẫn sẽ ngay lập tức liên lạc với người có trách nhiệm để giải quyết ngay lập tức. Không phải cứ là người Nhật sẽ nhẹ nhàng, để đẩy nhanh tốc độ xử lý vấn đề, họ sẽ không ngại gây áp lực lên những người khác trong công ty.

Nếu bạn quan sát kỹ hơn nữa, trong Clip trên, những vật dụng sắp đặt trên bàn cũng thể hiện rõ sự khác biệt giữa người Nhật và người Mỹ. Trên bàn, người Nhật sẽ không đặt những thứ không liên quan đến công việc. Nếu có, chỉ là những thứ nhỏ và không chiếm không gian.

Không biết rằng người Việt sẽ giống bên nào hơn nhỉ?

Nếu bạn cảm thấy đồng tình với người Nhật và cũng đang rèn luyện những thói quen trên, bạn rất phù hợp với văn hóa Nhật Bản đấy.

SHARE