Sốc: Nhật Bản CHÍNH THỨC áp dụng công nghệ này, DHS, TTS hết cửa “chôm chỉa” tại các cửa hàng, siêu thị

Trung bình mỗi năm các doanh nghiệp bán lẻ ở Nhật thiệt hại khoảng 3,7 tỷ USD tiền hàng hóa vì trộm cắp vặt. Mới đây các cửa hàng này đã áp dụng công nghệ camera AI nhằm giảm thiểu tối đa số vụ “chôm chỉa”

Trí tuệ nhân tạo tại Nhật Bản giúp con người phát minh vị bánh quy, tái tạo hình ảnh, chấm thi, bắt tội phạm và nhiều lợi ích khác. Mới đây quốc gia này còn nghiên cứu phương pháp phát hiện tội phạm ăn cắp vặt thông qua công nghệ camera AI.

Theo kết quả khảo sát gần đây của công ty viễn thông khổng lồ NTT: Các doanh nghiệp bán lẻ ở Nhật thiệt hại khoảng 3,7 tỷ USD (84,5 nghìn tỷ đồng) tiền hàng hóa mỗi năm vì ăn cắp vặt. Không có cửa hàng, siêu thị nào dám khẳng định mình chưa bao giờ bị mất cắp cả. Vì vậy các công ty đang nghiên cứu lắp đặt các giải pháp công nghệ để hạn chế tình trạng này.

Nhật Bản sử dụng camera AI với hi vọng giảm thiểu 40% số vụ “chôm chỉa” tại các cửa hàng, siêu thị

Vậy camera AI là gì? Về cơ bản, nó là camera an ninh tích hợp AI để phát hiện hành vi trộm cắp.

Cách thức hoạt động của loại camera này khá đơn giản: Camera quét bên trong cửa hàng và xác định những ai có ở đó. AI Guardman có khả năng nhận ra một số đặc điểm phổ biến của kẻ hay chôm chỉa như tìm góc khuất trong siêu thị, dáo dác kiểm tra xung quanh có người hay không…

Nếu ai đó có những chuyển động và tư thế điển hình của kẻ trộm cắp thì ngay lập tức các nhân viên bán hàng sẽ nhận được hình ảnh và vị trí của nghi phạm trên điện thoại thông minh.

Theo đúng quy trình, nhân viên sẽ tiếp cận nghi phạm và chào hỏi một cách thân thiện: “Ngày tốt lành! Tôi có thể giúp gì cho bạn không?” Như vậy, tên trộm sẽ chột dạ và từ bỏ ý định, hoặc, nếu AI gặp nhầm lẫn cũng không khiến khách hàng mất lòng.

Kết quả sẽ được đưa ra bởi cả AI lẫn nhân viên bán hàng. Ngoài ra, ngay cả khi nắm được cách hoạt động của Guardman, nó có khả năng học hỏi để theo kịp những tên trộm.

Sau khi thử nghiệm tại một số điểm bán lẻ, tỷ lệ hao hụt hàng hóa đã giảm từ 32.000 USD xuống 18.000 USD/năm. Lắp đặt càng lâu, quan sát càng nhiều thì Guardman sẽ càng thông minh.

Để sở hữu camera AI Guardman (tầm quan sát 13m, 144 độ) bạn phải chi khoảng 2200 USD, tương đương 50 triệu đồng kết hợp cùng sử dụng dữ liệu đám mây nữa thì cần phải chi trả thêm 41 USD/ tháng (hơn 900.000 đồng).

Camera AI Guardman

50 triệu đồng cho 1 camera giám sát có lẽ không đáng là bao so với khoản thiệt hại do trộm cắp vặt mà các doanh nghiệp phải chịu mỗi năm. Câu hỏi đặt ra là công nghệ này sẽ có tác dụng trong bao nhiêu lâu, liệu có bị kẻ trộm qua mặt hay không? Thời gian mới có thể trả lời được.

SHARE