Tại sao Nhật Bản khác biệt với phần còn lại của thế giới?

Từ khóa thường xuyên được tìm thấy đi kèm với Nhật Bản là gì? Đó là “độc đáo”, “Kỳ lạ”, “Có một không hai” hay thậm chí “18+”. Dù là cụm từ nào, nếu đã quan tâm đến văn hóa Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ thấy đất nước này rất thú vị và khác biệt với những nền văn hóa khác.

Sự khác biệt ấy đến từ chính sự “kỳ dị” trong truyền thống, văn hóa, lịch sử và cách cư xử của con người Nhật Bản.

Trang Bright Side đã điểm ra những điểm khác độc đáo của Nhật Bản trong tương quan với các quốc gia khác. Hãy cùng Japo điểm qua nhé.

1. Nhật Bản bị tách biệt với phần còn lại của thế giới

Lý do thứ 1: Nhật Bản là một quốc gia đảo bị bao bọc bởi biển. Thế nhưng đây không phải lý do duy nhất, vì bản thân nước Anh cũng là một đảo quốc, nhưng vẫn có liên hệ với các quốc gia châu Âu.

Lý do thứ 2: Không có khuynh hướng mở rộng. Trước thời Minh Trị, nước Nhật theo chính sách “bế quan tọa cảng”, hầu như không có quan hệ với bên ngoài. Nếu các quốc gia khác bành trướng, mở rộng lãnh thổ để tìm kiếm đất trồng trọt, người Nhật tận dụng, cải tạo trồng trọt, đánh bắt trên cùng một mảnh đất.

Họ chuyên môn hóa thay vì kết hợp, thử nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó chính là lý do người Nhật ngày nay thường tập trung làm cho giỏi một cái gì đó, thay vì biết nhiều thứ nhưng cái nào cũng không đến đâu.

2. Ở quốc gia khác, bạn có thể “đỏ mặt” vì điều này, nhưng ở Nhật thì không.

Có một sự khác biệt trong quan niệm của phương Đông – phương Tây về thân xác và linh hồn. Đa phần người phương Tây tôn thờ Kinh Thánh – dạy con người nên bỏ qua nhục thể để chăm sóc cho phần hồn. Trong khi đó ở châu Á, cụ thể là Nhật Bản, thân thể con người cũng đáng trân trọng không kém gì linh hồn.

Dù đã từ rất lâu rồi nhưng những hình ảnh tự nhiên về thân xác con người vẫn bị cấm ở châu Âu. Trái lại, Nhật Bản đề cao khắc họa thân xác con người như một phần vẻ đẹp trần trụi và đáng trân trọng.

Đó chính là lý do đa phần những người mẫu ảnh đều từng chụp ảnh Gravure để khoe thân một cách kín đáo.

3. Tại sao người Nhật có thể chết vì công việc

Người Nhật sống vì lợi ích cộng đồng. Từ xa xưa, một lỗi nhỏ của cá nhân đã có thể dẫn đến sự thất bại của cả một tập thể. Chính vì vậy, trong mỗi người Nhật luôn ý thức được sự thiêng liêng của việc hy sinh bản thân cho mục đích chung.

Dù ở một số quốc gia, nghỉ phép là hành động chính đáng, một số người Nhật vẫn cảm thấy khó khăn khi xin nghỉ phép hay thậm chí, rời khỏi văn phòng đúng giờ. Tất nhiên không phải người Nhật nào cũng thế, vẫn có một số công ty Nhật phản đối việc làm thêm giờ. Thế nhưng sự thật rằng đa phần người Nhật chính là những con sâu vô cùng tham công tiếc việc.

Chính vì áp lực công việc quá lớn, các quảng cáo và chương trình truyền hình của Nhật cũng có nhiều yếu tố hài được làm lố, chủ yếu là để gây cười, giải tỏa Stress cho họ sau ngày dài làm việc.

4. Tại sao người Nhật lại “điên” đến vậy?

Người Nhật sống thực dụng nhưng một số sản phẩm của họ thực chất rất vô dụng, đôi lúc chỉ có tác dụng gây cười. Đúng vậy, nguyên nhân tương tự ở trên. Họ sẵn sàng chấp nhận bất cứ thứ gì giúp họ thoát khỏi những lo toan của cuộc sống hiện tại.

Một số công ty quảng cáo của Nhật đang chật vật trong thị trường gần như đã bão hòa. Chính vì thế họ cạnh tranh nhau tạo ra những sản phẩm càng độc, càng lạ, càng quái…càng tốt.

Đằng sau một nước Nhật kỳ lạ là những lý do không hề lạ chút nào phải không các bạn? Nếu yêu mến nước Nhật, hãy yêu cả những mặt “dị hợm” này nhé !

Nguồn tham khảo Bright Side

Sachiko

SHARE