Sống lâu ở Nhật nhưng bạn đã biết những ký hiệu sau ám chỉ điều gì?

Du lịch nước ngoài, bạn đã bao giờ rơi vào tình huống dở khóc dở cười vì nhầm lẫn các địa điểm với nhau chưa? Ở Nhật có rất nhiều ký hiệu mà chỉ có đất nước này mới sử dụng như.

〒:Bưu điện

卍:Chùa chiền

♨:Suối nước nóng Onsen

Tất cả có 15 ký hiệu được quy định rõ ràng trong bản đồ hướng dẫn du lịch dành cho du khách nước ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình hướng tới Olympic 2020, có 5 ký hiệu đã được sửa đổi cho dễ hiểu hơn trong đó có: bưu điện, đồn cảnh sát, nhà thờ, bệnh viện và khách sạn.

Bạn có thể cập nhật 15 ký hiệu chính thức trong bảng dưới đây.

Sống lâu ở Nhật nhưng bạn đã biết những ký hiệu sau ám chỉ điều gì? - ảnh 1

Ảnh: spoon-tamago.com

Ngoài những ký hiệu được quy ước cụ thể ra, còn có những biểu tượng dành riêng cho từng địa điểm vô cùng đặc trưng của xứ sở Mặt Trời mọc, đó là:

1.Beauty Salon

Sống lâu ở Nhật nhưng bạn đã biết những ký hiệu sau ám chỉ điều gì? - ảnh 2

Ảnh: geocities.jp

Choki- chan (チョキちゃん) là nhân vật biểu tượng cho tất cả các tiệm cắt tóc trên toàn nước Nhật. Năm 1996, tại cuộc thi bình chọn character đại diện cho các tiệm thẩm mỹ nói chung và cắt tóc nói riêng, đã có 16,250 tác phẩm được gửi về.

Sống lâu ở Nhật nhưng bạn đã biết những ký hiệu sau ám chỉ điều gì? - ảnh 3

Trong số đó họa sĩ truyện tranh Matsumoto Zenzo và nhà thiết kế mĩ thuật Katsumi Asaba đã chọn ra tác phẩm xuất sắc nhất đó chính là cậu bé Choki-chan. Tác giả Takashi Yanagiba từ tỉnh Akita là cha đẻ của cậu bé hình trụ với hai màu xanh đỏ này. Tác phẩm được đánh giá cao bởi nét vẽ ngộ nghĩnh và tươi sáng, cộng thêm chiếc kéo và lược đại diện cho hai công cụ quan trọng nhất của thợ làm tóc.

2.Ký hiệu lánh nạn ( 広域避難場所 )

Sống lâu ở Nhật nhưng bạn đã biết những ký hiệu sau ám chỉ điều gì? - ảnh 4

Ảnh: matome.naver.jp

Lưu ý, gần giống với ký hiệu lánh nạn, có một ký hiệu mà bạn rất thường gặp ngay cả ở Việt Nam. Đó là Lối thoát hiểm (Exit)

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ, ở Nhật có đến hai loại bảng cửa thoát hiểm.

Sống lâu ở Nhật nhưng bạn đã biết những ký hiệu sau ám chỉ điều gì? - ảnh 5

Ảnh: ameblo.jp/w-kitakami-light

Hình trên chỉ đường dẫn đến cửa thoát hiểm.

Hình dưới chỉ đây là cửa thoát hiểm.

Vì thế bạn có thể gặp rất nhiều bảng trắng chữ xanh (trên) dọc đường đi nhưng cuối cùng lại chỉ gặp một bảng xanh chữ trắng ở ngay chiếc cửa quan trọng nhất mà thôi.

Ngoài ra để tiết kiệm điện, hiện nay ở hầu hết các trung tâm thương mại, người ta chủ yếu dùng loại bảng ngắn thay vì bảng dài như ngày xưa.

Sống lâu ở Nhật nhưng bạn đã biết những ký hiệu sau ám chỉ điều gì? - ảnh 6

Ảnh: blogs.yahoo.co.jp

3. Ký hiệu thai sản (マタニティマーク)

Dù không nằm trong số các biểu tượng địa điểm nhưng đây là ký hiệu rất quan trọng  để khi bạn lên tàu điện hoặc đến những nơi công cộng có thể nhận ra những phụ nữ đặc biệt này và có cách ứng xử đúng mực.

Maternity Mark đúng như cái tên của nó là ký hiệu dành riêng cho những bà mẹ đang mang thai. Đối với những sản phụ ở thời kỳ đầu chưa có dấu hiệu rõ ràng như bụng to thì đây là dấu hiệu duy nhất để người xung quanh nhận biết và dành quyền ưu tiên cho họ.

Được thiết kế như một chiếc móc khoá có thể dễ dàng móc vào cặp, cùng màu hồng và hình ảnh mẹ bồng con rất dễ nhận ra.

Sống lâu ở Nhật nhưng bạn đã biết những ký hiệu sau ám chỉ điều gì? - ảnh 7

Ảnh: huffingtonpost.jp

Khi gặp những phụ nữ mang theo ký hiệu này, các bạn đừng quên đứng dậy nhường chỗ cũng như giúp đỡ họ nếu cần nhé!

Nguồn: Japo.vn

SHARE